Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học tiếng tăm, cách nhờ một việc làm cho cực dễ chơi

Trên chuyến tàu đến Bắc Kinh, China, một chưng dân cày chia sớt câu chuyện dạy con của chính mình khiến cả toa tàu bất thần.

Bác bỏ dân cày gày gò, khắc khổ có hai người con học rất nhiều năm kinh nghiệm. Con gái lớn 3 năm trước thi đỗ Đại học Thanh Hoa. Con thứ hai năm nay thi đỗ Đại học Bắc Kinh. Đây là hai trường đại học lớn nhất China, nơi sản sinh hàng loạt nhân kiệt cho đất nước tỷ dân.

"Bác có cách nào để nhì con vào được trường tên tuổi nhất nước vậy?", một hành khách khám phá hỏi.

"Trình độ văn hóa của tôi rất thấp. Tôi cũng không có bí quyết cao cả nào cả. Chỉ là tôi để các con dạy bản thân mình thôi. Khi còn nhỏ tuổi, mái nhà gian nan nên tôi không được học hành tới nơi tới chốn.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 1.

Thế nên khi có con, tôi không có phổ thông kiến thức để dạy bầy trẻ. Mỗi ngày khi con đi học về, tôi đều đòi hỏi con thuật lại cho mình xem hôm nay giáo viên dã dạy những gì rồi đề nghị con giảng lại cho mình.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 2.


Giả dụ con hiểu bài, nó sẽ giảng cho tôi nắm bắt. Ví như nó không hiểu bài, không giảng được cho tôi thì ngày hôm sau, tôi bảo nó đến nhờ giáo viên chỉ lại cho bằng hiểu rồi về nhà "dạy" cho bố", bác dân cày thư thả giải đáp.

Nhờ cách thức này mà các con của bác bỏ dân cày vừa là sinh viên, vừa là "thầy giáo" và học hành tiến bộ hơn rất nhiều. Cứ thế, các con tốt nghiệp tiểu học, lên trung học rồi đỗ tham gia các trường hàng đầu China.

Sau khi nghe câu trả lời của bác nông dân, hành khách trên tàu đều sững sờ. Quả thật phương pháp khiến cho của bác bỏ dân cày tuy dễ chơi nhưng lại vô cùng hiệu quả, khiến cho các con hiểu được tri thức một cách cặn kẽ.

Từ câu chuyện có thật này, chúng ta thấy được việc để con trở thành "giáo viên" sẽ động viên kĩ năng học tập, tò mò bài vở của con hơn. Con sẽ tự thân chuyển di, chủ động yêu mến việc học tập, thay vì bị động chờ giáo viên nhồi nhét tri thức.

Chi tiết, việc để con tự trở thành một người "thầy" sẽ đem lại những ích lợi sau:

1. Làm con mến mộ việc học tập một bí quyết thiên nhiên

Như đã nói ở trên, để con tự biến thành "thầy" sẽ động viên mê mẩn học tập của con. Con sẽ phấn khích với việc mày mò những tri thức mới để truyền vận chuyển lại cho người khác, hoặc tự thỏa mãn mê mẩn học tập, mua tòi của phiên bản thân.

Không chỉ vậy, con sẽ không vồ cập đến việc so sánh với những đứa trẻ khác mà chỉ so sánh với chính phiên bản thân chính mình, nỗ lực sao để bản thân không kết thúc tiến bộ. Đây chính là trạng thái tốt nhất của việc học.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 3.

2. Làm con tự tin vì được đánh giá cao

Trong câu chuyện của bác bỏ dân cày, vì được bố tin tưởng nhờ khiến "thầy" mà hai người con trở thành tự tín hơn và có thêm động lực học tập. Chính nhờ sự tôn trọng, nhìn nhận năng lực của bố mà các con chưng nông dân đã phát hành hơn về sức khỏe tinh thần. Nhân tố này được minh chứng qua nhiều trường phù hợp của những người chiến thắng trên nhân loại.

Juan Carlos Echeverry Bernal, ca sỹ Opera nhiều người biết đến nhân loại người Columbia từng bị thầy giáo âm nhạc nhận xét không có năng khiếu, "hát như gió thổi tung rèm cửa" vào năm 10 tuổi.

Juan từng bi quan khổ và định bỏ cuộc nhưng sau đó, mẹ Juan đã chắc chắn: "Con là một kỹ năng âm nhạc hoàn hảo. Ngày hôm nay con đã hát tốt hơn bữa qua hồ hết. Mẹ tin rằng rồi con sẽ biến thành một ca sĩ lý tưởng". Sau này, Carlos thực sự thành tài. Nhớ lại công đoạn trưởng thành, ông từng nói: "Chính lời chắc chắn của mẹ đã mang lại cho tôi kết quả tốt đẹp ngày bữa nay".

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 4.

3. Làm cho con rèn được kĩ năng độc lập

Vì trình độ văn hóa thấp nên bác dân cày không thể dạy dỗ, kèm con học. Nhưng chính yếu tố này lại gián tiếp khiến cho hai người con thành tài và rèn được sự độc lập.

Việc phải "dạy" lại cho bố làm nhì người con cần mẫn học tập hơn, chủ động, bỏ phổ biến thời gian hơn cho bài vở. Bởi nhị người con nhân thức, chính mình chẳng thể nhờ bố giải giúp bài tập khó như những người bạn khác. Thay tham gia đó, con phải tự làm cho mọi việc, tự độc lập trong đoạn đường học tập của bản thân.

4. Khiến con được lắng nghe và hồi đáp

Lắng tai và hồi đáp là tiền đề của giao tiếp nhưng thỉnh thoảng vì bận bịu mà bố mẹ lại bỏ lỡ, xao nhãng yếu tố này. ví dụ như khi bố đang bận việc thì con chạy lại hỏi bài. Thay vì giảng bài cho con, bố lại xua tay từ chối. Kết quả đứa trẻ cũng bỏ ngang bài vở và chạy đi xem phim hoạt hình, đọc truyện.

 Ông bố nông dân có trình độ văn hóa không cao nhưng lại giúp con đỗ vào đại học danh tiếng, bí quyết nhờ một việc làm cực đơn giản - Ảnh 5.

Trên thực tiễn, vấn đề này có thể tác động phần đông đến khuôn mẫu hành vi của con trong tương lai cũng như lề thói giải quyết vấn đề. Việc không được lắng tai, san sẻ sẽ khiến con chai lỳ về mặt xúc cảm, hoặc không phát hành được tài năng giao thiệp.

Trong trường phù hợp của bác bỏ nông dân, vì nhiều lần lắng nghe, trao đổi nên các con không chỉ có thêm kiến thức mà tăng cả tài năng giao thiệp. Không chỉ vậy, bác bỏ dân cày còn đặt cái tôi xuống để thì thầm, nhờ con khiến cho "thầy". Đây là nhân tố rất cần thiết, giúp ba má và con trẻ trong nhà giao tiếp thuận lợi hơn.

Theo Thanh Hương

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon