Pháp luật mới về tầng tum: Hết lách luật | MuaBanNhaDat

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một vài luật pháp tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn vận dụng trong điều hành hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020. Theo đó, tại vấn đề 1 Thông tư 07 bổ sung, giải thích các khái niệm về: Nhà ở hiếm hoi; Nhà chung cư; Công trình đa năng; Chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng công nghệ; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc tòa tháp)…

Chi tiết, chiều cao của nhà, tòa tháp, kết cấu là chiều cao được tính trong khoảng cao độ mặt đất đến điểm cao nhất của nhà, công trình, kết cấu. Đối với tòa tháp có cao độ mặt đất khác biệt thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn một nửa chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được chuẩn y.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà nửa kia chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được chuẩn y. Tầng kỹ thuật là tầng bố trí các vũ trang kỹ thuật của tòa nhà. Tầng khoa học có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà toàn cục hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (nếu như có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Tòa tháp có tầng tum sẽ không tính vào số tầng của nhà cửa khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các thiết bị tòa tháp (ví như có) (Ảnh minh hoạ)

Đặc biệt, một vài đổi mới can hệ tới các qui định về tầng tum, tầng lửng tại công trình xây đắp một cách chi tiết. Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm tổng thể các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Công trình có tầng tum sẽ ngoại trừ vào số tầng của tòa tháp khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị tòa tháp (nếu có), dịch vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà đất lẻ tẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới. Với các công trình nhà, kết cấu dạng nhà, công trình đa dạng tầng có sàn (không bao gồm nhà đất đơn nhất) thì tầng lửng ngoại trừ tham gia số tầng của công trình khi chỉ sắp xếp dùng làm khu công nghệ (Chẳng hạn: sàn khoa học đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các trang bị tòa tháp khác), có diện tích sàn xây đắp không vượt quá 10% quy mô sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi công trình chỉ được phép có một tầng lửng ko kể vào số tầng của nhà cửa.

Trên thực tại, can dự tới việc phân định tầng khoa học, tầng tum… tại phổ thông dự án nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng thời điểm qua, đa dạng nhà đầu tư đã tự tiện thay đổi công năng tòa nhà diễn ra khá thông thường. Có dự án đã đưa tham gia dùng được phản ánh với vi phạm là xây đắp sai kiến tạo được phê duyệt y khi “biến” tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán, sử dụng một phần quy mô trong tầng kỹ thuật để bắt đầu cho thuê văn phòng. Bên cạnh, cũng có những nhà đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương nghiệp của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn tới trạng thái mâu thuẫn giữa nhà đầu tư các thông thường cư, tòa nhà với cư dân quay quanh diện tích dùng chung, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để chủ đầu tư biến đổi, trục lợi trái phép dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp tại đa dạng chung cư, công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia dat saigon