Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao

Mô hình nuôi cá nước ngọt ở Quảng Ngãi đem đến nguồn thu nhập nhập ổn định. Sau khi trừ chi phí, người nuôi thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tận dụng nguồn nước trong lòng hồ, nguồn giải khát giàu có cho cá sản xuất tốt, anh Phạm Văn Khanh, ở thị trấn Ba Động, huyện Ba Tơ, thức giấc Quảng Ngãi chấp hành mô phỏng nuôi cá ở hồ thủy lợi Suối Loa. Ban sơ từ 2 lồng nuôi cá diêu hồng, tới nay anh Khanh đã có 8 lồng nuôi, chủ chốt là 3 loại cá lăng nha, thát lát và cá diêu hồng. Qua 2 năm nuôi cá đã giúp mái nhà anh bình ổn cuộc sống.

Anh Khanh cho nhân thức, năm nay thời tiết dễ dàng, vụ này anh nuôi chủ quản cá thát lát với số lượng là 10.000 con. Sau gần 5 tháng thả nuôi, cá sinh trưởng tốt, trọng lượng bình quân trên 100g/con, tỷ trọng sống trên 90%.

“Mô phỏng nuôi cá này đạt lãi cao. Trang trại cũng có nuôi thêm các loại cá như thát lát cườm, cá diêu hồng. Khoảng 1.000 con cá lăng nha trừ chi phí đi còn lợi nhuận 30 triệu tiền việt trong vòng 7 04 tuần”, anh Khanh nói.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 1.

Các loại cá nước ngọt như cá diêu hồng, cá chình, thát lát rất thích hợp với không gian sống ở lòng hồ thủy điện.

Kiếm được thấy hiệu quả trong khoảng mô phỏng nuôi cá trên lòng hồ, thị xã Ba Tơ đã có chính sách hỗ trợ người dân vay vốn không lợi nhuận suất để mở rộng mô hình nuôi cá nước ngọt.

Mấy năm nay, người dân các thị trấn Ba Động, Ba Dinh, Ba Liên, huyện Ba Tơ có doanh thu bất biến trong khoảng mô phỏng này. Nhiều thị trấn đã xây dừng tổ phù hợp tác câu kết nuôi trồng cá theo chuỗi đem đến trị giá kinh tế cao như: Tổ phù hợp tác nuôi các ở thị trấn Ba Liên, quận Ba Tơ, mỗi năm bình quân thu gần 90 tấn cá, bán khoảng 1 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Nông nghiệp thị xã Ba Tơ cho biết, nguồn nước ở các lòng hồ thủy điện phù hợp với cá nước ngọt nên cá phát triển tốt, lớn với tốc độ cao và ít bệnh: “Ngoài hồ Núi Ngang, hồ Suối Loa có 2 tổ thích hợp tác do cư dân thành lập để họ hòa hợp nuôi cá. Trước thì quận cũng tính sẽ nuôi cá gắn sản xuất ngao du hồ Núi Ngang, nhưng hiện giờ, đã có đơn vị đến có kế hoạch tạo ra du lịch nơi đây”.

Nuôi cá lòng hồ thủy điện ở Quảng Ngãi cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh 2.

Mô hình nuôi cá lồng bè trong lòng hồ thủy điện, thủy lợi đang đem đến nắm bắt quả kinh tế cao cho bà con miền núi Quảng Ngãi.


Tại các quận miền núi ở thức giấc Quảng Ngãi, vài mô hình nuôi cá lồng bè trên lòng hồ thủy điện đã đem đến hiệu quả cao. Tỉnh giấc Quảng Ngãi có hơn 50% quy mô mặt nước dồn vào một chỗ ở các thị xã miền núi, người dân đang khai thác, nuôi cá nước ngọt chủ chốt là các loại cá diêu hồng, cá hẻn, cá lăng, cá chình.

Năm nay, Trung tâm Khuyến nông thức giấc Quảng Ngãi phối thích hợp với Trung tâm Phục vụ Nông nghiệp 2 quận Sơn Hà và Ba Tơ triển khai mô phỏng thí nghiệm nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng trên các lòng hồ thủy lợi, thủy điện. Các hộ nông dân nhập cuộc mô hình được hỗ trợ 100% con giống, bánh kẹo và thuốc, hóa chất. Để giúp bà con dân cày nắm vững về quy trình, công nghệ nuôi cá thát lát thương phẩm trong lồng, Trọng tâm Khuyến nông đã doanh nghiệp đào tạo chỉ dẫn công nghệ cho 50 lượt nông dân trong và ngoài mô hình.

Ông Ngô Hữu Tường, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ba Tơ, tỉnh giấc Quảng Ngãi cho nhân thức: “Người dân phải lựa chọn cá đồng đều. Chọn cá ở những nơi có cá giống uy tín để bảo đảm giữ vững được nguồn dịch bệnh. Ví như như lựa chọn được giống cá tốt thì sẽ thu được hơn 35% thành công khi nuôi cá”./.

Theo Phương Cúc

VOV


Tham khảo thêm: mua nha