Ngàn tỷ tiền thuế 'treo trên đầu', sửa ngay gỡ khó khăn cho công ty

Nâng mức áp nai lưng lên 30%

Đây là đề nghị sau cuộc họp do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì ngày 29/11 vừa mới đây về việc sửa đổi qui định áp mức chi phí lợi nhuận mượn vào chi phí hoạt động của công ty (DN) để nộp thuế theo Nghị định số 20 của Chính phủ.

Tại cuộc họp, các chuyên gia đã xoáy thẳng tham gia điểm gây tranh luận nhất trong khoảng 2017 đến nay can hệ đến Khoản 3, yếu tố 8 của nghị định là: “Tổng chi phí lãi vay nảy sinh trong kỳ của người nộp thuế được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập DN không vượt quá 20% của tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động buôn bán cộng với chi tiêu lãi mượn, chi phí khấu hao trong kỳ của người nộp thuế”.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 1.
Phổ quát tổ chức trong nước bị tác động bởi qui định khống nhạo báng lãi mượn tại Nghị định 20

Mặc dầu chỉ tiêu của pháp luật này nhằm chống chuyển giá nhưng Thứ trưởng Bộ Tài chính È Xuân Hà cũng thừa nhận Khoản 3, nhân tố 8 đang sinh tồn bất cập. ngừng thi côngĐây là phạm vi đối tượng áp dụng cho phần đông tổ chức có giao dịch liên hiệp; gây khó cho các hoạt động của tổ chức trung chuyển vốn vay, cho mượn lại hay việc vay nợ giữa công ty con với công ti mẹ trong cùng một công ty, tổng tổ chức kinh doanh ở trong nước. Ngoài ra, mức áp trằn chi phí phí lợi nhuận mượn trong khoảng 20% là “sợi dây vô hình” trói chặt sự sản xuất của doanh nghiệp.

Vì vậy, các quan điểm đều đồng thuận nên nâng mức áp nai lưng chi tiêu phí lợi nhuận mượn trong khoảng 20% lên 30%, kèm theo yếu tố kiện vứt bỏ một vài trường phù hợp và chuẩn y hạch toán chi phí lợi nhuận vay tham gia số lỗ được chuyển giao theo quy định qui định về thuế thu nhập DN.

Hạn chế tấn công thuế chồng thuế

Trong khi việc nâng mức áp è chi tiêu lãi vay, các chuyên gia còn đưa thêm các giải pháp đồng bộ khác để đảm bảo gỡ không dễ dàng cho đơn vị.

Đầu tiên là việc giảm thiểu thuế tấn công thuế 2 lần. Hiện bên cho vay phải nộp thuế doanh thu công ty đối với doanh thu từ lợi nhuận tiền mượn, khi mà bên đi mượn cũng phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với chi tiêu tiền vay vượt mức khống chế. Ông Nguyễn Việt Anh, chuyên gia Thuế cao cấp của Nhà băng Trái đất đề xuất chỉ nên tiến công thuế dựa trên phần chi tiêu lợi nhuận mượn thuần (chi phí lãi mượn trừ đi doanh thu trong khoảng lợi nhuận tiền gửi, lợi nhuận cho vay).

Việc này không chỉ giải quyết nhân tố thuế chồng thuế mà theo ông Việt Anh - còn đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế.

Về việc những doanh nghiệp khởi nghiệp và các công trình phát sinh lỗ trong những năm đầu nhưng cục bộ là hữu ích nhuận không được khấu trừ chi tiêu lợi nhuận vay trong thời kỳ nảy sinh lỗ - thây mặt Ngân hàng Thế giới nghĩ rằng có thể chuẩn y các tổ chức được chuyển phần chi tiêu lãi mượn chưa được khấu trừ vào các năm tiếp theo.

Thực tế, buộc phải này không mới. Năm 2017, ngay khi Nghị định 20 thành lập, mua bán với PV VietNamNet, bà Hương Vũ, Phó Tổng Giám đốc Ernst&Young vietnam cũng đã buộc phải Bộ Nguồn vốn để ý cho phép daonh nghiệp chuyển sang kỳ sau chi tiêu lãi mượn bị loại vì vượt quá mức khống chế giễu. Thời gian chuyển có thể xem xét là 5 năm kể từ sau kỳ bị loại, phù hợp với kỳ chuyển lỗ.

“Tôi tin cậy rằng ví như những thay đổi này được ứng dụng sẽ giúp giải quyết những vướng mắc có lí của công ty trong khi vẫn duy trì được bản chất của luật pháp hạn nhạo báng lãi mượn trong việc giúp Việt Nam kiểm soát an ninh hạ tầng thuế quan trọng của chính mình”, ông Nguyễn Việt Anh san sẻ.

Ngàn tỷ tiền thuế treo trên đầu, sửa ngay gỡ khó cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Tổ chức nhà nước cũng bị ảnh hưởng nặng vật nài bởi luật pháp khống chế giễu chi phí lợi nhuận mượn.


Sẽ cho hồi tố về 2017?

Trình bày tại Hội nghị đối thoại về chính sách thuế và thương chính do Bộ Tài chính và Phòng Kĩ nghệ và Thương mại vn (VCCI) tổ chức 28/11 tại TP.HCM, đại diện Công ti cổ phần Xuất nhập cảng Bình Phước (Bigimexco) cho nhân thức, Nghị định 20 về thương lượng liên minh ban hành năm 2017 đã gây thiệt hại lớn cho đơn vị. Vì vậy, Bigimexco kiến nghị Chính phủ lưu ý lại để yếu tố chỉnh nội dung của khoản 3, nhân tố 8, Nghị định 20 cho hợp lý, hợp lí, thích hợp tình và có luật pháp hồi tố, hoàn trả lại số tiền thuế truy hỏi thu do bí quyết tính áp đặt này gây ra.

Đồng ý kiến, một chuyên gia khác cho rằng: Ví như sửa quy định này thì thời gian ứng dụng cần hồi tố về thời điểm 2017 khi ban hành Nghị định, vì riêng tiền thuế 2017 và 2018 cũng làm đơn vị “sống dở chết dở”. Phép tắc có thể cho khấu trừ dần vào tiền thuế phải nộp hàng năm.

Các tổ chức hy vọng rằng với việc ngành nghề Thuế đang lấy quan điểm doanh nghiệp để sửa đổi, Nghị định 20 sẽ không còn là một “nút thắt” hạn chế nhạo sự tạo ra của công ty. Tuy nhiên, trong trường phù hợp không nhân tố chỉnh được hết các buộc phải nêu trên thì tổ chức cũng ước muốn – chí ít, Bộ Nguồn vốn phải cho “hồi tố” việc tiến công thuế dựa trên phần chi phí lãi vay thuần để bảo đảm không bị thuế chồng thuế và chuẩn theo thông lệ quốc tế.

Cần đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019

Kết luận Hội nghị ngày 29/11, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ huy Bộ Tài chính trình Chính phủ và Thủ tướng để sửa đổi Nghị định 20 theo quy trình rút gọn, đồng thời bảo đảm kịp thời gian quyết toán thuế năm 2019.

Theo Hoài Nam

Vietnamnet


Đọc thêm: bds