Phó Thống đốc: vn tiếp tục hoàn thành hạ tầng trả tiền để phát triển nhà băng số

Ngày 12/12/2019, tại hội sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã có buổi làm cho việc với ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Nhà băng Citibank ASEAN.

Tại buổi làm việc, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Citibank ASEAN gửi lời cảm ơn NHNN đã hỗ trợ Citibank Việt Nam trong suốt thời gian qua, song song bình chọn cao những thành quả của ngành nghề Nhà băng vn trong công cuộc số hóa lĩnh vực ngân hàng và công tác tái cơ cấu hệ thống.

Ông Amol Gupte nghĩ là, với đông đảo cách tân cần thiết về thanh toán không sử dụng tiền mặt, NHNN đang bắt kịp thiên hướng của quả đât. Hình như, tại Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP có nội dung sửa đổi cần thiết can hệ tới việc triển khai định danh khách hàng theo cách thức điện tử (e-KYC) khi cho phép nhà băng được quyết định gặp mặt hoặc không chạm mặt mặt khách hàng lần đầu khi thi hành các thương lượng liên quan đến công nghệ mới; Trong Dự thảo quy định thanh toán không sử dụng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP, NHNN đã thừa nhận vài đối tượng không hề ngân hàng nhập cuộc trả tiền không dùng tiền mặt... 

Ông Gupte tin cậy với định hướng đúng mực như trên của NHNN, sắp tới các sản phẩm dịch vụ ngân hàng xúc tiến thanh toán không sử dụng tiền mặt ngày càng tạo ra, đóng góp tích cực lớn mạnh GDP. Đại diện của CitiBank ASEAN còn trao đổi thêm một vài nội dung về lĩnh vực trả tiền số hóa lĩnh vực tài chính ngân hàng, san sớt cơ chế Citibank có thể hỗ trợ NHNN để thúc đẩy giai đoạn số hóa, song song chia sớt trải nghiệm của Citibank trong việc chấp hành sườn khổ pháp lý thử nghiệm tại vài đất nước trên trái đất...

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tại buổi khiến việc.

Khẳng định những trao đổi cũng như bắt buộc, kiến nghị của Citibank thích hợp với định hướng của NHNN đã và đang triển khai, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, để tạo thuận lợi trong việc vận dụng đổi mới sáng tạo và thúc đẩy thời kỳ số hóa trong hoạt động ngân hàng, chủ động thích nghi với bối cảnh Cách mạng Công nghệ 4.0, NHNN đã tham mưu cho Chính phủ ban hành Nghị định số 87 trong đó nội dung sửa đổi cần thiết can hệ tới việc khai triển định danh đối tượng mua hàng theo cách thức điện tử e-KYC. NHNN cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về trả tiền không dùng tiền mặt, trong đó, dự định bổ sung hướng dẫn qui định nêu trên.

Triển khai pháp luật tại Nghị định số 87 và Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN đang nghiên cứu sửa đổi và dự định ban hành văn phiên bản hướng dẫn về việc mở và dùng tài khoản trả tiền theo hướng chuẩn y thành lập tài khoản theo cách thức điện tử với những nguyên lý chi tiết vừa đảm bảo dễ ợt cho nhà băng và khách hàng trong cung ứng, tiếp xúc dịch vụ nhưng vẫn bảo đảm định danh khách hàng và ngăn dự phòng, tránh không may giả danh, gian lậu. 

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: Bà Natalia Ansell, Tổng Giám Đốc Citibank vietnam, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Nhà băng Citibank ASEAN

Về định hướng của NHNN đối với phát triển ngân hàng số và việc Áp dụng công nghiệp số trong hoạt động ngân hàng, Phó Thống đốc cho nhân thức, thời điểm tới, NHNN tiếp tục chỉ huy nâng cấp và hoàn thành cơ sở vật chất trả tiền, ban hành các tiêu chuẩn về trả tiền QR code, tiêu chuẩn thẻ chíp nhằm đẩy mạnh tính gắn kết, giải quyết liên thông giữa các công ty cung ứng dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán và dịch vụ trả tiền bình an, dễ dàng, tích thích hợp nghiêm ngặt với các ngành, lĩnh vực khác.

Dường như, NHNN đang nghiên cứu về vận dụng kĩ nghệ mới trong hoạt động nhà băng như chia sẻ dữ liệu (API, điện toán đám mây), cơ sở thanh toán tập trung; cũng như phạm vi pháp lý thử nghiệm đối với việc Áp dụng các kĩ nghệ mới. NHNN sẽ tập trung xây đắp cách thức, chính sách và ban hành các quy định nhằm tạo không gian thuận tiện cho các ngân hàng, doanh nghiệp trung gian trả tiền đổi mới thông minh, ứng dụng mạnh mẽ các công nghiệp thành tích của CMCN 4.0 tham gia hoạt động ngân hàng, thanh toán.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đãi đằng hy vọng trong thời điểm tới, Citibank có thể san sớt tin tức, kinh nghiệm với những thắng lợi của Citibank trong triển khai nhà băng số, mở trương mục thanh toán bằng phương thức điện tử (eKYC); song song, hỗ trợ NHNN trong việc dò hỏi thực tại để mày mò về mô phỏng hoạt động và cung ứng sản phẩm, phục vụ ngân hàng số, việc tạo dựng account bằng cách thức điện tử cũng như chế độ, chế độ, hành lang pháp lý cho hoạt động ngân hàng số tại vài nước cũng như khu vực trên quả đât.

Ánh Dương (tổng thích hợp theo SBV)

Theo Nhịp Sống Việt


Xem tại: mua dat