Nông nghiệp Việt đặt tiêu chí xuất khẩu hơn 42 tỷ đô la vào năm 2020

Lĩnh vực nông nghiệp vn quyết tâm đạt vận tốc tăng trưởng GDP lĩnh vực 2,8-3%, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 42 tỷ đô la.

Năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, bứt phá, về đích hoàn thành Chiến lược 5 năm 2016- 2020. Để thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, toàn ngành xác định “Xây dựng nền nông nghiệp văn minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biển đổi khí hậu, nâng cao giá trị tăng thêm và phát hành vững bền, gắn với xây đắp nông thôn mới phồn vinh và tân tiến.”

Ông Nguyễn Văn Việt, Vụ trưởng Vụ Chiến lược, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra nông thôn cho biết, trong quá trình đến, trước các bối cảnh và đòi hỏi mới, xác định phương hướng toàn cục sản xuất ngành là tiếp tục cơ cấu lại nông nghiệp gắn với thay đổi mô phỏng vững mạnh và xây dựng và vùng quê mới; tổ chức cung cấp theo chuỗi giá trị với 3 nhóm vật phẩm chủ lực.

Ngành nghề sẽ tiếp diễn phối thích hợp với các địa phương khai thác và sử dụng triệt để tốt lợi thế nền nông nghiệp nhiệt đới, xây đắp và phát hành vùng chuyên canh hàng hóa chất lượng cao, diện tích lớn đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm; gắn kết nông nghiệp với công nghiệp đóng chai, bảo quản và hoạt động mua bán, xuất khẩu, với chuỗi trị giá thế giới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho hay, thời gian đến, ngành nghề nông nghiệp sẽ tạo ra các cụm hòa hợp sản xuất-chế biến-tiêu thụ nông sản tại các địa phương, vùng miền có sản lượng nông phẩm lớn, dễ dàng liên lạc, công tích, logistics, có tiềm năng biến thành cực động lực vững mạnh cho cả khu vực.

Bộ sẽ chọn các công ty “đầu tàu” có đủ năng lực (vốn, khoa học kĩ nghệ, thị trường) để hướng dẫn chuỗi liên minh điều hành một phương pháp nối liền, hiệu quả.

Bộ Nông nghiệp và Tạo ra nông thôn cũng tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thông thoáng, dễ ợt cho đầu cơ vào sản xuất nông lâm thủy sản .

Theo đó, ngành nông nghiệp xây đắp Ý tưởnrg phát hành chung về công nghiệp đóng gói nông sản và các Đề án phát hành đóng chai các ngành hàng có tiềm năng về phân phối và hoạt động mua bán tiêu thụ như: rau quả, thủy sản, đồ gỗ,… để xác định phương hướng lâu dài cho doanh nghiệp dồn vào một chỗ đầu cơ phát hành mạnh những lĩnh vực hàng này.

Cùng với đó, Bộ lưu ý huỷ bỏ các rào cản, các hồ sơ hành chính, quy định vấn đề kiện kinh doanh không quan trọng, bất có lí; hoàn thành chính sách hấp dẫn đầu tư đối với từng địa bàn có tính đặc trưng của các vùng, miền và ngành hàng.

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020 - Ảnh 1.

Sơ chế nhạo thanh long xuất khẩu. (Ảnh: Đức Nhung/TTXVN)

Đồng thời, xây đắp khung pháp lý và có chính sách cung cấp giao dịch đất nông nghiệp; cho phép tậu, thuê lại đất của dân cày để tổ chức đầu tư vào cung ứng chuyên canh nông sản hàng hóa quy mô lớn, đảm bảo cung ứng đủ nguyên liệu cho chế biến cũng như xây đắp nhà máy...

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, ngành nghề cũng sẽ tạo ra các công ty, tập đoàn lớn hiện đại, mang tầm cỡ quốc tế, có sức khó khăn cao về đóng hộp các cấp hàng nông, lâm, thủy sản và tạo ra các doanh nghiệp đóng chai quy mô nhỏ dại và vừa để tiêu thụ sản phẩm nông sản tại chỗ cho người nông dân.

Song song với đó, Bộ tập trung phát hành đóng chai đối với những ngành hàng chưa có hoặc còn thiếu công suất, những lĩnh vực hàng là các sản phẩm nông sản chủ lực non sông.

Trong năm 2019, dù phải đối mặt với rộng rãi gian truân như dịch tả lợn châu Phi tình tiết phức hợp và bùng phát trên đầy đủ các thành thị cả nước; giá phổ thông mặt hàng nông sản giảm mạnh và chịu tác động trong khoảng chiến tranh thương nghiệp giữa các nước lớn, nhất là việc đổi mới các qui định về nhập khẩu của hoạt động mua bán Trung Quốc... nhưng ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nỗ lực bám sát thực tiễn, vượt qua gian khổ, khai triển các biện pháp tăng nhanh cơ cấu lại ngành gắn với thay đổi mô phỏng vững mạnh trên đầy đủ các ngành.

Ngay từ đầu năm, lĩnh vực nông nghiệp xác định năm nay là năm khác biệt gian truân trong trong xuất khẩu nông sản. Cho nên, việc mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại nông lâm thủy sản đã được ngành khác biệt chú tâm, kịp thời giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản sang các hoạt động mua bán tuyền thống và mở rộng thêm đối với các thị trường có tiềm năng. Nhờ vậy, số doanh nghiệp được phép xuất khẩu thủy sản sang EU, Hàn Quốc, TQuốc, Liên bang Nga... liên tiếp tăng.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Đóng gói và Sản xuất thị trường nông sản cho biết, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra nông thôn đã hăng hái dàn xếp để có thêm các loại quả tươi có giá trị cao xuất khẩu sang các thị trường Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, TQuốc...

Điển dường như xoài biến thành loại quả tươi thứ 6 của vn xuất khẩu sang Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long; quả vải cũng chính thức vào thị trường Nhật Bản.

Khác biệt với thị trường lớn nhất, truyền thống là TQuốc đã thay đổi phổ quát chính sách trong nhập khẩu, ngành nghề đã dồn vào một chỗ dỡ gỡ các vướng bận bịu để thúc đẩy xuất khẩu một số mặt hàng như yến sào, sắn, bánh kẹo, thủy sản...; bình thường tới đồng đội doanh nghiệp các thông tin, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, các luật pháp kiểm soát xuất nhập khẩu nông sản tại thị trường này.

Đến nay, Trung Quốc đã chấp thuận nhập khẩu 9 loại thức uống, 48 loài thủy sản sống và 128 loại item thủy sản sơ giễu cợt, chế biến được từ Việt Nam. Tiêu biểu là Nghị định thư cho mặt hàng sữa và vật phẩm sữa của vietnam đã đưa sữa tươi gia nhập vào hoạt động mua bán đông dân nhất trái đất này.

Với thủy sản, tin mừng nhất là sau hơn 3 năm cố gắng hoàn thiện chuỗi hệ thống văn bản quy phạm qui định; tuyên truyền, đào tạo cho dân cày; xây dựng chuỗi hệ thống chế biến bảo đảm vệ sinh, VSATTP, Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ đã chính thức thông báo quyết định thừa nhận tương đương hệ thống kiểm soát ANVSTP cá da trơn tuột của vietnam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Việc Hoa Kỳ thừa nhận tương đương đối với item cá tra này đã giúp vn bổ sung tổ chức đạt yêu cầu xuất khẩu cá tra tham gia Hoa Kỳ và quan trọng hơn là tạo niềm tin cho nhà nhập khẩu Hoa kỳ yên tâm nhập khẩu sẽ ngày càng tăng sản lượng, trị giá xuất khẩu cá tra vào hoạt động mua bán này thời gian đến.

Nông nghiệp Việt đặt mục tiêu xuất khẩu hơn 42 tỷ USD vào năm 2020 - Ảnh 2.

Đóng gói, đóng chai gỗ tại Công ty nghĩa vụ hữu hạn khai thác, đóng chai lâm sản Đà Lạt (Lâm Đồng). (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Riêng lĩnh vực lâm nghiệp, kim ngạch xuất khẩu năm nay có thể đạt 11,3 tỷ đô la Mỹ, vượt mục tiêu đề ra. Cùng với phát triển thị trường, Hiệp định Đối tác làm ăn tự nguyện giữa vn và EU về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm thổ sản (VPA/FLEGT) đã được ký kết và có hiệu đã gửi một dấu hiệu mạnh mẽ về cam đoan của Việt Nam không chỉ với EU mà số đông các hoạt động mua bán mà vn đang có thương mại về lâm thổ sản về sự minh bạch, bảo đảm căn nguyên sản phẩm hợp lí và hướng tới bền vững.

Tuy có phổ biến điểm sáng trên, nhưng những gian truân về hoạt động mua bán, giá đa dạng mặt hàng nông sản giảm trong khoảng 10-15%, đặc biệt các item vn đứng tốp đầu trái đất như tiêu, điều, cà phê... nên tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2019 dự định đạt 41,3 tỷ đô la, tăng khoảng 3,5% so với với năm 2018.

Thặng dư thương mại toàn ngành ước đạt mức kỷ lục 9,9 tỷ đô la Mỹ, cao hơn 1,12 tỷ đô la Mỹ so với năm 2018.

Theo Vn+

Vietnam+


Đọc thêm: gia dat saigon