Phụ thân mẹ Việt 'người gào thét, người cưng chiều chiều' con khiến việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới phụ vương mẹ giao việc cho con thế nào

Nhật Phiên bản: Nghệ thuật giám sát của người lớn

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 1.

Con nít Nhật được mong chờ sẽ lớn lên là những người vô cùng độc lập, tự tín để tới một độ tuổi cố định sẽ tự đi tàu điện ngầm mà không cần cha mẹ đi cùng, l àm phổ biến việc vặt và việc nhà. Con nhỏ Nhật trong khoảng tuổi lên 5 đã giúp bố mẹ dọn bàn ăn, gấp áo quần. Một vài khu vực chợ ở Nhật còn yêu cầu học sinh tự khiến vệ sinh lớp học, lau sàn lớp, sàn cầu thang, hành lang.

Tây Ban Nha: Luật công tích hợp lí (tại gia)

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 2.

Giả dụ bạn sống ở Tây Ban Nha, bạn có thể dọa con mình hình phạt đi tù nếu như trẻ thoái thác làm cho việc nhà.

Năm 2014, Quốc hội Tây Ban Nha đã soạn thảo một điều luật yêu cầu trẻ con phải làm việc nhà, làm bài tập về nhà, tôn trọng cha mẹ và anh chị em.

Trước đây, năm 2005, Tây Ban Nha đã ra một pháp luật đòi hỏi con trai phải trợ giúp hoàng hậu việc nhà. Và đó chính là lý do tại sao con nít quốc gia này thường rên rỉ: "Con đã học được bài học phải khiến cho việc nhà khi quan sát bố".

Anh: Con nít lười khiến việc nhà

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 3.

Một thông báo năm 2016 cho thấy con nhỏ Anh quốc là những trẻ nhiều năm kinh nghiệm trốn tránh việc nhà nhất quả đât. Chỉ có 47% trẻ thơ Anh giúp bác mẹ khiến cho việc nhà so với 70% trẻ ở các nước khác.

Canada: Tranh biện về việc bắt con trẻ khiến việc nhà  

Việc nhà với trẻ con là chủ đề hot ở Canada từ mấy năm trước khi các quan chức chính phủ cấm một mái nhà ở Saskatchewan không cho con gái của họ từ 8-10 tuổi làm việc ở trang trại của gia đình.

Mái ấm này nghĩ rằng những công tác mà các bé xíu làm cho tại nông trại đóng chai giết thịt gà là những việc vặt, còn chính phủ Canada gọi đó là công trạng con nít.

Một cuộc điều tra cách đây không lâu, 59% người Canada nghĩ con họ ít khiến cho việc nhà hơn so với ba má thời xưa. Dĩ nhiên cũng có đến 82% phụ huynh nhập cuộc khảo sát luôn dùng cụm từ "ngày xưa bác mẹ" khi tay vung gậy để sai con làm việc nhà.

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 4.

Mexico: Con trẻ ở tuổi từ 6-8 đã khiến việc nhà thành thạo và chúng làm việc một cách thức tình nguyện. Các bé xíu gái ở tuổi này đã nhân thức tự giặt áo quần của bản thân và giúp mẹ giặt cả áo quần cho các em.

Guatemala: Con trẻ trong khoảng nhỏ bé đã nhân thức trợ giúp ba má khiến cho tất cả công việc nhà như: giặt quần áo, nấu ăn, rửa bát. Các nhỏ xíu khiến cho một cách tình nguyện chứ không đợi bố mẹ phải sai bảo.

Kenya: Giúp ba má việc nhà chẳng hề là một chọn

Con nhỏ ở Kenya biết giúp cha mẹ đông đảo việc nhà như nấu ăn, làm đồng và lấy nước – nhiệm vụ này yên cầu mỗi ngày mất 4 tiếng đi bộ trong khoảng chỗ lấy nước về nhà. Chính vì vậy mà nhiều trẻ Kenya không còn thời gian để đến trường đi học.

Ấn Độ: Bé dại gái khiến việc nhà rộng rãi hơn nhỏ bé trai

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 5.

Một phân tích về "Khoảng cách giới" cho thấy đàn ông Ấn Độ ít làm việc nhà nhất quả đât. Thông báo cho rằng con trai Ấn chỉ làm cho 19 phút việc nhà còn thiếu nữ phải khiến gấp 15 lần đại trượng phu – tương đương 298 phút mỗi ngày.

Sự mất thăng bằng này đã ảnh hưởng tới cả các tí hon trai, nhỏ bé gái. Ở Ấn Độ, các ốm trai được kỳ vọng sẽ giúp đem đến doanh thu cho gia đình còn các nhỏ xíu gái sẽ làm cho việc nhà giúp mẹ như nấu bếp, dọn dẹp.

Trung Quốc: Trẻ thơ chọn đi học hơn là quét nhà

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 6.

Đối với người Trung Quốc, công việc nhà trong khoảng xưa đến nay được coi là bài tập thể dục về thể chất và tinh thần rất tích cực. Nhưng vài người lo sợ rằng China đang dần đối lập với Kenya trong vấn đề việc nhà. Con nhỏ TQuốc không cần khiến nhiều việc nhà bởi bố mẹ muốn con tập trung vào việc học.

Gần đây, tạp chí rần rộ đưa tin một thần đồng China Ngụy Vĩnh Khang bị buộc thôi học vì cho đến việc đơn giản nhất là ăn cơm nhưng cậu tí hon cũng phải có mẹ đút.

Ngụy Vĩnh Khang có thắng lợi học tập lý tưởng khi 13 tuổi đã thi đỗ đại học, nhưng do bí quyết dạy bảo không đúng của mẹ, cậu nhỏ tuổi đã dần mất đi tài năng tự lập. Mẹ làm hộ Vĩnh Khang mọi việc từ việc chuẩn bị sẵn bàn chải tấn công răng, đút ăn, tắm… Đến khi vào đại học, nhà trường đòi hỏi cậu phải sống tự lập, tự làm cho mọi việc cá nhâ thì Vĩnh Khang đã không đủ khả năng và bị yêu cầu thôi học.

Theo An Nhiên

Helino


Có thể bạn quan tâm: bat dong san