Ôm ấp đất huyện ngoại thành, coi chừng mực “ôm ấp quả đắng | MuaBanNhaDat

Ôm ấp đất đón đầu quy hoạch chờ tăng giá

Chủ tịch UBND TP Thủ đô vừa qua đã phê thông qua đề án đầu tư xây đắp 4 thị xã Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng thành quận đến năm 2025. Riêng Hoài Đức sẽ lên thị xã vào năm 2020. Tin tức này đã được các môi giới truyền tai nhau và trong khoảng cuối năm 2018, giá đất tại những thị xã trên tăng nhanh bất thường. Theo dò xét, tại quận Đông Anh, dọc trục tuyến phố Võ Nguyên Giáp, ngay chân cầu Nhật Tân, con xã hạn độ 200m nằm trên địa bàn phường Vĩnh Ngọc “mọc” lên hàng chục sàn bất động sản.

Giá đất mặt đường gom Võ Nguyên Giáp hiện rao bán ở mức 170-190 triệu tiền việt mỗi m2; Đất tái định cư, giãn dân trong các trục tuyến phố cắt ngang, các con phố khoảng 9-10m có giá niêm yết ngả nghiêng 80-120 triệu đồng mỗi m2. Trong đó, các ngõ oto tham gia được khoảng 50 triệu tiền việt mỗi m2, ở các ngõ nhỏ nhắn giá 24-30 triệu. "Trước việc bất động sản các huyện ngoại thành Hà Nội liên tiếp đón những đợt 'sóng mới', giới đầu tư BĐS đã thu nhặt và sắm lại từ người địa phương khi có thông tin các huyện trên sẽ quy hoạch lên quận, sau đó phân lô, nền để bán lại cho những ai có yêu cầu", môi giới bật mí.

Bên cạnh đó, tại Hoài Đức, chi phí cũng được đẩy lên tới 120-130 triệu tiền việt/m2 nhưng đàm phán thực được ghi nhận không phổ thông. Còn tại Gia Lâm, giá nhiều khu vực ngả nghiêng ở 40-50 triệu đồng/m2, tăng từ 1,5-2 lần so với cuối năm ngoái. Tại huyện Đan Phượng, mức tăng ít hơn các quận khác, hiện được rao bán với tầm giá cao nhất 60-70 triệu đồng/m2, thấp nhất khoảng 10-20 triệu đồng/m2.

Riêng tại Thanh Trì có tầm giá đất trung bình cao nhất hiện giờ. Một vài khu vực có giá trị BĐS cao có thể kể đến như Cầu Bươu (52,1 triệu/m2), Kim Giang (65,4 triệu/m2), Tân Triều (77 triệu/m2)…

om dat huyen ngoai thanh, coi chung om qua dang

Coi hạn độ ấp ủ hận

Phổ quát quan điểm nghĩ rằng, tin tức chuyển từ huyện lên quận sẽ kích thích các nhà đầu tư, phát hành tâm lý thích đầu tư để hưởng lợi. Tất nhiên, có ý kiến run sợ hoạt động mua bán sẽ xuất hiện hiện tượng sốt đất ảo tại các khu vực này. Về vấn đề này, theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc bộ phận Phân tích & Giải đáp Savills Thủ đô, giá bất động sản có thể tăng lên nhưng sẽ theo lịch trình. Những hiện tượng tăng giá đột nhiên biến nhiều kĩ năng chỉ mang tính lâm thời. “Việc 4 thị xã sắp lên huyện, cũng cần chú ý rằng, giai đoạn đầu tư xây đắp các thị xã này lên thị xã không diễn ra trong ngày 1 ngày 2 mà sẽ kéo dài trong khoảng nay đến 2025.

Các hiện tượng sốt đất lúc trước đã cho họ phổ quát bài học, đã có những người đầu tư vào đất quận chờ tăng giá khi lên quận nhưng sớm phải rút khi hoạt động mua bán suy giảm” – bà Hằng nói.Cũng theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, từng khu vực có thể sẽ có mức tăng giá không giống nhau, tùy thuộc vào hạn độ đầu cơ, thời điểm đầu tư tham gia cơ sở hạ tầng và tiện thể ích. “Sẽ phải mất một số năm để thị trường bất động sản phản ảnh rõ rệt sự thay đổi, đặc biệt lên giá BĐS; và để mức tăng giá này vững bền, thị trường tại các địa phương cần tụ hội toàn vẹn và đồng bộ các nhân tố như quy mô dân số, đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, tập kết các công ty ban ngành…

Giả dụ nhìn vào các quận sẽ lên thị xã hiện giờ, chúng ta có thể thấy đây là một chặng tuyến phố dài. Có thể nói giả dụ hoạt động mua bán ghi nhận trạng thái tăng giá quá với tốc độ cao thì đây là trạng thái sốt đất ảo” – bà Hằng nhấn mạnh.

Trong khoảng thực tại thời điểm qua, bà Hằng dẫn lại giá đất tại Đông Anh và cho nhân thức đây chính là minh chứng cho điều này. “Trước thông tin Đông Anh lên quận, các đợt sốt đất hiện ra nhưng cũng đã lắng xuống sau đó. Đã có những nhà đầu tư kiếm tìm cơ hội ở thị trường bất động sản khu vực này nhưng đã không có được hưởng nhuận như kỳ vọng do thị trường suy giảm. Đây là bài học cho các hoạt động mua bán khác: Các chủ đầu tư đang muốn đầu tư lướt sóng cần xem xét không may thanh khoản của BĐS tại những khu vực này” – vị Giám đốc bộ phận Nghiên cứu & Trả lời Savills Hà Nội cảnh báo.

Trong khi đó, phổ quát chuyên gia cho rằng để giảm thiểu hiện trạng tạo "sốt" đất, chính quyền cần có ngay các biện pháp để tránh hiện trạng tạo "sốt" đất, trao đổi, xây dựng tràn lan khiến cho hỏng bộ mặt đô thị của các quận mới. Các quận cần công khai quy hoạch cụ thể để người địa phương biết sớm. Việc quy hoạch cũng phải chấp hành nghiêm túc…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat