Ông Nguyễn Bắc Son tự ôm đồm, hứa giải quyết hậu quả

Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone tìm AVG tiếp tục với phần tự cãi của các bị cáo và trình bày gượng nhẹ của các luật sư.

Bị đề xuất xử phạt mức án tử hình, chiều nay HĐXX dành hơn 1 tiếng đồng hồ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày phần tự gượng nhẹ.

Ông Nguyễn Bắc Son dành thời gian phân tích phổ biến trang cáo trạng buộc tội ông có những hành vi tội trạng; phân tích lời khai của các bị cáo khác và những người can hệ để đưa ra danh sách những chi tiết mà ông nghĩ rằng chưa đúng mực với thực tại khách quan mà cáo trạng nêu.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa khắc phục hậu quả
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son giới thiệu: Sau khi chiếm được công văn của Văn phòng Chính phủ với nội dung Bộ KH&ĐT đã tham mưu đề nghị Thủ tướng ưng ý chủ trương mua AVG, tôi nhận thức là Thủ tướng chấp nhận như tham mưu của Bộ KH&ĐT.

Tôi ghi vào tờ giấy vàng, bé dại bằng lòng bàn tay dán vào công văn: Chuyển Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ Điều hành DN xây đắp văn bản dựa trên tinh thần này, trong năm vốn đầu tư 2015 như bắt buộc của MobiFone trong đề án. Nhưng cáo trạng thì lại thêm và bỏ bớt từ, cái đó không đúng với nội dung bút phê của tôi.

Vẫn theo trưng bày của ông Nguyễn Bắc Son: Cáo trạng cáo buộc tôi không thỏa đáng, không đúng sự thực. Phần lớn các cụm trong khoảng, nội dung nói về việc tôi chỉ đạo khẩn trương, tích cực triển khai là không đúng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký công văn gửi Bộ Công an là do tôi lãnh đạo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký công văn gửi Bộ Tài chính là do anh Hải yêu cầu và tôi đồng ý.

Tôi chỉ đạo dự án chấp hành ngặt nghèo, cẩn trọng. Tôi cẩn trọng chứ tôi chẳng hề hăng hái. Giả dụ tôi chỉ đạo khiến quyết liệt vào năm 2015 thì tôi đã không tán đồng yêu cầu của anh Hải phải lên tiếng Bộ Vốn đầu tư và không đòi hỏi khi nào Bộ Nguồn vốn phải giải đáp.

Ví như tôi có ý định xúc tiến dự án triển khai trong năm 2015 thì tôi đã không chỉ huy anh Trương Minh Tuấn có công văn hỏi quan điểm Bộ Công an mà sẽ chỉ huy làm cho luôn.

Ông Nguyễn Bắc Son cho rằng, có một số văn bản cấp dưới ký mà không thông báo, có cuộc họp bắt đầu không theo nội dung chỉ đạo của bị cáo.

Dường như, bị cáo không xác định phương hướng việc sắm AVG. Việc tìm AVG và tìm giá nào là do HĐTV MobiFone, không hề bổn phận của Bộ TT&TT.

Sau hơn một tiếng trưng bày, ông Nguyễn Bắc Son mong tòa cho đối chiếu, chú ý hồ hết tình tiết mà ông đã nêu để được để ý giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son tán đồng với bạn dạng luận tội sáng nay của vị đại diện VKS và cũng xin HĐXX để ý giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác.

Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, cá nhân ông đã được tạo vấn đề kiện để gặp gỡ mái ấm, mua bán với mái nhà, để gia đình sớm giải quyết cho cho bị cáo. “Những ngày đến, mái nhà tôi sẽ sớm giải quyết”, lời ông Nguyễn Bắc Son.

Sóng gió ké thăm MobiFone

Được quyền tự gượng nhẹ, cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên trình bày: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ tịch HĐTV, kiêm TGĐ, Bí thơ Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít bạn nào dám kháng cự.

Bị cáo Nguyên phủ nhận cáo buộc bản thân “biết rõ tình hình nguồn vốn của AVG yếu kém, kinh doanh thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá mua cũ kĩ phần cao so với trị giá của AVG bộc lộ trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban TGĐ ký báo cáo số 5054 trình HĐTV, cùng Ban TGĐ ký quyển công trình để HĐTV trình Bộ TT&TT chú ý, phê thông qua dự án”.

Theo bị cáo, bản thân nhập cuộc công trình muộn và chiếm được những thông tin rất hạn chế giễu. Việc đánh giá bị cáo nhân thức rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng.

Bản thân bị cáo đã nỗ lực cực kỳ đóng góp quan niệm xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về công trình. Bị cáo có ý kiến về việc thoái thác thanh toán 5% còn lại cho AVG. Ví như tiếp thụ một phần ý kiến của bị cáo thì sai phép đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phép của bị cáo trong việc ký 2 văn bản, nhưng sai phép của dự án này là giá mua. Còn nội dung văn phiên bản mà bị cáo ký lại chỉ rõ không may trong hiệ tượng định giá của trả lời... Hơn nữa, tại thời điểm đó chưa xác định được giá tìm.

Trước buộc tội ký khống biên bản họp Ban TGĐ ngày 24/12/2015, bị cáo Nguyên nghĩ là, nếu bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả...

Trong cáo trạng VKS không đánh giá việc bị cáo ngăn chặn trả tiền nốt 5% và thanh lý hợp đồng với AVG. Thực ra việc này rất quan trọng, nó là tiền đề để hủy bỏ thích hợp đồng.

Việc chưa thanh lý thích hợp đồng tạo dựng ra tài năng hủy bỏ phù hợp đồng ở cả 2 phía. Trong trường phù hợp này là hủy bỏ thích hợp đồng do cổ đông của AVG tự hủy.

Trường thích hợp cũ rích đông AVG không tự hủy, về phía Nhà nước cũng có thể hủy bỏ phù hợp đồng, thu hồi tiền về cho Nhà nước, hài lòng một tỷ trọng phạt.

Bào chữa cho bản thân, bị cáo Nguyên trình bày: Trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là chỉ huy, ít người dám trái lệnh hay làm trái ý của ông Trà.

Cá nhân bị cáo trong thời gian đó đã phản đối việc trả tiền 5% sau cùng đã tự phát triển gian truân cho bản thân trong công việc. Sang năm 2017, cấu kết với việc bị cáo khước từ ký văn phiên bản giải trình thanh tra Chính phủ cho các sai phạm của công trình này, ông Trà liên tiếp lãnh đạo Ban TGĐ kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

Cho đến tận bốn tuần 7/2017, khi ông Trà nhận quyết định yếu tố chuyển về Bộ TT&TT, cuộc sống, công việc của bị cáo mới bất biến quay về. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về khiến chuyên viên Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tế là như vậy.

Bị cáo Nguyên trưng bày: Năm 2014 MobiFone tách ra khỏi VNPT thành DN độc lập, chúng tôi có hoài bão xây dựng MobiFone thành DN viễn tham số 1 hoạt động mua bán. Thực tiễn đã không diễn ra như vậy.

Dưới sự dìu dắt của những người lãnh đạo, lúc trước chúng tôi là số đông đã được trao danh hiệu Anh hùng công phu trong thời kỳ đổi mới. Chúng tôi là những tư nhân lý tưởng, điểm sáng trong công ty viễn thông và hoạt động mua bán viễn thông.

Nhưng việc xảy ra sau đó thật đau xót cho tư nhân tôi, cho tất cả những đứa ở đây và tập thể người công sức MobiFone. Chúng tôi đi vào giông bão với công trình này.

Người ta chia nhỏ dại công tác, để dự án mật, và đưa ra phổ biến chỉ tiêu cao tay. Với những tiêu chí cao cả ấy, những người tình MobiFone không nắm được tin tức chi tiết về vụ việc. Việc phân phối bé nhỏ để không bạn nào thấy bức ảnh toàn cảnh của vụ việc này để có quan điểm phản đối kiên quyết.

Bị cáo Nguyên nghĩ là, mức án mà đại diện VKS buộc phải xử phạt bị cáo là quá nặng, không thích hợp với tinh thần và hành vi của bị cáo. Mong HĐXX có cái nhìn công tâm.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone mua AVG, đại diện VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án tử hình vì tội Kiếm được hối hận lộ.

T.Nhung


Đọc thêm: gia dat saigon