Lại bùng nổ xây dựng phi pháp trên đất nông nghiệp - CafelandTV

Thực trạng xây đắp không phép trên đất nông nghiệp đã xảy ra tràn lan tại một số thị xã, quận vùng ven TP.HCM trong khoảng nhiều năm nay. Hàng loạt nhà cửa đã bị phá bỏ, phổ biến cán bộ, công chức thị xã, xã liên tục bị kỷ luật vì để xảy ra sai phép đất đai, xây dựng. Thế nhưng tại sao hiện trạng xây dựng không phép vẫn diễn ra? Cư dân xây dựng không phép sẽ bị xử phạt như thế nào?

Như bao gia đình trẻ tới lập nghiệp tại Tp HCM, hiền thê chồng anh chị… muốn tìm kiếm 1 căn nhà bình ổn cuộc sống. Không đủ tiền để tậu căn hộ cao cấp, cũng không thuộc dạng có thể sắm nhà đất phường hội, anh chị quyết định ra ngoại ô sắm đất xây nhà. Nghĩ rằng sẽ khó mua được đất vừa chi phí bản thân mình dự kiến, nhưng khi đi tìm hiểu thực tế, anh chị mới thấy đất nền hiện giờ đủ nhân tố, thượng vàng hạ cám. Môi giới nhiều năm kinh nghiệm cũng có mà tay ngang cũng phổ biến. Những tay ngang này thể hiện sự am hiểu từng khu đất về nguồn cội, xuất xứ, loại đất và thời gian dùng, thậm chí cả mật độ xây dựng. Và họ nhân thức rõ cả những ai tìm ở đây và tuyến phố đi nước bước làm cho hồ sơ ra sao. Thấy thông tin một khu đất ở thị xã Bình Chánh với giá rất tốt, tới tận nơi thì mới biết rằng đây là đất nông nghiệp nhưng cò đất lại tự tín chắc chắn bao xây đắp, tức thị người mua được xây nhà trên đất nông nghiệp, ví như bị cưỡng nhạo báng người bán sẽ chịu nghĩa vụ.

Việc xây nhà trên đất nông nghiệp hiện thời không hãn hữu, nhất là với những gia đình không có đủ điều kiện kinh tế. Dĩ nhiên, thực tế gần như trường thích hợp xuống tiền tậu thì dễ, đến khi xây nhà là cả nỗi đoạn trường. Tệ hơn là có những khu đất vì mê say rẻ nên mua, nhưng không làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chủ sở hữu vẫn làm cho nhà chắc chắn để ở. Và khi tổ chức chức năng tham gia cuộc thì mất cả chì lẫn chài.

Theo thông báo của Sở Xây dựng TP.HCM, trong khoảng năm 2017 đến sáu tháng đầu năm 2019, trên khu vực đô thị có khoảng 6.830 tòa tháp vi phạm, gồm 3.320 trường phù hợp sai phạm, xây đắp mà không xin phép trên đất đạt yêu cầu cấp giấy phép xây đắp và hơn 2.570 trường hợp xây dựng không phép trên đất chưa chuyển đổi mục đích dùng đất, xây dựng trên đất không được phép.

Tại TP.HCM, các khu vực, Bình Chánh, Bình Tân, Thủ Đức là những điểm nóng về xây đắp nhà không phép, trái phép trên đất nông nghiệp.

Tình trạng xây đắp trái phép này không những làm cho phá đổ vỡ quy hoạch, tác động đến cuộc sống, sinh hoạt của người địa phương mà còn có nguy cơ mất trắng tài sản đối với những người chủ sở hữu các ngôi nhà không phép.

CAFELAND TV


Xem thêm: mua nha