Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam

Đất nền vùng ven vẫn được vồ cập

Thông báo tổng thích hợp trong khoảng Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) đưa ra danh sách trong 9 04 tuần đầu năm, TP HCM chỉ có một công trình được ưng ý chủ trương đầu cơ, 12 công trình được hài lòng chủ trương, đặc biệt không có công trình nhà đất nào được thừa nhận nhà đầu tư. Những con số này thấp kỷ lục trong vòng 3 năm qua.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 1.

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM giảm nguồn cung, thấp nhất 3 năm. Nguồn: HoREA

Batdongsan.com.vn cho biết số lượng công trình chấm dứt giảm mạnh trong năm nay tại TP HCM, khi quy mô sàn xây đắp chỉ chiếm 39% thị trường trong khi Hà Nội là 55%. Nguồn cung khan hi hữu làm cho thị trường căn hộ TP HCM tạo lập mặt bằng giá mới với giá chung cư khoảng 39 triệu đồng/m3, khi mà Thủ đô chỉ 29 triệu tiền việt/m2. Nhà liền thổ, nhà phố thương mại tăng 100 - 150% trong hơn một năm qua.

Theo phổ biến chuyên gia, trong khi TP HCM khan thi thoảng nguồn cung và mặt bằng giá tăng thì Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận, Cần Thơ, Long An…. đều có thể trở thành những hoạt động mua bán vùng ven triển vọng. Đất nền là thị phần tiếp diễn duy trì chừng mực ân cần cao của các chủ đầu tư tư nhân và tổ chức. Số liệu từ batdongsan.com.Việt Nam cho biết, tại các tỉnh miền Nam, đất nền giành được sự thân mật nhất hiện giờ, chiếm đoạt 50% thị trường. Dường như đó, TP HCM chỉ là 15% còn Thủ đô là 22%.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 2.

Đất nền được nhiệt tình nhất tại các hoạt động mua bán vùng ven, đặc biệt ở các tỉnh miền Nam. Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Trao đổi tại hội thảo do Cafeland doanh nghiệp, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng phòng ban tiếp thị công trình nhà đất CBRE phản hồi khu vực vùng ven chiếm được sự niềm nở khác biệt của các chủ đầu tư nhỏ dại lẻ, bởi đây là thị trường có phổ quát item tấp nập trong bối cảnh thị trường TP HCM đang chạm chán phổ quát gian nan về nguồn cung, khan hi hữu vật phẩm. Giá bán nhà tại khu vực trọng điểm TP HCM cũng tăng cao, gây thách thức về sức ép lãi mượn, đầu tư cho thuê không còn lôi cuốn vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh thời kỳ 2018 - 2019.

Theo ông Kiệt, Đồng Nai, Bình Dương hay Long An đang là những hoạt động mua bán quyết định nguồn cung lớn trong năm 2020. Trong đó, item nhà thị trấn sẽ được ưu chuộng, nhất là các công trình có nhà đầu tư uy tín và pháp lý rõ ràng.

Đại diện CBRE cũng chú ý hoạt động mua bán vùng ven năm nay chịu ảnh hưởng lớn trong khoảng những "công trình ma". Phổ quát nhà đầu tư có tâm lý run sợ về dự án ảo, pháp lý không thể khai triển được cùng phổ biến nhân tố khác. Bởi vậy, điều pháp lý và uy tín của nhà đầu tư là nhân tố cân nhắc khi đưa ra quyết định đầu cơ, thay vì vị trí dự án và hạ tầng như trước đây.

Đồng ý kiến, TS. Sử Ngọc Khương, chuyên gia đầu tư bất động sản cho biết các hoạt động mua bán vùng ven có quỹ đất rộng và giá cả thấp hơn, nhưng sự phát hành mạnh mẽ của hạ tầng cơ sở đang trở thành điểm tới của các nhà đầu tư, người mua có yêu cầu ở. Các địa phương lân cận TP HCM như Bình Dương, Long An, Đồng Nai là các địa phương nổi trội thu hút dòng vốn dịch chuyển này.

Ông Phạm Lâm, Giám đốc điều hành DKRA, đãi đằng một góc nhìn khác rằng không chỉ TP HCM mà vùng lân cận cũng bị sụt giảm nguồn cung. Ông Lâm nghĩ là trong khoảng phân tách dữ liệu, hoạt động mua bán sụt giảm nguồn cung so với năm 2018 vì kiểm tra thủ tục đất đai, tuy nhiên yếu tố này diễn ra trên toàn quốc chứ không chỉ ở TP HCM. Hiện giờ TP HCM đang có tín hiệu tăng cung trở lại, khi danh sách công trình được ưng ý chủ trương đầu tư được lên tiếng, cho thấy sự nỗ lực rất lớn của cơ quan điều hành nhà nước.

Nói về thời gian phục hồi nguồn cung tại TP HCM, ông Lâm cho là khó. Tuy nhiên, nhìn trong cả vùng TP HCM bây chừ thì Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu đang bổ trợ nguồn cung rất lớn cho toàn hoạt động mua bán phía Nam.

Vùng ven - thị trường của chủ đầu tư tư nhân ít vốn

Vài ý kiến cho rằng, đầu cơ bất động sản tại các vùng ven là một hướng đi triển vọng cho những người đầu tư có tài chính ít trong thị trường hiện giờ. Tuy nhiên, trước khi xuống tiền, chủ đầu tư nên mày mò kỹ quy hoạch, cơ sở phường hội, cơ sở vật chất liên lạc để có cái nhìn vừa đủ nhất. Với những nhà đầu tư tư nhân có tiềm lực nguồn vốn không lớn thì việc mua những khu đất có quy mô bé tại khu vực vùng ven là hướng đầu cơ không ngoan.

Năm 2020, vùng ven TP HCM quyết định nguồn cung thị trường phía Nam - Ảnh 3.

TS. Sử Ngọc Khương. Ảnh: Cafeland.

TS. Sử Ngọc Khương phân tích hoạt động mua bán vùng ven là thời cơ cho những nhà đầu tư ít vốn. Bởi bất động sản này có quy mô nhỏ tuổi nằm trong kỹ năng tài chính bé dại hẹp. Thứ nhì, tính thanh khoản cao do yêu cầu lớn. Thứ ba, tại những khu vực này, trị giá của BĐS được duy trì nhờ các nguồn thu như cho thuê khiến xưởng hay xây phòng trọ cho đội ngũ người lao động thuê lại.

Ông lấy Chẳng hạn đa dạng người có số vốn một số trăm triệu tiền việt đã chọn lựa sắm đất tại các hoạt động mua bán vùng ven. Sau đó 3 - 5 năm, họ bán lại và có thể thu về khoản tiền lên đến một vài tỷ đồng, sau đó có thể tính tới chuyện dịch chuyển dần về TP HCM.

Đối với các chủ đầu tư đơn vị, ông Khương phản hồi họ có góc nhìn dài hạn, mường tượng trước được tiến trình vận tốc hoá đô thị. Bởi thế, phổ quát công ty trong và ngoài nước đã chiếm hữu quỹ đất lên đến hàng trăm hecta tại các hoạt động mua bán vùng ven. Quỹ đất này được tính tục phương pháp đây từ 10, thậm chí 20 năm trước.

Tất nhiên, chuyên gia đầu tư BĐS xem xét, dù rằng cơ sở vật chất đang được xem là đòn bẩy để tăng giá trị bất động sản song chủ đầu tư cần phải thận trọng để không chạm chán rủi ro. Bởi trị giá bất động sản, kế bên cơ sở vật chất công nghệ còn phải cần có sự sản xuất của cơ sở phường hội như trên hè phố, bệnh viện, cơ sở vật chất kinh tế… để thu hút cư dân về sinh sống. Một vài "thị trấn ma" lân cận TP HCM là bài học để nhà đầu tư cẩn trọng khi xuống tiền.

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: bat dong san