Ngôi nhà khác lạ của Phó chủ tịch Đồng Tháp, bệnh nhân nghèo nào cũng muốn tới

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Cứ 6h30 sáng thứ 7 hàng tuần, ông Lê Văn Dương (66 tuổi, ở phố Tân Hưng Đông) chạy xe máy xuống đò Hoà An sang TP Cao Lãnh, đến phòng khám nhân đạo do Phó chủ toạ UBND tỉnh giấc Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu xây dừng để khám bệnh và lấy thuốc free.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

“Tôi bị đau nhức nên tuần nào cũng sang khám và lấy thuốc. Chạy xe trong khoảng nhà qua đây, trong lúc chờ khám bệnh được phát sữa đậu nành, bánh mì, hủ tiếu…, rất nhiều đều không tính phí. Phòng khám này là đồn đãi cứu sinh của bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp, người không có bảo hiểm y tế", ông Dương san sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Phòng khám nhân đạo cho bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp này do ông Đoàn Tấn Bửu xây đắp tới nay đã 19 năm. Ông Bửu trước đó là bác sỹ chuyên khoa II, thời gian xây dựng phòng khám ông đang là chuyên viên Phòng Chiến lược nghiệp vụ của Sở Y tế.

“Tôi là người trực tiếp được ông Bửu khám bệnh. Ông ấy rất gần cận, lúc nào cũng nhiệt tình, hỏi han từng bệnh nhân. Không chỉ có tấm lòng bác ái của người thầy thuốc, ông còn là vị chỉ đạo tỉnh giấc thương dân", ông Dương chia sẻ.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ba tuần nay, thứ 7 nào, bà È cổ Thị Lài (64 tuổi, ở thị xã Chi nhánh Mới, An Giang) cũng sang TP Cao Lãnh để khám, lấy thuốc free. "Đa dạng người đi khám ở đây, bác bỏ sĩ cho thuốc về uống hết bệnh nên họ nói cho tôi nhân thức.

Nhờ bác sĩ khám, cho thuốc uống mà bệnh thoái hoá cột sống của tôi giảm rộng rãi lắm. Bác bỏ sĩ ở đây lúc nào cũng nồng hậu hỗ trợ các bệnh nhân. Họ cẩn thận khám, thăm hỏi, cổ vũ rồi tự tay phân loại, ghi chú, chắt lọc thuốc cẩn thận cho từng bệnh nhân”, bà Lài ngay thẳng chia sẻ. 

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bà Lài cũng rất bất ngờ khi được phổ quát người cho nhân thức, phòng khám này do Phó chủ toạ tỉnh Đồng Tháp tạo dựng ra giúp sức bà con có năng lực tài chính thấp.

“Một vị chỉ huy tỉnh mà mở phòng khám như thế này để giúp đỡ bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp thì quá êm ấm cho cư dân”, bà Lài nói.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

San sớt với VietNamNet, ông Bửu kể, hồi năm 2000, Đồng Tháp có trận bọn lớn, bà con ở vùng sâu đi đến các trạm y tế chạm chán phần đông gian truân. Phổ thông người dân nghèo không có tiền khám bệnh phải chịu bệnh tật, đau đớn, thậm chí là chết.

Lúc đó, ông và các y, bác bỏ sĩ trẻ trong thức giấc lập thành 1 nhóm đến các vùng sâu, vùng xa khám, chữa bệnh, phát thuốc không lấy phí cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp. Tất nhiên, có thời gian các y, chưng sĩ trẻ xuống địa phương thì bà con có điều kiện kinh tế eo hẹp không bệnh, lúc bệnh thì không có nơi để khám.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Trong khoảng đó, ông cùng một vài y, chưng sĩ trong hội thầy thuốc trẻ đứng ra xây dựng phòng khám nhân đạo đặt nhất thiết tại con đường 30/4, TP Cao Lãnh, hoạt động trong khoảng 7 -12h, sáng thứ 7; mục đích giúp người có điều kiện kinh tế eo hẹp được khám, chữa bệnh và cấp thuốc không tính tiền.

Mỗi buổi có trong khoảng 6-8 chưng sĩ của các BV đa khoa, y khoa cổ xưa, quân y trực tiếp khám, chữa bệnh. Dường như, còn có nhân tố dưỡng, dược sĩ hướng dẫn tận tâm và phát thuốc.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Theo lời ông Bửu, ngày đầu kiến tạo phòng khám gặp mặt phổ quát khó khăn về đội ngũ, trang vũ trang... Nhưng với tấm lòng thiện nguyện của nhiều chưng sĩ trẻ ở Đồng Tháp, cũng như câu chuyện phòng khám vì người có năng lực tài chính thấp lan rộng khắp thức giấc và các địa phương lân cận, nên rộng rãi nhà hảo tâm, nhà tài trợ, tổ chức kinh doanh dược tậu tới ủng hộ. Nhờ đó, 19 năm qua phòng khám được duy trì, tạo dựng cửa đều đặn.

Dường như đó, phòng khám còn chiếm được sự giúp đỡ thân mật của Hội liên hiệp Tuổi teen thức giấc về việc quét dọn, vệ sinh hay phát số để bệnh nhân chờ lượt khám.

Đặc biệt, trong những năm gần đây, một vài "mạnh thường quân" còn mang bánh mì, cháo, bánh canh, phở, sữa đậu nành... tới phát miễn phí cho bà con.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

"Bạn nào học nghề y đều có mong muốn lớn nhất là được khám chữa bệnh, khác biệt cho người có điều kiện kinh tế eo hẹp", ông Bửu san sẻ.

Với nghĩ suy đó, vào sáng thứ 7 nếu như không bận việc, ông Bửu đều dành thời điểm đến phòng khám để cùng y, bác bỏ sĩ khám, chữa bệnh và lo cho bệnh nhân.

“Công chúng ở đây đều lấy cái tâm của người thầy thuốc để lo cho bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp. Giúp sức bệnh nhân là trách nhiệm, trách nhiệm của người khiến nghề y. Người bệnh đã khó khăn, người nghèo mà bệnh thì càng gian nan gấp bội, trợ giúp họ là y đức, bổn phận của người bác sĩ”, ông Bửu chia sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ông nói thêm, trong công việc chuyên ngành hay chính quyền thì vẫn phải chấm dứt tốt nhiệm vụ. Còn ngoài giờ làm cho việc, ông vẫn là người thầy thuốc khám chữa bệnh cho các bệnh nhân có điều kiện kinh tế eo hẹp, giúp họ vượt lên gian nan.

“chậm triển khai là bổn phận cũng là thú vui của bản thân”, Phó chủ tịch UBND thức giấc Đồng Tháp chia sớt.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Gắn bó với phòng khám 6 năm nay, ngay khi về nghỉ hưu ở BV đa khoa Đồng Tháp, bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Chi đến đây khám, chữa bệnh và phụ trách việc điều hành nhập thuốc.

“Chúng tôi khiến việc vì cái tâm của người bác sĩ, chứ không vì mục đích kiếm tiền. Ví như vì tiền bạc thì chẳng thể khiến nghề này được”, BS Chi bộc bạch.

BS Chi cũng chia sớt: “Phòng khám ngày càng đông cho thấy việc khám, chữa bệnh ở đây hiệu quả. Nghe bà con nói: “Bác bỏ sĩ ơi, ví như không có phòng khám này có nhẽ tôi đã chết từ lâu rồi…”, chúng tôi cảm thấy ấm lòng lắm”.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Bệnh nhân tới đây khám đều có niềm tin sẽ khỏi bệnh. “Thuốc ở phòng khám chỉ tương đối, nhưng bà con rất có lòng tin với chúng tôi. Rộng rãi người có BHYT nhưng vẫn tới đây xin khám.

Chúng tôi khuyên nên khám theo bảo hiểm, nhưng họ nói 'tôi đã khám rồi nhưng không hết, khám ở đây lại hết'. Họ xin được khám, cấp thuốc. chậm triển khai chỉ là một câu nói, nhưng là động lực để chúng tôi tiếp tục khiến cho công việc thiện nguyện này", BS Chi tâm tình.

sống đẹp,Đồng Tháp,người tốt việc tốt

Ngoài ra, phòng khám còn là nơi sinh viên học ngành nghề dược đến vừa làm cho việc thiện, vừa học nghề.

Sinh viên Trường CĐ Y tế Đồng Tháp Phan Thị Trúc Phương nói: "Em đến đây phụ giúp công tác thiện nguyện, cũng như được học nghề trực tiếp trên toa thuốc của bác bỏ sĩ".

Lời cuối trước khi chia tay, ông Bửu mong mỏi, chưng sĩ nào có tấm lòng thiện nguyện thì sáng thứ 7 đến giúp khám chữa bệnh cho bà con gian khổ; cũng như mong sự đi cùng từ các "mạnh thường quân" với phòng khám để tiếp tục cấp phát thuốc cho bệnh nhân có năng lực tài chính thấp.

Cuộc điện thoại hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh

Cuộc máy tính bảng hứa hẹn gặp nơi bến đò với nữ Phó giám đốc công an tỉnh giấc

“Sợ thân phụ biết được việc mình làm sai lầm, đối tượng gọi cho tôi và hẹn đón ở một bến đò. chậm triển khai là cuộc máy tính bảng mặc cả cuộc thế này tôi nhớ mãi” - Đại tá Trằn Thị Nhỏ xíu Nhân chia sớt.

Hoài Thanh - Thiết kế: Quốc Dũng


Xem tại: mua nha