Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu công sức hòa bình - freelancers có phải là tương lai của thị trường công tích?

Hiện tại, công lao hòa bình (freelancers) chiếm giữ 35% đội ngũ công tích Hoa Kỳ. Trong Liên minh châu Âu, tỷ lệ này là 16,1%. Cả nhị con số đều cho thấy một khuynh hướng chung trên thế giới: trong khoảng những nhà buôn, người làm nghề thông minh cho đến những người làm mướn ăn lương đều có thiên hướng chuyển sang làm việc tự do.

Freelancer (lao động hòa bình): để chỉ những người làm việc theo cung bí quyết tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian khiến việc.

Điều này một phần bắt nguồn trong khoảng "nền kinh tế chia sẻ - gig". Lao động hòa bình thường được nhìn kiếm được như một sự phóng thích, nâng cao vị thế người công tích.

Ở các nước OECD, các phân tích cho thấy rằng freelancers khiến việc chủ chốt trong lĩnh vực phục vụ (50% nam giới và 70% nữ giới). Phần còn lại là rất nhiều các ngành, trong khoảng trợ lý trực tuyến đến kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và thợ chụp ảnh.

Một phân tích năm 2017 cho thấy phần nhiều những người làm cho việc tự do ở các nước OECD đều có một công tác bán thời điểm hoặc toàn thời gian khác, bên cạnh công tác freelance của họ. Dĩ nhiên, khác với hoạt động mua bán lao động Mỹ, các công việc toàn thời điểm, dựa trên công ty vẫn là tiêu chuẩn cho việc khiến ở hồ hết các nước phương Tây, như ở Nga.

Thu nhập gia tăng từ freelance có thể là rất đáng kể. Những người bỏ ra một vài giờ một tháng, ngồi tại gia, biên tập tài liệu hướng dẫn có thể nhận một số trăm EUR một 04 tuần. 

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, liệu lao động tự do - freelancers có phải là tương lai của thị trường lao động? - Ảnh 2.

Có nhẽ lực lượng freelancers mạnh nhất là những người khiến cho nghề thông minh: truyền thông, kiến tạo, nghệ thuật và công nghệ,... Những người khiến cho việc tự do tạo thành một đội ngũ đa dạng về cả nền tảng giáo dục, động lực, tham vọng, yêu cầu lẫn chừng mực sẵn sàng khiến cho việc.

Họ là những kiến ​​trúc sư, nhà kiến tạo web, các blogger, nhà giải đáp,... Đội ngũ mới nổi hiện giờ là "người có ảnh hưởng" phố hội - influencers. Những người tương tự sẽ là chuyên gia trong ngành nghề của họ, và phải tương đối chiến thắng với ngành đó, với mạng lưới quan hệ phổ quát.

Đương nhiên, các quyền lợi công sức hầu như thường được đảm bảo cho những người công phu này, và mặc dù họ có thể làm cho việc cho một công ti độc nhất, như những nhân viên chính thức vẫn làm cho, thì đảm bảo ích lợi xã hội gần như là không có.

Công phu tự do ngày một trở thành một chọn lựa ưu tiên mà đại chúng không muốn làm các công tác bị bó buộc trong giờ hành chính nữa. Sự phát hành của viễn thông, tự động hóa và tiềm năng không giới hạn của kinh tế chia sớt sẽ là lý do là khiến cho ngày càng phổ biến công ty chấp thuận nhân viên freelance. Điều này không đồng nghĩa với tăng thêm thất nghiệp. Thay vào đó, nó có thể đem lại phổ thông người khiến cho việc tự do hơn.

Tuy nhiên, khi họ chẳng phải là những công nhân vâng lệnh các quy tắc phức hợp, việc điều hành hàng ngũ công phu mới này sẽ ko phải dễ chơi. Hiện nay, không có một hệ thống bảo trợ phường hội duy nhất tương ứng với phần đông các dịch giả, những người thu dọn tòa tháp theo giờ hay kiến ​​trúc sư và chỉnh sửa viên tin tức khiến hòa bình.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/The Conversation


Xem tại: bat dong san