Muốn trở thành một viên chức chuyên nghiệp hay nhà lãnh đạo tài ba, đầu tiên, hãy mở mang kiếm được thức và học cách thức vượt qua bản thân mình

Cuốn sách mới nhất của ông, "Advice Not Given: A Guide to Getting Over Yourself", đề cập đến việc chia sẻ những hưởng thụ của ông trong hành trình vượt lên chính mình, và lợi ích của việc thiền định với bệnh nhân.

Cuốn sách này đã gây tiếng vang nội địa đặc biệt là đối với các nhà lãnh đạo và huấn luyện viên. Nội dung của nó quay quanh "Con đường Bát chánh đạo của Phật giáo", mà bạn có thể nghĩ dễ chơi là tám nguyên lý để tự suy ngẫm.

Cuốn sách có đầy đủ vận dụng thực tại cho bất cứ ai đang trên hành trình sản xuất kĩ năng chỉ đạo hoặc chính nhân loại họ.

Mark Epstein nói: "Tôi chỉ gọi ra ba trong số những nguyên lý trên có liên quan đến các kĩ năng chủ chốt của lãnh đạo là: Tự nhận thức, hành động đúng và nỗ lực đúng đắn".

1. Nói đúng – nhận thức về việc tự rỉ tai của phiên bản thân

Bạn muốn trở thành một nhân viên giỏi hoặc nhà lãnh đạo tài ba, trước tiên, hãy mở rộng nhận thức và học cách vượt qua chính mình - Ảnh 1.

"Nói đúng" trong các nguyên tắc Phật giáo chính là việc không buôn chuyện hoặc không nói những yếu tố vô ích cho người khác.

"Dĩ nhiên, bạn phải mở rộng và vận dụng cách "nói đúng" này đối với cả việc tự thì thầm với phiên bản thân chính mình. Hầu hết người cam chịu và thuận theo lối suy nghĩ tiêu cực khi nói với chính mình. Họ không thích vấn đề đó nhưng lại chấp thuận để những suy nghĩ đó bủa vây lấy tâm trí của bạn dạng thân", Epstein viết.

Có lẽ bạn hầu như không nhận thức được những câu chuyện mà bạn tự nói với mình. Bạn không nhìn thấy rằng trong tâm não chính mình giờ đang ngập tràn những cuộc đối thoại đầy tính thụ động. Những tiếng nói này thường có ý nghĩa phê phán, khiển trách và nói lên sự thật phũ phàng về những thất bại bạn sẽ phải đương đầu.

Những dòng suy nghĩ này nếu không bị giữ vững và cản trở, chúng sẽ khiến cho bạn trở nên mất ý thức và mệt mỏi. Nó ngăn bạn thử sức với những yếu tố mới, đón chờ thử thách và nhân thức tụng ca người khác. Và bạn sẽ không có cơ hội trải nghiệm đầy đủ những thú vui lớn, nhỏ xíu của cuộc sống.

Epstein khuyên bạn nên ngồi thiền như một bí quyết để nhân tố chỉnh những dòng nghĩ suy vô ích này. "Chúng ta có thể nắm bắt và đặt thắc mắc về những nghĩ suy của bản thân và kiểm soát chúng. Hãy cố gắng khiến ngăn cách và hạn dè bỉu những gì nghĩ suy ăn hại cho bản thân. ngừng thi côngĐây chỉ là những gì bạn nghĩ, đừng biến nó thành sự thật".

Ngay cả khi bạn không muốn thiền, chỉ cần dành một hoặc nhị phút lưu ý tới giọng nói bên trong bạn và viết ra những nghĩ suy bị động đang ở trong đầu bạn. Một khi bạn nhận diện được chúng, việc kiểm soát sẽ trở thành tiện lợi hơn gần như.

2. "Hành động đúng" - cải thiện sự tự chủ về cảm xúc

Bạn muốn trở thành một nhân viên giỏi hoặc nhà lãnh đạo tài ba, trước tiên, hãy mở rộng nhận thức và học cách vượt qua chính mình - Ảnh 2.

"Hành động chính xác" đề cập tới việc kiềm chế các hành động phá hoại: không bạo lực, móc túi, ép buộc, hay lừa dối. Đây là những điều bạn cần tránh.

Một lần nữa Epstein lại mở mang định nghĩa này tới đời sống nội tâm bằng cách thức liên hệ nó với sự bốc đồng. Phần nhiều người Epstein đề cập trong cuốn sách "Advice Not Given", cảm thấy sức ép khi phải sửa đổi phiên bản thân, giúp đỡ, nói, và làm cho bất kỳ vấn đề gì.

"Số đông các khách hàng của tôi đều cảm thấy như vậy. Các CEO và tổng giám đốc đang phải liên tục chịu những áp lực trong khoảng trong công việc cho đến bên ngoài cuộc sống của họ. Chẳng hạn như, một nhân viên chủ chốt thôi việc. Các item cần giao cho một khách hàng lớn gặp gỡ trục sái. Những thông tin bị động liên tục ập tới công ti. Hàng ngày họ phải thường xuyên đơn vị các cuộc họp và di chuyển đến phổ quát nơi không giống nhau.

Trong những khoảnh khắc khủng hoảng đấy, bạn sẽ dễ dàng trở thành mất kiểm soát và có những cử chỉ bốc đồng, sai lạc. Bởi thế bạn cần phải phát triển các khả năng cần thiết để giữ vững, vấn đề chỉnh hành vi, và lựa chọn ra những hành động lời lẽ đúng chuẩn mực. Đó là một trong những điều quan trọng nhất trong sự phát hành của bạn với tư cách là một nhà lãnh đạo.

Như Epstein viết: "Cản trở hành động bốc đồng của bản thân không đồng nghĩa với việc bạn không khiến gì cả. Mà là bạn đang tậu ra những hướng đi lành mạnh và hăng hái hơn cho mình". Để ngăn cản những hành động bốc đồng của bạn dạng thân, bạn cần phải bỏ ra ra những khoảng thời điểm nhất định để rà soát hiện trạng cảm xúc của mình. 

3. Cố gắng đúng đắn - kiếm tìm sự cân bằng trong những gì bạn làm

Bạn muốn trở thành một nhân viên giỏi hoặc nhà lãnh đạo tài ba, trước tiên, hãy mở rộng nhận thức và học cách vượt qua chính mình - Ảnh 3.

Những gì tôi thường thấy ở các nhà chỉ đạo, khác biệt là những người mới, là họ bỏ ra lượng công việc quá lớn cho bản thân bản thân. Bạn có thể ủy thác các nhiệm vụ phức tạp cho nhân viên của chính mình để tăng tính thách thức trong công tác cho họ. Thay vì, tự tay tiêu diệt thời gian và sức khỏe của bản thân khi bạn phải giải quyết một đống công tác đáng lẽ có thể san sẻ được.

Nỗ lực chính xác là một nguyên lý giúp vấn đề chỉnh cố gắng của bạn thích hợp với cảnh ngộ. Đức Phật đã giảng nghĩa nó bằng một phép ẩn dụ trong việc chơi anh em. Nếu dây quá lỏng hoặc quá chặt, nhạc cụ sẽ không đơn giản hay phát hành âm thanh hay. Nếu như dây được yếu tố chỉnh vừa phải, bọn lute sẽ có âm thanh tuyệt vời và có thể dễ dãi chơi được.

Tương tự như vậy, tất cả chúng ta cần phải biết mua cách hướng dẫn và tạo cơ hội cho người khác. Chúng ta phải học cách thức thăng bằng những nỗ lực của mình. Bằng việc chia sớt hoặc thậm chí lắng nghe ý kiến từ những người có thương hiệu hơn bản thân.

Là một người quản lý, bạn phải nhân thức đánh giá khả năng và năng lực của viên chức mình. Tìm hiểu xem họ đang gặp gỡ những gian truân gì để có thể đưa ra những cách thức thích hợp.

Bạn không phải là một nhà trị liệu hay một Phật tử. Bạn không cần phải đi trị liệu ý thức hoặc học một khóa tu trong nhì tuần. Nhưng những hiểu biết từ cuốn sách này có thể giúp bạn trở nên toá vát hơn và kiểm soát được xúc cảm của chính mình. Và bạn sẽ có đủ động lực và tài năng để vượt lên bản thân.

Minh Hà

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: gia dat saigon