Luật sư: Người nhà'khóc như mưa' khi vào gặp gỡ ông Nguyễn Bắc Son và tuân theo tâm nguyện nộp tiền giải quyết

HĐXX đã rất nhân văn khi quyết định cho gia đình, trạng sư tham gia khiến việc với bị cáo Son

Sáng 21/12, các luật sư đã tiến hành phần cãi cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , cựu Bộ trưởng Bộ Tin tức và Truyền thông (Bộ TT&TT) trong vụ án can dự thương vụ MobiFone tìm 95% cổ hủ phần AVG.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT bị bắt buộc mức tử hình về tội Nhận hối lộ, 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu cơ công gây hậu quả nguy hiểm.

Trong phần bào chữa kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, luật sư Phạm Công Hùng (Đoàn trạng sư TP.HCM) đã trình bày nhiều nội dung liên quan tới 2 tội danh mà thân chủ của chính mình bị truy hỏi tố.

Trạng sư Phạm Công Hùng cũng bày tỏ, ông rất ý hợp tâm đầu với HĐXX vì đã rất nhân bản khi quyết định cho gia đình, luật sư tham gia làm việc với bị cáo Nguyễn Bắc Son và ông chuyển di mái nhà giải quyết hậu quả.

Trạng sư Hùng chứng dẫn trước đó không có việc tương tự. Theo trạng sư Hùng, người có chức năng của Tổ chức tiến hành tố tụng gọi con ông Son lên công bố, ghi biên phiên bản, rồi bảo gia đình ông Son không khắc phục.

"Lá thư chồng (tức ông Son) viết cho người phi tần để khiến cho vấn đề đó (ý nói việc giải quyết) lại không đưa mà giữ lại trong hồ sơ làm cho bằng chứng, chứng minh kết tội.

Lẽ ra thuyết phục việc giải quyết hậu quả thì nên đưa lá thư đó cho người bà xã để đọc và thấu hiểu..", luật sư Hùng nói.

Vị luật sư này khẳng định, cho đến giờ khắc này, số đông những người trong mái nhà bị cáo Nguyễn Bắc Son chẳng phải chiếm được lá thư của bị cáo.

Trạng sư Hùng cho nhân thức thêm, ngày 19/12, sau khi có quyết định phiên tòa trợ thì nghỉ một ngày, ông đã định ra trường bay về TP.HCM nghỉ, nhưng được dò xét viên gọi và trạng sư đã cùng mái nhà bị cáo Nguyễn Bắc Son tham gia chạm chán ông này.

Trạng sư Hùng nói thêm, người thân ông Son không nên tấm tức vì không nhận lá thư nữa.

"Đã được vào chạm chán bố (ông Nguyễn Bắc Son), bố nói như vậy, có luật sư chứng kiến thì làm theo tâm nguyện của bố (ý nói giải quyết hậu quả). Rất nhiều khóc như mưa và tuân theo tâm nguyện của bố", luật sư Hùng kể.

Luật sư tin cậy "99% sẽ nộp được đủ số tiền"

Trong phần gượng nhẹ về tội Nhận ăn năn lộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho nhân thức, ông không bàn về chuyện bị cáo Son kiếm được tiền (kiếm được 3 triệu đô la từ Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ toạ HĐQT của AVG), tại phiên tòa khi luật sư hỏi ông Son, ông cũng xác nhận đã khai việc tiền từ Phạm Nhật Vũ.

"Tôi biết, bị cáo Son đã nhận rồi thì không bao giờ nói lại còn ví như nói lại thì còn trằn trọc và khi ra tòa kiếm được rồi thì ước muốn đừng bạn nào nói lại.

Tôi sẽ thực hiện đúng ý và không bàn việc nhận, song song, khi tôi hỏi, ông Son xác nhận, có lời khai này", luật sư Hùng nêu.

Tuy nhiên, vị trạng sư bắt buộc HĐXX cần ân cần thêm về điều bằng cớ. Luật sư Hùng nghĩ là, đối với lời khai kiếm được tội của bị cáo chẳng phải là bằng chứng duy nhất để cáo buộc giả dụ như chơi thích hợp với các chứng cớ khác.

Ông nói, trong tội Đưa hối lộ và Kiếm được hối hận lộ chỉ có 2 người, đó là ông Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son.

Đối chứng lại thấy, ở công đoạn thứ nhất ông Phạm Nhật Vũ không khai gì; đến thời kỳ thứ hai ông Phạm Nhật Vũ nói có đưa tiền nhưng không nhớ; lần thứ ba ông Phạm Nhật Vũ lại chắc chắn về số tiền đã đưa cho ông Son, nhưng con số ông Vũ khai đã được kiến lập bởi bằng cớ "rất nguy khốn".

"Ông Vũ khai như thế này: Tôi đã được dò la viên cho xem biên bạn dạng hỏi cung bị can và bản tự khai của ông Nguyễn Bắc Son nói đã kiếm được 3 triệu đô la Mỹ. Sau khi đọc lời khai của ông Son, tôi xác thực có việc đưa tiền cho ông Son tham gia khoảng dịp Tết 2015 -2016 tại gia ông Son.

Số tiền tôi không nhớ cụ thể nhưng tôi xin xác nhận như lời của ông Son là chấp chiếm được, vì tôi nghĩ ông Son không nói láo", luật sư Hùng lên tiếng lời khai của Phạm Nhật Vũ và nghĩ là, chứng cớ kiểu này như mớm cung.

Nói về số tiền giải quyết hậu quả cho ông Nguyễn Bắc Son, trạng sư Hùng thổ lộ, cảm ơn chủ tọa đã cho chạm chán để trình biên bạn dạng.

"Sáng nay, chủ tọa đã cho phép tôi ra ngoài liên lạc với mái ấm để sẽ ký vào biên bạn dạng này, ra thi hành án để nộp tham gia hơn 12 tỷ đồng.

Trong số này có số đông người, có người là bạn tranh đấu của ông Son, có người là bạn của bạn ông Son.

Người trợ giúp ước muốn giả dụ cần thì chuyển thẳng số tiền, nhưng chủ tọa bảo gom lại một người cho một thể. Tôi cũng sẽ nói tương tự. Bữa nay là thứ 7 nên không kịp, vì thế, tôi xin phép chủ tọa ngày thứ 2 sẽ làm việc này, cam kết sẽ khiến cho", luật sư Hùng cho biết.

Trước khi xong xuôi phần bào chữa, vị trạng sư này nhấn mạnh, "tin yêu 99% sẽ nộp được đủ số tiền này trình HĐXX phiếu nộp tiền vào tuần tới để khiến cơ sở vật chất HĐXX chú ý, qui định qui định , tình tiết giảm nhẹ có bằng cớ rõ ràng".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon