Phổ thông bất cập trong điều hành đất đai | MuaBanNhaDat

Nhiều bất cập trong quản lý đất đai

Trải qua hơn 30 năm Luật Đất đai đã qua 4 lần thay đổi (giả dụ tính luôn các lần sửa đổi, bổ sung thì có tới 7 lần). Đặc điểm căn bản của Luật Đất đai các thời kỳ là đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện sở hữu, có sự phát hành trong khoảng sở hữu tuyệt đối sang mở rộng hơn về các quyền của người sử dụng đất, công nhận kinh tế hoạt động mua bán…. Giai đoạn đổi mới có đặt ra các yêu cầu điều hành trong từng giai đoạn sẽ khác biệt, nhiều khi có sự tranh chấp và gây phức hợp cho công việc quản lý, dùng đất…Hình như các vấn đề kiện bảo đảm cho công đoạn điều hành quản lý thì chưa bảo đảm, cách thức phối phù hợp giữa các cấp, các đơn vị quản lý, điều kiện sản xuất, dữ liệu và kể cả việc bố trí loài người trong điều hành đất đai chưa đáp ứng được yêu cầu.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường TP.HCM cho nhân thức, TP.HCM nêu ra một vài bất cập từ thực tế trong công việc điều hành đất đai hiện nay. Trong đó, ông Hồng nêu thực trạng cũ rích phần hóa và dùng đất của doanh nghiệp cổ hủ phần hóa hiện thời. Đó là xung bỗng giữa Luật Đất đai 2013 và Quyết nghị 60/2018/QH14, khi công ty cổ phần hóa đổi mới mục đích dùng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi để bán đấu giá, tất nhiên luật pháp đất đai không luật pháp thu hồi đất trong trường thích hợp chuyển mục đích sử dụng đất của tổ chức cổ hủ phần hóa.

Một thực tại khác hiện nay là đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo cơ chế thị trường có sự điều hành của Nhà nước (Quyết nghị TW9 - Khóa XI), chỉ huy Sở Khoáng sản và Môi trường TP.HCM nghĩ rằng, thực tiễn Nhà nước chưa có “kênh” điều hành thích hợp. Theo đó, trong vấn đề kiện pháp luật hiện tại không tạo vấn đề kiện để có hoạt động mua bán minh bạch, lành mạnh được…dẫn đến việc hình thành hoạt động mua bán ngầm, đầu cơ, hoạt động mua bán BĐS không có sàn phân phối BĐS nên tính công khai không có.

nhieu bat cap trong quan ly dat dai

Bây chừ, đất đai thuộc chiếm hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước. (Ảnh minh họa)

Hạn chế giễu giao dịch bất động sản bằng tiền mặt

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Khoáng sản và Môi trường nghĩ rằng hiện nay công tác quản lý đất đai chạm chán phổ biến khó khăn ở các địa phương. Một trong những nguồn cội là có sự xung bỗng nhiên pháp lý giữa các luật, trong đó Luật Đất đai không theo kịp với thực tế. Theo ông Chính, trong nguyên lý xây đắp Luật Đất đai có nguyên lý thị trường. Tất nhiên trong khoảng Luật Đất đai 2013, nguyên tắc hoạt động mua bán ngày một xa cách, khi mà đó biện pháp hành chính rất nhiều sử dụng phổ biến hơn.

Theo ông Chính, về qui định định giá đất bây chừ cũng cho thấy thấp hơn thị trường số đông (chỉ bằng 30-35% giá trị hoạt động mua bán). Thực trạng này nói lên tại sao hiện giờ sinh tồn trạng thái tố cáo, khiếu kiện về đất đai. Mặt khác, bây giờ quy định về đất đai chưa giải quyết được câu chuyện chia sớt lợi ích 3 bên gồm nhà nước – doanh nghiệp – người dân có đất bị thu hồi.

Ông Chính nghĩ là, thiết yếu một đại lý phân phối BĐS và hướng tới việc đàm phán trao đổi BĐS không sử dụng tiền mặt mà qua chuyển khoản. Việc này không chỉ giúp hoạt động mua bán bất động sản minh bạch, rõ ràng nhằm không tạo ra các cơn sốt đất ảo cũng như chống được nạn đầu tư, rửa tiền và cả tham nhũng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bds