Những người Nhật 'retro' giữa thời đại 5G: Kĩ nghệ tạo ra như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn miệt mài với những giá trị xưa cũ

"Retro" là một trong khoảng tiếng Latin, mang nghĩa "thời điểm đã qua". Nó được dùng như một thuật ngữ chỉ lối sống hoài cũ kĩ, ưa nhìn về và yêu thích những trị giá trong quá khứ thay vì hướng đến tương lai hẹn hứa hẹn văn minh hơn.

Tiên phong về máy ảnh, vẫn trân trọng những chiếc máy phim xưa cũ

Mặc dầu là một trong những đất nước đi đầu về công nghiệp tân tiến, Nhật Bạn dạng không buông rơi những món đồ cũ. Từ các ông bà lão cho tới trẻ con, bạn nào nấy giữ chắc sợi dây gắn kết với quá khứ. Chỉ cần ghé Nippori, "thị trấn cổ truyền" trong lòng Tokyo sầm uất, bạn liền cảm thu được sự "retro" ở khắp nơi.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 1.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 2.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 3.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 4.

Tại Nhật, nỗi niềm hoài cũ rích có mặt khắp mọi nơi

Giữa thế giới đang phát sốt vì các loại máy ảnh hay dế yêu đời mới có công dụng nhiếp ảnh "đẹp không cần sửa", Nippori lôi cuốn bạn teen Nhật Bản bằng cửa hàng bán tìm và tu sửa máy ảnh cổ lỗ Mitsuba-dou. Bên trong khu chợ này, không có lấy một bóng camera đời mới. Đầy đủ đều là máy tự sướng đời cũ, phải thay phim và pin.

"Đa số khách hàng của chúng tôi đều là những người từ 10-20 tuổi," – Shinichiro Inada, chủ khu chợ cho hay. Phiên bản thân Shinichiro cũng mới 31 tuổi. Anh tạo dựng Mitsuba-dou tham gia năm 2016, vô cùng thuần thục trong việc toá lắp, biên tập máy ảnh cũ.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 5.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 6.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 7.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 8.

Máy ảnh cơ, chụp bằng phim rất được ưa chuộng

Dĩ nhiên, Mitsuba-dou chẳng thể thiếu các đối tượng mua hàng là thợ chụp ảnh. Nhiều người luống tuổi tới đây với chiếc máy ảnh thành lập trong khoảng bí quyết đây cũng ngang ngửa số năm sống trên đời của bản thân mình. Một vài còn lục lọi kho đồ cũ, moi ra chiếc máy ảnh thường nghịch trong khoảng vài chục năm trước, đem tới Mitsuba-dou nhờ sửa lại. Sau phổ biến năm sử dụng máy ảnh công nghệ số tiến bộ, các nhiếp ảnh gia này lại thấy máy cũ thì thật và giàu chất nghệ thuật hơn.

Kĩ nghệ cứ việc tiến, còn người tiếp diễn "retro"

Theo Bộ Kinh tế, Thương nghiệp và Công nghệ của Nhật Bạn dạng, tổng ngân sách mà chính phủ sử dụng cho tìm hiểu, phát hành công nghệ kĩ nghệ cao chỉ thua Mỹ và China. Trên toàn cầu, các mặt hàng điện tử sử dụng tại nhà, ô tô, robot, dế yêu… nhãn hàng "made in Japan" xuất hiện khắp nơi. Thế nhưng cũng chính trong non sông chẳng thua kém bạn nào về công nghiệp này, lại vẫn tồn tại những sân chơi đậm chất hoài cổ lỗ nhất.

Sau suốt phổ quát năm đi khắp trái đất, Bellamy Hunt (Anh), một người ham mê máy ảnh quyết định dừng chân ở Khu xã Kichijoji, Tokyo. Tham gia năm 2004, ông tạo dựng một siêu thị bán máy tự sướng cơ, đặt tên là Japan Camera Hunter.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 9.

Bellamy Hunt trong khu chợ bán máy ảnh kiểu cũ của bản thân

Trước khi tự buôn bán, Hunt từng bỏ ra 2 năm khiến thêm trong một khu chợ máy ảnh của các thợ chụp ảnh giỏi ở Nhật. Ông nhìn thấy, người Nhật để cao sự đúng mực tới mức độ tuyệt vời. Cái gọi là sơ sót, dù chỉ một li cũng không được thông cảm. Ghi nhớ điều ấy, Hunt càng ngày càng cẩn trọng. Sự ưng ý của đối tượng mua hàng cũng chính là niềm tự hào của chủ tiệm.

Trong khi các bách hóa điện tử đầy item công nghệ tân tiến, các cửa tiệm bán đồ cũ rích của Nhật Phiên bản vẫn hoạt động buôn bán tốt. Họ cũng dùng mạng Internet, kết nối với khách sắm trên mọi miền Nhân loại. Ví như đến bất cứ khu chợ đồ cổ nào của Nhật, xin hãy nhớ biểu lộ sự tôn trọng và cẩn thận! Người bán hàng Nhật Bản kỹ tính nhưng cũng rất ân cần. Họ sẵn sàng tìm kiếm cả cửa hiệu để tìm ra món tốt nhất, thích hợp với khách.

Đến nghe nhạc cũng thích băng cassette và đĩa than

Kể trong khoảng khi các vận dụng nghe nhạc online đua nhau sản xuất, băng cassette nghe đâu cũng bị ném bay khỏi hoạt động mua bán âm nhạc. Thế nhưng cũng tại Nhật Bạn dạng, ngay giữa lòng Hà Nội Tokyo, cửa hàng chuyên bán băng cassette Waltz mở cửa. Nó được khai trương cách thức đây 4 năm (tham gia năm 2015), rất đông thực khách ra tham gia.

Trong khu chợ là một bộ sưu tập 6.000 băng cassette khác nhau. Tuy cái tên cassette không còn bình thường nữa, nhưng nhiều phần chúng ta vẫn biết. Khoảng 10-15 năm về trước, loại hình dụng cụ thu thanh này vẫn khá thịnh hành.

Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 10.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 11.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 12.
Những người Nhật retro giữa thời đại 5G: Công nghệ phát triển như vũ bão nhưng giới trẻ vẫn mải mê với những giá trị xưa cũ - Ảnh 13.

Băng cassette, đĩa than tiếp tục thu hút người yêu nhạc

Tại Waltz, ko kể các băng cassette cũ còn có các băng mới. "Tôi cho rằng âm nhạc nên là một vật phẩm hữu hình," - Taro Tsunoda, chủ cửa hàng nêu quan niệm. Quả thực, với công nghiệp số hóa và trực tuyến, âm nhạc đã… đi tham gia hư ảo. Chúng ta không cần tới băng, đĩa ghi âm, vẫn có thể thoải mái nghe nhạc.

Có điều với nhiều người, sự thuận tiện ấy nhịn nhường như cũng gây mất mát. Tham gia năm 2010, trong khu vực bờ biển phía Tây nước Mỹ, băng cassette chậm rãi chạp hồi sinh. Dẫu âm nhạc là vô hình, không ít thính giả vẫn thích cầm nắm và cảm kiếm được bằng xúc giác. Sang năm 2018, doanh số bán băng cassette còn tăng hẳn 18,9% so với năm 2017.

Ngoài các đối tượng mua hàng Nhật Bản, Waltz còn thu hút người dùng nước ngoài. Có tới hơn nửa kia lượng khách ghé thăm cửa tiệm là người ngoại quốc.

Tương tự với đĩa than. Tham gia năm 2001, Akira Takamasu, giáo sư phường hội học khiến việc tại Đại học Kansai, Nhật Bản liều lĩnh kiến tạo một công ti thu âm vinyl (đĩa than). Ai dè "liều" mà thắng lớn. Người Nhật càng lúc lại càng mê vinyl. Họ bảo rằng phiên bản thu thanh trên đĩa than có âm thanh rất đặc biệt, ấm áp và sâu lắng.

Trong vai trò là một nhà tìm hiểu, Takamasu liệt kê nguồn cội khiến cho người Nhật ưa đồ cổ hủ. chậm tiến độ là hậu quả công đoạn bong bóng kinh tế 1986-1991. Trong khoảng thời điểm này, mọi thứ hiện đại đều đắt đỏ. Dân cư "đất nước mặt trời mọc" đành lôi đồ cũ ra sửa mà dùng. Lâu dần, việc đó sinh ra lề thói, phản ảnh sự bê trễ.

Có vấn đề, dù là vì "bong bóng kinh tế" hay thực tâm nâng niu quá khứ, người Nhật thành công chứng minh một điều: Thứ đã cũ, vỡ cũng chỉ cần sửa đi là sử dụng được.

Tìm hiểu Bbc

Theo Vũ Huế

Helino


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất