Người mới ra trường mất 28 năm 'nhịn ăn nhịn mặc' để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.Việt Nam, trong hội thảo Thị trường bất động sản 2019 diễn ra ngày 6/12 cho nhân thức giá thông thường cư tại trung tâm Hà Nội hay TP HCM luôn cao hơn phổ biến lần so với thu nhập bình quân.

Ông đặt giả định với một nhân viên mới tốt nghiệp, trong cả quá trình mua nhà không có sự thăng tiến, thu nhập chỉ bỏ ra cho mua bán bất động sản thì phải mất tới 28 năm để có thể chiếm hữu một căn hộ 2 tỷ đồng quy mô 70 m2, 2 phòng ngủ.

Với một viên chức điều hành, trưởng phòng, thời gian này có thể là 7 năm, với trưởng hàng ngũ có thể là 10 năm và với nhân viên có kinh nghiệm cũng phải tới 17 năm. Theo ông Quốc Anh, yếu tố đó cho thấy nhà đất có một trị giá cao và không đơn giản để chiếm hữu một bất động sản.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Theo tính toán khác của DKRA Việt Nam trước đó, thời cơ cho người có doanh thu khoảng 15 - 20 triệu tiền việt/bốn tuần tìm căn hộ 1,5 tỷ đồng là khá "căng thẳng".

Giả định mỗi người có sẵn 750 triệu đồng, sau khi trừ đi lợi nhuận vay, trả gốc... mỗi bốn tuần số tiền còn lại chi tiêu chỉ khoảng 4 - 8 triệu tiền việt. Mức tiền này quá thấp cho sinh hoạt ở thành phố, chưa kể các chi phí nảy sinh như tiền thuê nhà, khi đau nhỏ bé... song song, người trẻ làm sao có sẵn 750 triệu tiền việt trước khi mua nhà cũng là bài toán cần dỡ gỡ.

Số liệu từ Batdongsan.com.Việt Nam cũng cho biết, giá bán căn hộ trọng tâm TP HCM và Hà Nội từ 40 - 46 triệu đồng/m2, thường cao hơn khoảng 60% so với khu vực ngoài trung tâm. giá khởi điểm tại thị xã Ba Đình, Hà Nội lên cao nhất 57 triệu đồng/m2, tiếp tới là quận 10, TP HCM với 54 triệu tiền việt/m2.

Về nguồn cung thị trường, ông dự đoán đến hết năm nay, cả nước chỉ đạt 5 triệu m2 sàn xây đắp, thấp hơn phổ biến so với con số trên 14 triệu m2 của năm 2018. Trong đó, Hà Nội chiếm tới 55%, TP HCM chỉ 39% còn lại 6% là các tỉnh giấc, thành khác.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Nguồn: batdongsan.com.Việt Nam

Dự đoán trong 2019 - 2022, hoạt động mua bán có thể có 3 kịch phiên bản khác biệt về số lượng m2 sàn xây dựng. Thây mặt Batdongsan.com.vietnam chỉ ra khuynh hướng chung có thể cao hơn 2019 nhưng chỉ trong khoảng 5 - 8 triệu m2 sàn, thấp hơn đỉnh 2018.

Cũng theo số liệu tìm hiểu trong khoảng doanh nghiệp này, tỷ suất lãi của tầm thường cư tại Hà Nội và TP HCM đều đạt trên 5%, cao hơn đa dạng so với Singapore (trên 3%), Jakarta, Bangkok (trên 4,5%) và ngang bằng Kualalumpur.

Khách hàng nhà đất thực vẫn quan tâm đa dạng tới thị phần dân gian. Tại Hà Nội, mức độ nhiệt tình là 67% còn TP HCM là 69%. Dĩ nhiên, chuyên gia trong khoảng website chuyên về BĐS trên phản hồi hoạt động mua bán tiếp tục khan thảng hoặc nguồn cung căn hộ, khác lạ là phân khúc dân gian.

Người mới ra trường mất 28 năm nhịn ăn nhịn mặc để sở hữu một căn hộ 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Nguồn: batdongsan.com.vietnam

Theo Lê Xuân

Người đồng hành


Xem tại: bds