Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm lặng lẽ giúp đỡ trẻ tự kỷ trong khoảng lợi nhuận buôn bán quán cafe

Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT công ti Vinamit vẫn được phổ biến người nhớ đến là một vị lái buôn giàu máu nóng với các vật phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe của người dùng. 

Công ty Vinamit của ông Nguyễn Lâm Viên kiến tạo năm 1991 tại Bình Dương và gấp rút trở thành một tăm tiếng lớn trong ngành Áp dụng khoa học công nghệ cao trong khai thác và đóng gói nông sản tại Việt Nam. Sau 15 năm, hiện Vinamit đã có mặt và quản lý hoạt động ở đa số các tỉnh và thị trấn lớn trên toàn quốc. Theo báo cáo mới nhất, mức lớn mạnh của Vinamit là 35%, được kiểm soát trong 5 năm gần đây với tỷ trọng xuất khẩu chiếm đoạt 60% doanh thu. Vinamit có 600 viên chức chính thức và 3000 nhân công thời vụ, đang là công ty hàng đầu vn trong ngành nông sản thực phẩm khô và ăn uống sấy.

Dưới bàn tay điều hành của ông Nguyễn Lâm Viên, item của Vinamit hiện giờ đã xuất hiện tại phổ biến chuỗi hệ thống chợ nhanh, cửa hàng thuận lợi trên khắp cả nước. Hình như, các item bánh kẹo sấy của Vinamit đã được xuất khẩu và đón chờ nồng nhiệt tại đa dạng nước trên nhân loại như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bạn dạng, Singapore,… và với các thị trường khó chịu khác như Mỹ, châu Âu và Cộng đồng các nước Euro.

Đương nhiên, ít khách hàng nào nhân thức đằng sau cuộc sống bận rộn của vị CEO tuổi 50 này còn là một hành trình dài ông dành máu nóng cho quán cafe Regina – nơi mà 100% lãi ông Nguyễn Lâm Viên dành trọn cho công việc phố hội.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe - Ảnh 1.

Quán cafe có kiến tạo theo đẳng cấp cổ kính, nằm trên khu "đất vàng" đắt đỏ ở tuyến đường Nguyễn Du, Quận 1 nhưng giá thành khá dân dã nhờ được tận dụng nhà của ông chủ làm mặt bằng. Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết ngoài thời điểm quản lý Vinanamit, ông bỏ ra cục bộ thời điểm, tâm huyết cho Regina và nuôi dưỡng tâm hồn những em nhỏ dại bị tự kỷ.

Nhớ lại hành trình lên concept cho Regina, ông Nguyễn Lâm Viên cho biết ý nghĩ đó này xuất phát trong khoảng những cuộc hàn huyên với bằng hữu tham gia năm 2006, trong khi ai cũng giành nhau suất sau cùng mỗi khi cho tiền làm cho trong khoảng thiện. Ông Viên kể, những lúc quần chúng ngồi lại thường tự bảo nhau góp tiền cho công việc thị trấn hội. Tuy nhiên, lẽ thường tình thì người nào cũng muốn là người cho suất sau cùng để chứng tỏ phiên bản thân là người cho phổ biến nhất.

Lúc này ông Viên nghĩ là những người ngồi đó đều là người có đầu óc, thay vì cho gầy giọt như vậy thì hãy phát hành một đơn vị để có thể khiến từ thiện đều đặn.

"Tôi hỏi đại chúng rằng ai cũng giỏi buôn bán thì tại sao không hợp nhất lại với nhau và cho từ thiện một cái nghề. Do vậy, chính tôi là người đề xướng ra Regina, tự nguyện dùng chính cái nhà của mình đang ở để làm mặt bằng.

Chính tôi cũng là người viết luôn concept và tự tay làm cho mọi thứ. Tôi nghiên cứu phổ thông tài liệu và quyết tâm lên concept theo phương pháp mới, theo những cái mà nhân loại người ta đang đi. Cùng với sự trợ giúp của một người bạn Đài Loan và một số người bạn khác ủng hộ, Regina ra đời trong khoảng đó", ông Nguyễn Lâm Viên nhớ lại.

Kể về tâm huyết với Regina, chủ toạ Vinamit tỏ ra tiếc nuối nuối khu vườn ngày xưa từng là tiền thân của quán Cafe hiện giờ nằm trên một quả đồi rất đẹp, có từ 80 năm trước. Dù rất mê vườn, ham việc chú tâm cây cối nhưng sau cuối ông Nguyễn Lâm Viên vẫn chọn lựa dùng mặt bằng này để làm quán cafe nhằm phục vụ cho công tác từ thiện.

Thời điểm đó, Regina là tiệm cafe trước tiên dám đưa cà phê thuần chất vào pha chế dịch vụ khách hàng. Một mặt vì muốn đảm bảo độ tin cậy để hút khách xẹp quán nhằm tăng lợi nhuận, một mặt vì sứ mạng của Regina chính là phường hội nên vị doanh gia không cho phép bất kể người nào pha trộn cafe.

"Ban đầu tôi xác định khiến cho quán cafe này là để cho đi rồi nên tôi tâm niệm cứ theo cái tâm mà khiến. Lợi nhuận đó cũng là cho thị trấn hội thì sao phải pha trộn lung tung. Dường như đó, bản chất của quán đã là trong khoảng thiện, mình khiến việc đàng hoàng mà bán hàng không tử tế thì không được", ông Viên kể.

Cứ thế suốt 13 năm qua, Regina phát hành khá tốt và cho nguồn thu bình ổn qua từng năm. Hàng tháng, ông Viên trừ ra 300 triệu tiền mặt bằng trong tổng lợi nhuận, số lãi còn lại sau khi trừ chi phí điều hành ông trích 10% để trả cho những cộng sự duy trì quán, còn lại rất nhiều đều được dùng cho công việc trong khoảng thiện, trong đó có cả số tiền mặt bằng đã được trích ra.

Sau 13 năm tạo ra đồ uống, giữa bốn tuần 11 này Regina vừa khai trương thêm mô phỏng bán đồ ăn tinh khiết với nguồn thực phẩm được Vinamit cung cấp tổng thể. "Lần tái trở lại này, toàn thể thực phẩm mà Regina dùng vẫn là Organic và được bảo trợ toàn bộ bởi Vinamit. Vinamit hỗ trợ cục bộ thực phẩm như thịt heo, gà vịt, rau gà, gạo, nước mắm, dầu ăn… với giá vốn để quý khách có thể cạnh tranh với các quán khác trên cùng tuyến đường", CEO Vinamit san sẻ.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho biết tại Regina suốt 13 năm qua phổ quát hoạt động từ thiện đã được diễn ra. Ngoài các chương trình cung cấp trẻ tự kỷ, hỗ trợ các em sinh viên, sinh viên vùng dân tộc thiểu số thì ông Viên cũng nhập cuộc đa dạng chương trình giúp sức con nhỏ cơ nhỡ, các mái nhà có cảnh ngộ gian nan. Hình như đó, phổ biến chương trình giao lưu chạm mặt chưng sĩ cũng được tổ chức nhiều lần tại Regina để tạo điều kiện cho dân chúng được gắn kết với các bác sĩ và để mắt sức khỏe tốt hơn.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bds