Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm

Theo thăm dò của một công ty tìm hiểu hoạt động mua bán, trong một năm, giá sàn căn hộ tăng bình quân 11,8% còn lợi tức cho thuê ít biến động chỉ đạt 5,4%. Tương tự, vận tốc tăng giá căn hộ chào bán nhanh hơn giá chào thuê đã làm khiến cho giảm bớt phần nào sức thu hút của kênh đầu tư căn hộ cho thuê trên hoạt động mua bán.

Cũng theo phân tích này thì thiên hướng giá sàn căn hộ không ngừng leo thang đang làm cho hoạt động mua bán đầu tư căn hộ cho thuê chịu sức ép khó khăn khốc liệt về giá. Việc giá chào bán đẩy mạnh hơn giá chào thuê là có thể kéo lợi nhuận cho thuê sụt giảm ở phổ quát thị xã trên khu vực thành phố.

Thăm dò của kênh tin tức Batdongsan.com.vietnam từng liệt kê lúc trước về thị trường căn hộ cho thuê tại Tp.HCM có dấu hiệu sụt giảm ở các thị phần. Cụ thể, tỉ suất lãi của căn hộ hạng sang chỉ đạt 4,4% một năm, thấp nhất so với các phân khúc cao cấp (5,9%), trung cấp (5,7%) và bình thường cư bình dân (5,9%). Thậm chí, tỷ suất lãi của nhà hạng sang còn kém xa so với kỹ năng sinh lời của nhà giá rẻ (kém đến 1,5%).

Nói về phân khúc căn hộ cho thuê , ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc phòng ban tiếp thị công trình nhà đất, CBRE vietnam nghĩ là, hiện hiệu suất sinh lời cho thuê căn hộ đang giảm mạnh, kéo theo đó là áp lực lãi mượn lên NĐT. Theo đó, kiếm tìm cho thuê để sinh lợi, NĐT cần phải căn nhắc phổ biến.

Lợi tức từ cho thuê căn hộ tại TP.HCM đang giảm - Ảnh 1.

Nhiều NĐT không giải quyết được tỉ suất cho thuê căn hộ như chờ đợi. Ảnh: Minh họa internet

Theo ông Kiệt, với nguồn cung căn hộ cao cấp dồi dào của hàng loạt công trình từ năm 2015 tới nay cùng với nguồn cung căn hộ, bao gồm căn hộ dịch vụ và căn hộ cho thuê sẽ tiếp diễn đẩy mạnh trong công đoạn sắp tới. Hầu hết khách thuê thị phần căn hộ cao cấp cơ bản vẫn là người nước ngoài. Dù thế, kế bên cơ hội, hoạt động đầu tư, bất động sản cho thuê phải đối mặt với không may dư cung làm tầm giá sẽ bị tác động nhất mực.  

“Ngoài việc lựa khu vực có toàn vẹn nhân tiện ích cho khách thuê, chủ đầu tư cần để ý việc chọn lựa diện tích và loại hình căn hộ thích hợp với nhu cầu thị trường”, ông Kiệt nhấn mạnh.

Thây mặt doanh nghiệp tìm hiểu này từng liệt kê, quá trình 2018-2020 Tp.HCM dự định hấp thụ 40.000 căn được bàn giao, trong đó có tới 60-70% thuộc thị phần cao cấp. Trong rổ hàng căn hộ cao cấp lại có tới 60-70% cho thuê. Tình trạng này ảnh hưởng đến kỳ vọng về lợi tức cho thuê của các NĐT. 

Chưa kể, lợi tức cho thuê lại sụt giảm dần qua các năm. Nếu như năm 2017, cam đoan cho thuê 7-8%/năm trên thị trường đã không tái diễn trong năm 2018. Chẳng hạn, Q.2 có tỉ suất lãi cho thuê cao nhất thị trường cũng giảm trong khoảng 7.5% xuống còn 6.5-7%/năm; Q.Bình Thạnh cũng giảm tỉ suất cho thuê trong khoảng 7% xuống còn 5.5-6%/năm ở thời kỳ này.

Trong năm 2019-2020 thị trường dự kiến đón nhận số nguồn hàng hoàn thiện phổ quát hơn. Theo đó, yếu tố này sẽ tiếp diễn ảnh hưởng lớn đến hiệu suất đầu cơ của kênh cho thuê.

Thực tại trên thị trường thì số lượng NĐT nhập cuộc tham gia khâu đầu cơ căn hộ khá phổ thông, thậm chí trong một vài công trình, thiên hướng tìm để ổn định gia đình thấp hơn rộng rãi so với tìm đầu tư. Theo các chuyên gia, thiên hướng sắm căn hộ đầu tư cho thuê luôn tăng (khác biệt thị phần trung - cao cấp), trong khi khách thuê không tăng tương ứng đã tác động rõ nét đến giá cho thuê căn hộ. Thậm chí, vào những thời điểm cuối năm, phổ thông NĐT đã giảm giá cho thuê nhưng cũng khó khăn trong việc mua khách thuê.

Các chuyên gia nghĩ rằng, nguyên nhân khiến căn hộ cho thuê trước kia hấp dẫn, bởi lượng cung ít, trong khi nhu cầu khách hàng thuê phổ biến. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo áp lực khó khăn gay gắt. Phổ biến căn hộ giảm giá sâu để kéo khách nhưng cũng không thấm thía. Dự báo sức ép cạnh tranh trên hoạt động mua bán cho thuê sẽ tiếp diễn. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp sẽ chạm mặt gian khổ phổ quát nhất, còn loại hình nhà đất bình dân vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu ảnh hưởng hơn.

Hạ Vy

Theo Nhịp Sống Việt


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất