Nắn dòng vốn nhà băng vào bất động sản, hiểu sao cho đúng?

Trong các dòng vốn đổ vào hoạt động mua bán bất động sản, tín dụng trong khoảng phía các nhà băng luôn là một vốn đầu tư cần thiết. Gần đây, thông tư 22 được Nhà băng Nhà nước ban hành khiến cho dấy lên nỗi lo về việc nguồn đầu tư vào bất động sản càng ngày càng thận trọng có kỹ năng tác động thụ động đến hoạt động mua bán.

Cách đây không lâu, tại Diễn đài BĐS vn chủ đề "Xu hướng dòng tiền vào BĐS 2020" do Thời báo Kinh tế vietnam đơn vị, các chuyên gia đầu ngành đã bỏ ra thời gian để lý giải cụ thể nhân tố này.

Tại sự kiện, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa bình chọn chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước đúng là đã có sự thắt chặt, nhưng hạn độ thắt chặt vẫn còn khá lỏng. "Chúng tôi đã khuyến cáo về việc kiểm soát hoạt động mua bán tài chính với hoạt động mua bán BĐS phải thận trọng, không được làm đóng băng, phải phát hành bình ổn, dài hạn", ông Nghĩa cho nhân thức.

Thậm chí vị chuyên gia này còn cho rằng dòng vốn của nhà băng tham gia BĐS vẫn hơi thấp. Chúng ta cần phải coi trọng dòng vốn ngân hàng tham gia bất động sản, vì đây là dòng vốn dài hạn, đảm bảo cho cả ngân hàng và BĐS phát hành một cách vững chắc.

"Dường như đó, phổ quát nhà quản trị ngân hàng nức tiếng nói với tôi rằng, giả dụ không cho vay bất động sản thì cho vay gì? Vì các hoạt động mua bán khác quá rủi ro, chỉ có bất động sản, hàng không và viễn thông là định hình, không may khá thấp, nên ngân hàng không cho 3 ngành này mượn thì cho ai mượn?", ông Nghĩa cương trực.

Cùng quan niệm với ông Nghĩa, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV - ông Cấn Văn Lực cũng đãi đằng quan điểm khi phổ biến người đang nhìn kiếm được hơi thận trọng về dòng nguồn đầu tư nhà băng tham gia bất động sản.

"Tôi nhìn nhận dòng vốn này rất hăng hái. Về nguồn hỗ trợ, chẳng phải tín dụng nhà băng giảm đối với bất động sản mà thực tế mà theo số liệu 10 bốn tuần 2019 cho mượn xây lắp tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho mượn kinh doanh BĐS vẫn tăng 5,5%, cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Năm nay, Chính phủ chỉ huy gộp cho mượn bất động sản và mượn tậu nhà, sửa nhà tham gia thành cho vay bất động sản tương tự thực tế là tăng 14,5%, cao hơn bình quân cho vay của hệ thống ngân hàng hết 10 04 tuần 2019 là khoảng 10%. So sánh với khu vực, đây là tỷ lệ chấp chiếm được."

Với dòng vốn tham gia BĐS trong 2019 vừa qua từ tín dụng bổ sung thêm cho BĐS dự tính gia tăng khoảng 300 nghìn tỷ khi mà đó 4 dòng vốn còn lại gồm cá nhân, FDI, trái phiếu tổ chức, tạo ra cổ hủ phiếu tương đương 240.000 tỷ. Bởi thế ông Lực nghĩ là 60% vốn tham gia bất động sản vẫn sẽ tiếp tục đến từ ngân hàng, 40% đến từ các dòng vốn khác.

Phổ thông người thắc mắc về Thông tư 22 cách đây không lâu của Ngân hàng Nhà nước, tất nhiên vị chuyên gia này cho nhân thức chính ông là người yêu cầu phải có một thông tư như thế này. Thứ nhất, để xác định phương hướng nguồn vốn vay vào những chỗ bất động sản gắn với thực tại, bớt đầu cơ.

Thứ nhì, theo đó giúp thị trường lành mạnh về lâu dài, vì thông tư này sẽ vô cùng tạo động lực cho mượn xây nhà, tìm nhà, sửa nhà vì vì sắp đến cho vay thị phần này thì trọng số rủi ro là 50%, bằng người ấy so với cho vay thương mại thông thường – phân khúc này chiếm đến 67% tổng lượng vốn đổ vào BĐS. Hoàn toàn phù hợp với quy luật 80/20.

Tuy vậy, các vị chuyên gia cũng chắc chắn, dù vốn nhà băng là chủ công nhưng với triển vọng hoạt động mua bán vẫn lạc quan, bất động sản vẫn có số đông cơ hội để tiếp xúc các dòng vốn khác nhau không chỉ riêng vốn ngân hàng.

Theo Nguyên Minh

Vneconomy


Xem nhiều hơn: dat xanh