Mỹ bắt buộc Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một loạt mặt hàng

Bộ Nguồn vốn vừa có văn bạn dạng gửi xin quan điểm các bộ, ngành về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số vấn đề của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu giảm giá, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn thích hợp, thuế nhập cảng ngoài hạn ngạch thuế quan.

Theo đó, vài mặt hàng nông sản như: gà, hạnh nhân, táo tươi, nho tươi, nho khô, lúa mỳ, óc chó chưa bóc vỏ, khoai tây, thịt lợn, sữa... dự kiến sẽ được giảm thuế du nhập.

Bộ Vốn đầu tư cho nhân thức, những mặt hàng trên, Đại sứ quán Mỹ bắt buộc giảm mạnh thuế nhập khẩu ngay trong năm 2020, một vài mặt hàng có yêu cầu tiếp diễn giảm trong những năm tiếp theo. Phía Mỹ cũng đưa ra yêu cầu giảm thuế nhập khẩu về 0% đối với một vài mặt hàng.

Như với mặt hàng giết và phụ phẩm ăn được sau thịt mổ của gà Đại sứ quán Mỹ kiến nghị giảm từ 20% xuống 14,5% trong năm 2020 và về hẳn 0% vào năm 2028; mặt hàng táo tươi, nho tươi, Mỹ bắt buộc giảm thuế MFN trong khoảng 10% xuống 0% vào năm 2020; mặt hàng lúa mỳ từ 5% xuống 0%; mặt hàng khoai tây đã sản xuất hoặc bảo quản bằng phương pháp khác, trừ bảo quản bằng giấm hoặc axit acetic, đã đông lạnh xuống 6% năm 2020 và 0% năm 2021.

Hoặc mặt hàng làm thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh, Ủy ban Nông nghiệp Hoa Kỳ buộc phải giảm làm thịt lợn tươi hoặc ướp lạnh trừ loại giết mổ cả con và nửa con, trừ giết thịt mông đùi, giết vai và các mảnh của chúng từ 25% xuống 18,9% năm 2020 và 0% trong năm 2027…

Như trên, hiện Bộ Nguồn vốn đang xin ý kiến các bộ, ngành nghề, cũng như bước đầu có cách thức xử lý các mức thuế nhập khẩu đối với những mặt hàng và bắt buộc từ phía Mỹ.

Việc nghiên cứu chính sách thuế can dự cũng được đề cập tới một trong những mục đích là để thăng bằng cán cân thương mại với Hoa Kỳ.

BizLIVE sẽ tiếp diễn thông tin chi tiết về các phương thức vấn đề chỉnh mà phía vietnam đang chú ý.

Theo Huyền Trâm

BizLive


Tham khảo thêm: dat xanh