Làn sóng ngầm tăng giá bất động sản có bớt nhiệt? | MuaBanNhaDat

Cơn sóng ngầm tăng giá

Khoảng 2 năm trở lại đây, mặt bằng giá bất động sản tại TP.HCM đã có sự thay đổi lớn trong hồ hết các thị phần do thị trường rơi vào trạng thái khan hiếm nguồn cung trên diện rộng. Nguyên do của sự khan hi hữu này được xác định là do gặp gian khổ trong nhân tố cấp phép công trình mới và lâm thời dừng công trình đang khai triển khi gặp gỡ nút thắt pháp lý. Vấn đề này đã làm cho mặt bằng giá của hoạt động mua bán địa ốc Thị trấn trong một số năm quay về đây tăng khá đều và nhanh.

Yếu tố đáng nói là không chỉ người có ý định nhà đất ngày càng khó với tới mái ấm trong mơ, mà ngay cả đông đảo nhà đầu tư cũng không thắm thiết với đà tăng này. Bởi rất ít chủ đầu tư có hàng để bán, nên không được lợi trước sóng tăng, cùng lúc mặt bằng giá cao khiến kỹ năng sức cầu tương lai sụt giảm mạnh.

Đơn cử, tại khu vực huyện 2, giá bán các nền đất diện tích 60 m2 trong hẻm 6 m đã tăng khoảng 250 triệu đồng/nền so với đầu năm 2019. Trong khi đó, ở khu vực Long Trường, Long Phước (thị xã 9), các nền đất quy mô khoảng 50 m2 hiện chào giá từ 2,1 - 2,3 tỷ đồng/nền, tăng 300 - 350 triệu tiền việt/nền so với đầu năm 2019. Còn tại huyện Thủ Đức, các dự án như Moonlight do Công ty Hưng Cường thịnh khiến cho nhà đầu tư có giá sàn ban đầu trong khoảng 55 - 70 triệu đồng/m2, hiện được thương lượng trên hoạt động mua bán thứ cấp lòng vòng mức 100 - 150 triệu tiền việt/m2 tùy vị trí. Không chỉ với đất công trình, mà ngay cả hoạt động mua bán nhà phường trong các khu cư dân cũng có giá bán tăng cường trong một số năm gần đây, khác lạ là trong khoảng năm 2018 tới nay.

Ở phân khúc thị trường căn hộ, các công trình có tiến độ xây dựng tốt, pháp lý toàn diện đều có mức tăng giá từ 15 - 30%, thậm chí có những dự án đã tăng đến 50%.

lan song ngam tang gia bat dong san co giam nhiet

Khan thảng hoặc nguồn cung đã làm cho mặt bằng giá bất động sản TP.HCM bị đẩy lên

Hay tại khu Đông, khu vực có nguồn cung căn hộ thứ cấp khá dồi dào tham gia thời kỳ cuối năm 2019. Theo ghi nhận, nơi đây hiện có khoảng 10 dự án đang trong công đoạn hoàn thành hoặc đã bàn giao đều có sự gia tăng về giá so với thời gian mở bán.

Theo phân tích của các chuyên gia, duyên do dẫn đến việc tăng giá quá cao là do sự sụt giảm nguồn cung trong 2 năm quay về đây. Sự sụt giảm này là hệ lụy từ những gian truân về mặt pháp lý, cũng như bất cập của các luật pháp hiện hành, hồ sơ hành chính đủng đỉnh trễ.

Liệu sóng tăng có bớt nóng?

Nhận ra được những gian truân của hoạt động mua bán, thời gian qua, chính quyền TP.HCM có nhiều nỗ lực trong việc giải quyết ách tắc thủ tục, khơi thông hoạt động mua bán. Trong đó, tin tức khích lệ nhất chính là cách đây không lâu đã có 3 công trình bất động sản được túa gỡ gian nan, tái phát động. Đó là các công trình Khu tứ giác Bến Thành, huyện 1, TP.HCM của Bitexco; Diamond Lotus Lakeview của Phúc Khang Corporation; Dự án chung cư cao tầng tại số 28/9 con đường Nai lưng Trọng Cung của Phú Mỹ Hưng.

Cùng với đó, tin tức trong khoảng ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản - Môi trường TP.HCM cho biết, với 124 công trình bị vướng pháp lý, hiện chỉ còn 26 dự án đang khiến thủ tục yếu tố chỉnh quy hoạch, đa phần các dự án đang hoàn thành giấy tờ để triển khai.

Dĩ nhiên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nghĩ là, việc chỉ huy Thị trấn và tổ chức có thẩm quyền của Trung ương cho phép 124 công trình được vận hành trở lại thông thường dù là động thái rất đáng hoan nghênh, nhưng trên thực tại, nhiều dự án vẫn chưa thực thụ hoạt động chung. “Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra về pháp lý các công trình là rất quan trọng, để các nhà đầu tư chấn chỉnh lại hoạt động đầu tư, kinh doanh, không để thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước. Nhưng công đoạn rà soát, thanh tra cũng đã ảnh hưởng tới hoạt động đóng gói - buôn bán của các chủ đầu tư, người mua nhà, chủ đầu tư thứ cấp và cả môi trường buôn bán”, ông Châu nói.

Theo ông Châu, việc “cởi trói” cũng chưa thể kiến lập với tốc độ cao nguồn cung cho thị trường trong vài quý tới, vì hiện quá trình giấy tờ của những dự án này đang nằm ở rộng rãi tập đoàn khác biệt. Ngoài 3 công trình cụ thể trên được tái khởi động, hiện chưa rõ tăm tiếng những công trình được gỡ vướng ra sao trong 124 công trình đình trệ, trong khi mỗi dự án gặp yếu tố khác biệt. Cùng với đó, có hơn 30 công trình khác chưa thể cho khai triển tiếp theo vì vướng công việc thanh kiểm tra, dò la. Chưa kể, thời gian cấp phép các công trình mới bây giờ có sự chậm rãi trễ do vướng bận bịu phổ biến qui định của luật pháp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: dat xanh