Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm cho được gì trong suốt 10 năm qua?

Một thập kỷ đã trôi qua, với rộng rãi người, một thập kỷ này khắc ghi cả một quãng thanh xuân, tuổi xanh với đa dạng bài học tuổi trẻ. Nghi vấn: 1 thập kỷ vừa mới đây, bạn đã khiến cho được những gì ? - được đặt ra trên một bài viết ở MXH Lotus .

Đã bao giờ bạn tự hỏi, trong suốt 10 năm mới đây, bản thân mình đã đật được những yếu tố gì? Học được những bài học gì và có những thưởng thức gì? Hãy san sẻ với chúng tôi qua hashtag #10dieutoihocduoc để cùng nhìn lại 10 năm đầy ý nghĩa của thế hệ này nhé!

Bạn đang cho rằng có phải quá "cliche" khi cứ tới cuối năm lại ngồi "hồi đáp", nhớ lại về một năm đã qua không? Tôi cũng không hề người hay có thói quen nhìn lại một năm thường xuyên, hoặc ít nhất chỉ nghĩ trong đầu chứ không viết ra. Nhưng một thập niên đã trôi qua, 10 năm thế cục đã lần hồi về quá khứ. Thập niên 2010s, ko phải vốn là một điều khác lạ với những lần đầu phải không?

Cuối năm 2009, tôi mới nhân thức dùng Facebook, mạng phường hội vẫn còn manh nha với rất ít tác dụng. Sự lan tỏa - tính "viral", là yếu tố còn quá mới mẻ làm cho người ta ít có động lực viết và chia sẻ trên Facebook. Hồi đó cũng ít trào lưu như bây giờ, 9x vẫn còn quá trẻ để viết ra những thứ truyền ngẫu hứng hay xúc động như vậy, 8x là một lớp người thực tế hơn còn 7x hay 6x sẽ chẳng bận tâm đến Facebook. Đến năm 2019, mọi thứ đã khác xưa tất cả - chúng ta có ý định san sớt, tỏ bày suy nghĩ và gắn kết hơn bao giờ hết. ngừng thi côngĐây là động lực bên trong để tôi, và bạn, muốn nhìn lại quãng đường 10 năm đã trôi qua của chính mình. Còn động lực bên ngoài ư?

Cả một nhân loại đầy biến động, cả một tuổi trẻ đầy mộng mơ. Những đoạn đường thành lập ra, những cánh cửa đóng lại và cuộc thế vẫn chưa dừng lại.

Thập niên 2010s, tôi bước tham gia đại học một mai trường đi làm. Số năm tôi ngồi trên ghế giảng đường cũng ngang ngửa như quãng thời điểm tôi lăn lộn với công việc. 10 năm ấy với tôi như một chiếc bập bênh, bên kia là học hành và thời sinh viên nhiệt huyết, bên này là ngày tháng làm cho quen với công việc với té ngã, đứng dậy rồi lại… vấp ngã. 10 năm nào chẳng có người bước ra khỏi khu vực chợ nhập cuộc tham gia biển lớn? Nhưng 10 năm của thập niên 2010s, hành trình học hành - công việc của chúng tôi được kể đan xen với đa dạng hơn câu chuyện trầm cảm, khủng hoảng tuổi trẻ, té ngã, người trẻ Millennial bất định, kỳ vọng và bế tắc. chậm triển khai là 10 năm tôi được nghe không biết bao câu chuyện về những trằn trọc thế cục, trượt dốc ý thức, một lá thư xin việc bị chối từ giữa thị trường công tích đầy khó khăn, một lần gian khổ khi cánh cổng học tập tại nước ngoài đóng lại. "Tao ai oán quá", "Mày thấy tao có tệ quá không?", "Rồi mai sau bản thân sẽ như nào nhỉ?"; Facebook Messenger mà có thể công bố, nó sẽ đòi trả lại hết nỗi bi ai cho người dùng vì quá tải.

Nếu thập niên vừa mới đây đã là một quãng các con phố tệ nhất bạn phải đi, chắc chắn 10 năm tới sẽ bớt chơi vơi hơn. Chúc mừng đa số bằng hữu của tôi và cả những người lạ lẫm ở bất kỳ đâu trên nhân loại, giả dụ bạn đọc được những lời san sẻ này, chúng ta đã bước qua quãng tuyến phố 10 năm "thắng lợi", chí ít cũng có chút thời điểm bình tâm để nhìn lại một phần tuổi xanh.

Thử khởi đầu bằng 10 vấn đề chúng ta đã thực hiện được trong thập niên mới đây đi, tôi trước.

1. Bước vào trường đại học thành công và hiên ngang rời khỏi trường đại học dù nỗi lo thất nghiệp đè nặng lên vai. Hóa ra mọi thứ không màu hồng như người ta nói.

2. Có một cuốn sổ dè xẻn bé nhỏ để chứng minh vốn đầu tư khi đi ngao du

3. Đặt chân được đến hơn 10 non sông, yay!

4. Cái khó ko phải là có thêm rộng rãi bạn, cái không dễ dàng là biết buông bỏ những mối quan hệ độc hại và hài lòng rằng càng lớn sẽ càng có ít đồng đội.

5. Nhận ra rằng 30 chẳng hề là 20 lần nhì. 30 là 30 - là khi sức lực và trí lực đã suy giảm. Thực tế cuộc sống khắc nghiệt vậy, đừng tô hồng nó.

6. Có trong tay thêm phổ thông trách nhiệm cần phải đương đầu khi bước tham gia thập kỷ tiếp theo. Đột nhớ hồi đi học, thế cục nhẹ đột nhiên.

7. Hiểu được bản thân hơn, trong chính phiên bản thân mình và trong mối quan hệ với phường hội. Bất chợt phải "nhét" vào đầu nhiều chính trị, lịch sử, triết học, thị trấn hội học hơn; không còn hỏi "tại sao tôi phải nhiệt tình tới nước Mỹ hay Trung Quốc"?

8. Nhân thức được mê mẩn và mua được con đường cho bản thân: Viết lách.

9. Từng đáng ghét việc học cho tới giữa thập kỷ và nhìn thấy rằng giả dụ không có tri thức - dù là từ trường lớp hay đời sống, bạn sẽ bị quên lãng giữa dòng đời.

10. Bằng lòng bản thân là một cá thể không hoàn thiện.

10 năm là khoảng thời điểm dài với đa dạng người để quên đi số áo quần bạn đã sắm, đúng đắn cuốn sách bạn đã đọc hay những lần ăn chơi tiệc tùng thâu đêm suốt sáng của tuổi trẻ. Giả dụ bạn không nhớ mình đã giải quyết được nhân tố gì, hãy thử trả lời những nghi vấn dễ chơi hơn này, và theo lớp lang xếp lại cuộc đời bản thân mình.

- Bạn nào là người đã có ảnh hưởng nhất với cuộc đời bạn suốt 10 năm qua?

- Nhân tố gì làm cho bạn từng nhảy cẫng lên vì vui sướng?

- Bạn đã bao giờ trông thấy nhân tố gì làm cho phiên bản thân bàng hoàng tới một số ngày?

- Công tác bạn đang khiến cho, ngành học bạn đang đeo đuổi có phải đam mê không?

- Tuyên ngôn sống nào bạn đích thực tâm đắc và liên tục phản ánh lại cuộc sống?

Tôi gợi ý vậy thôi, còn phần trả lời còn lại là của bạn.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 3.

Thập niên 2010s đưa cho chúng ta muôn ngàn lựa chọn nhưng cũng lấy đi những đoạn đường tưởng như bằng vận. Thập niên 2010s làm chúng ta hồ nghi hơn về bản thân, về tương lai của người trẻ và liên tiếp đặt ra thắc mắc cho mỗi người: Chúng ta là khách hàng nào và chúng ta sống sót để khiến cho gì? Tôi có Facebook để kết nối phổ biến hơn trong 10 năm qua nhưng 10 năm đó tôi cũng lóng cóng với các mối quan hệ anh em, để phổ quát người rời xa bản thân hơn. Tinder cho tôi phổ quát hơn lựa chọn yêu đương, hẹn hò nhưng lại lấy đi của tôi niềm tin tham gia người tình thực sự của cuộc thế bản thân. Một thập niên ngắm nhìn những "ngọn đồi xanh hơn", trong khoảng Instagram đến Tinder, trong khoảng Facebook đến LinkedIn, tôi găm tham gia chính mình suy nghĩ cuộc thế người nào cũng đẹp hơn bản thân, sẽ luôn có người đàng hoàng và tốt đẹp hơn người yêu mình. Những kết hợp càng phổ thông thì càng dễ đứt gãy, có hàng trăm người bước tham gia thế cuộc mỗi người trong một thập niên, đổi lại hàng trăm người khác bước ra.

10 năm trước, chúng bạn còn tất bật trên sân trường cấp ba, ước mơ xa vời về những ngày tháng nên danh trên đường đời. Nhìn lại cuốn lưu bút ngày xanh, ko phải một trang nữa đã được lật dở - thế cục của rộng rãi người có lẽ đã sang hẳn một cuốn sách mới, ít ra là cũng làm cho lại cuốn hộ chiếu: Thảo giờ đã có 2 con, Linh giờ đã lấy chồng và đi định cư nước ngoài, Hùng vẫn đang dở dang với con đường tấn sĩ dù còn rất trẻ. Cũng có người đã nằm xuống mãi mãi, trong một mùa thu nắng vàng. Nếu một ngày gặp lại hầu hết những người bạn cũ, chúng tôi sẽ chào nhau: "Thời điểm trôi với tốc độ cao quá nhỉ, lâu lắm mới lại gặp gỡ mày".

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 4.

Bố mẹ tôi già thêm 10 tuổi, đứa cháu họ ngày nào còn bé nhỏ giờ đã vào cấp ba, tôi cũng không còn là cậu thanh niên 18 tuổi nữa, gần 30 rồi chứ nhỏ nhắn gì nữa đâu. Bạn có thể mất một số chục năm để trưởng thành và nắm bắt được những trị giá của cuộc sống nhưng chỉ cần một số tháng, vài ngày thậm chí là trong một khoảnh khắc để vuột mất người thân trong mái nhà. 10 năm đủ để bạn và tôi hiểu hơn được những lời nhắn gửi của cha mẹ, rằng "nỗ lực học hành cần mẫn con nhé", "đừng đi chơi về muộn", "ra ngoài phải cực kỳ chu đáo"...

"Rồi ba mẹ cũng không ở bên con cả đời được, ví như không biết tự chăm sóc bạn dạng thân thì ai lo cho mày được" - bạn tôi kể rằng hồi còn học cấp ba, mẹ nó hay mắng vốn như vậy. Tháng mười một vừa rồi cũng là tròn một năm ngày mẹ nó qua đời. 10 năm, bạn là một người rất hên nếu chưa phải gạt nước mắt tiễn một người nhà yêu nào rời khỏi người đời.

Lời hồi đáp 2010s: Bạn đã làm được gì trong suốt 10 năm qua? - Ảnh 5.

Sẽ không có quá nhiều lần 10 năm để chúng ta ngồi lại và nghĩ về thế cục - dù tôi nhân thức bạn có thể ngồi hồi tưởng lại bất kỳ lúc nào, khách hàng nào cũng chờ một cái "cớ" để ngẫm nghĩ mọi thứ đã qua. Tôi tự hỏi rằng liệu khi 38 tuổi, tôi có thể dành phổ thông máu nóng để nghĩ về 10 năm đã trôi qua không? Và khi 48 tuổi nữa, tôi có còn đủ sáng suốt để viết lại mọi thứ không? Ở nửa sau của thế cuộc, sự thụ động có thể phong bế lấy chúng ta: Sức khỏe giảm sút, trách nhiệm mái ấm, áp lực con cái, những đam mê và mơ ước có thể phải gác lại từ khi bước qua ngưỡng 30. Ở thời điểm hiện nay, dù người ta có gọi chúng tôi là một thế hệ kiệt quệ, tôi vẫn thấy cuộc sống cho bản thân phổ quát đặc ân để cân bằng với sự thụ động, trong khoảng đó mới có động lực để nhìn lại 10 năm đã qua.

10 năm qua, tôi nhân thức yêu, ghen, từ bỏ và lại yêu.

10 năm, tôi được tới rộng rãi tổ quốc hơn số địa danh cả cuộc thế bố mẹ từng đặt chân đến.

10 năm, tôi hoan hỉ với bốn tuần lương đầu tiên, chiếc điện thoại đầu tiên.

10 năm, tôi nhân thức sức bản thân còn có thể leo núi, nhập cuộc chạy bán marathon…

10 năm, tôi có những kỷ niệm và trải nghiệm thực thụ đáng nhớ, ghi dấu ấn một tuổi trẻ cuồng nhiệt và ham mê.

10 năm, tôi nắm bắt bản thân hơn sau bao tháng năm nỗ lực hiểu người.

Còn bạn, một thập niên đã trôi qua để lại trong bạn những tuyệt hảo gì?

Theo Minh Đức

Helino


Có thể bạn quan tâm: mua dat