Qua cơn say, đổ vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi

Khi cơn sốt đi qua, phổ thông chủ đầu tư bị bận bịu kẹt, tậu phải đất chẳng thể làm sổ đỏ, thậm chí tiền mất, tật mang do tậu phải công trình ma.

Sốt đất nền

Sau các trọng điểm Thủ đô va TP.HCM, làn sóng dịch chuyển sang khu vực vùng ven đã làm cho đất nền tăng hot. Theo công bố của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thời gian qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài thị trường mới như Hòa Bình, Lặng Bái, Lâm Đồng,... dành được phổ thông sự đon đả từ các nhà đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời gian qua phải kể đến Bắc Giang. Nằm cách Hà Nội Thủ đô chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (TQuốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được đánh giá là một trong những vùng đất màu mỡ cho các chủ đầu tư cung cấp tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các tỉnh phía Bắc có vận tốc thị trấn hóa gấp rút. Với vốn đầu tư đầu tư nội địa và vốn đầu tư FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức thu hút các chủ đầu tư bất động sản từ khắp các đô thị đổ về. Tương tự, Hòa Bình xuất hiện phổ thông dự án của các doanh nghiệp tiếng tăm như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các tỉnh nói quanh nói quẩn TP.HCM cũng có sự lớn mạnh mạnh. Trong khoảng cuối bốn tuần 4, khi lãnh đạo tỉnh giấc Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc triển khai công trình cầu Cát Lái, phát động sân bay Long Thành và xây dựng các con phố cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì thị trường nhà, đất Đồng Nai mở màn nóng trở lại. Bất động sản tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu cơ rốt ráo săn lùng.

Giá đất tại các khu vực lòng vòng công trình trường bay tăng mạnh. Tại thị xã Long Thành, năm 2015 khi dự án sân bay chưa được duyệt, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có thông tin quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu đồng/m2.

Đặc biệt, giá nhà đất các khu vực lân cận phía Nam sân bay để phát hành phục vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá nhanh. Xu hướng chuyển dịch đầu cơ của các NĐT tư nhân ngày một rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi thông tin trường bay sẵn sàng khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, thị trường BĐS đô thị này có thiên hướng hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn rộng rãi.

Hình như, đô thị đã đưa ra chế độ siết chặt cấp phép xây đắp dự án bất động sản ở khu trọng điểm để tăng cường chương trình giãn dân nên các doanh nghiệp sẽ phải dịch chuyển ra ngoại thành để phát triển công trình.

Đương nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các công trình được quy hoạch bài bạn dạng, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại phổ quát thị trường, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, không may rất cao đang rơi về phía khách hàng.

Đến vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, rộng rãi tổ chức thi nhau gom đất lập công trình phân lô bán nền, kéo theo đó phổ biến nhà đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là chủ đầu tư non nớt với ước muốn khiến giàu nhanh.

Một trong những trường phù hợp điển hình phải kể đến vụ án tại Tổ chức kinh doanh cổ phần Địa ốc Alibaba khi tổ chức kinh doanh này lập ra hàng loạt dự án ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lường đảo hàng ngàn đối tượng mua hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã triển khai tới khoảng 40 dự án tại phổ biến tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những dự án này đều là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất trên hè phố, giao thông và thậm chí là đất nghĩa địa.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Không ít nhà đầu tư bị bận rộn kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự tiện vẽ lên các dự án to lớn, phân lô để bán cho khách hàng. Mô phỏng hoạt động của Alibaba là không chiếm hữu đất mà chỉ thích hợp tác phát hành công trình với các tư nhân có quyền sử dụng đất. Tổ chức kinh doanh này định giá các sản phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá hoạt động mua bán, đồng thời cam kết tìm lại với lãi suất thu hút.

Sau nhiều ngày bị công an trợ thì giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh Alibaba, đã bị Công ty CSDT khởi tố, bắt trợ thời giam để dò la về hành vi lừa đảo chiếm giữ đoạt của nả.

Hàng trăm khách hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền nong đã đầu cơ, rơi vào tuyến đường cùng đã tìm đến tổ chức công an khiếu nại, khi biết bị lừa ký phù hợp đồng thương lượng đất nền tại các dự án “ma”.

Trạng thái “đất nền ảo” tiếp diễn bại lộ với trường phù hợp Công ti cổ phần đầu tư Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lừa đảo hàng trăm đối tượng mua hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được tập đoàn công dụng cho rằng gần giống với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc tổ chức kinh doanh cổ phần giải đáp đầu tư Angel Lina, đã thoả thuận, nhận tiền đặt chỗ của phổ quát khách hàng nhưng không thực hiện công trình, không hoàn trả lại tiền nhằm chiếm hữu đoạt tài sản với số tiền lớn. Tới nay, Tổ chức Cảnh sát khảo sát đã tiếp nhận đơn tố giác của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm hữu đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Vừa qua nhất, bà È cổ Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Công ty bất động sản Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị kết tội lừa bán dự án "ma" chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh thức giấc chủ đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lãi bị đẩy lên cao, phổ thông chủ đầu tư đã bất chấp những không may. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Kinh doanh nhà đất Savills Hà Nội, người địa phương các thức giấc đầu cơ đất nền thời điểm qua chủ công là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán lúc trước, khi nhà đầu tư thường không nghiên cứu, khám phá kỹ, cứ thấy khách hàng nào nói mã nào hot là sắm. Thị trường đất nền thời điểm qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là dân chúng kéo nhau đi tìm đất, mà không cần nhân thức định nghĩa, thực chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là sản phẩm đầu cơ dài hạn. Tôi mua mảnh đất chưa có nhu cầu xây đắp thì không khách hàng nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây đắp cũng không sao. Bản chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương nghiệp”, ông Hiển cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam, cơn sốt đất nền tại phổ quát địa phương trên cả nước thời gian mới đây chủ công do các nhà đầu tư tìm đi bán lại với nhau, người dùng ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ là, trong cơn sốt đất, nhà đầu tư tạo ra công trình hay chủ đầu tư thứ cấp đều có mục đích chung là sinh lời. Với chỉ tiêu đó, các nhà đầu tư thứ cấp luôn cho rằng lợi nhuận càng phổ biến càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ sản xuất các cơ hội đầu tư, kéo theo đa dạng nhà đầu tư vào cuộc đua. Nếu sau cuối khi tin tức không đúng, người tham gia sau sẽ phải mua bí quyết để túa hàng ra.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chú ý các khu vực này đều đang trong thời kỳ đầu cơ phát hành kinh tế, tạo ra công nghệ và đô thị rất khỏe mạnh nên tiếp diễn định hình và sản xuất. Tất nhiên, các địa phương cần xem xét phân bổ có lí theo quá trình việc phê duyệt tạo ra mới dự án; giảm thiểu phê chuẩn y ào ạt làm cho nguồn cung dôi thừa.

Đưa ra lời nhắn nhủ cho các nhà đầu tư, thây mặt Kosy Group nghĩ rằng, pháp lý là vấn đề trước tiên các chủ đầu tư cần đon đả. Một sản phẩm tốt ngoài ra còn phải quy tụ được các yếu tố như chủ đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có phổ biến tiềm năng sinh lời từ cho thuê hoặc tăng giá thiên nhiên trong mai sau.

Không giống như các item bất động sản phổ biến cư để ở hay cho thuê, nhà đất có một đặc tính hoàn toàn khác đó là vị trí có một không nhì. Để chọn lựa được item đống ý, không nên bỏ dở thời cơ đầu cơ sớm khi chọn được item tốt nhất trong một dự án hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, chặn lại và xử lý hiện trạng đầu cơ thổi giá đất nền; còn chủ đầu tư tỉnh táo, cảnh giác và không nên tham gia góp vốn tham gia những công trình không đủ tính pháp lý.

Duy Anh


Xem nhiều hơn: bat dong san