Qua cơn say, tan vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi

Sốt đất nền

Sau các trọng điểm Thủ đô va TP.HCM, làn sóng dịch chuyển sang khu vực vùng ven đã khiến cho đất nền tăng nóng. Theo báo cáo của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thời điểm qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay một số hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,... bỏ ra được phổ thông sự ân cần trong khoảng các nhà đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời gian qua phải kể đến Bắc Giang. Nằm phương pháp Hà Nội Hà Nội chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được đánh giá là một trong những vùng đất phì nhiêu cho các chủ đầu tư rót vốn.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các thức giấc phía Bắc có vận tốc thành phố hóa lập cập. Với vốn đầu tư đầu cơ nội địa và nguồn vốn FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức thu hút các chủ đầu tư bất động sản từ khắp các tỉnh thành đổ về. Gần giống, Hòa Bình hiện ra phổ thông dự án của các công ty tăm tiếng như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các tỉnh lòng vòng TP.HCM cũng có sự vững mạnh mạnh. Trong khoảng cuối bốn tuần 4, khi chỉ huy tỉnh Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc triển khai công trình cầu Cát Lái, khởi động phi trường Long Thành và xây dựng trục đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì thị trường nhà, đất Đồng Nai khởi đầu nóng quay về. BĐS tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu cơ rốt ráo truy lùng.

Giá đất tại các khu vực quanh dự án phi trường đẩy mạnh. Tại quận Long Thành, năm 2015 khi dự án trường bay chưa được thông qua, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có thông tin quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu tiền việt/m2.

Đặc biệt, giá nhà ở các khu vực lân cận phía Nam phi trường để tạo ra phục vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá nhanh. Xu hướng dịch chuyển đầu cơ của các NĐT tư nhân ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi thông tin sân bay chuẩn bị khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ toạ Hiệp hội bất động sản TP.HCM, thị trường BĐS thành phố này có thiên hướng hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trọng điểm không còn phổ quát.

Ngoài ra, đô thị đã đưa ra chế độ siết chặt cấp phép xây dựng công trình BĐS ở khu trọng điểm để tăng nhanh chương trình giãn dân nên các đơn vị sẽ phải chuyển dịch ra ngoại ô để tạo ra dự án.

Tuy nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các công trình được quy hoạch bài bạn dạng, pháp lý rõ ràng, nhà đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại đa dạng thị trường, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, rủi ro rất cao đang rơi về phía khách hàng.

Đến vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, rộng rãi đơn vị thi nhau gom đất lập dự án phân lô bán nền, kéo theo đó nhiều chủ đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là nhà đầu tư chưa chuyên nghiệp với ước muốn làm cho giàu với tốc độ cao.

Một trong những trường phù hợp điển hình phải kể đến vụ án tại Công ti cổ lỗ phần Địa ốc Alibaba khi công ti này lập ra hàng loạt công trình ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lường đảo hàng ngàn khách hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã triển khai tới khoảng 40 dự án tại đa dạng thức giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những công trình này đều là đất nông nghiệp do các cá nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất nhà thờ, giao thông và thậm chí là đất tha ma.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 2.
Không ít nhà đầu tư bị mắc kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự ý vẽ lên các công trình hoành tráng, phân lô để bán cho khách hàng. Mô phỏng hoạt động của Alibaba là không chiếm hữu đất mà chỉ thích hợp tác sản xuất dự án với các cá nhân có quyền dùng đất. Tổ chức kinh doanh này định giá các item với giá rẻ hơn 20-30% so với giá thị trường, cùng lúc chắc chắn sắm lại với lợi nhuận suất hấp dẫn.

Sau nhiều ngày bị công an trợ thời giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, đã bị Công ty CSDT khởi tố, bắt tạm thời giam để thăm dò về hành vi lừa đảo chiếm đoạt đoạt tài sản.

Hàng trăm đối tượng mua hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền bạc đã đầu cơ, rơi vào đường cùng đã tìm đến công ty công an khiếu nại, khi biết bị lừa ký hợp đồng thương lượng đất nền tại các dự án “ma”.

Hiện trạng “đất nền ảo” tiếp tục bại lộ với trường thích hợp Tổ chức kinh doanh cổ hủ phần đầu tư Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lừa đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được cơ quan tác dụng nghĩ rằng tương tự với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ti cũ rích phần tư vấn đầu cơ Angel Lina, đã thoả thuận, nhận tiền đặt chỗ của phổ quát đối tượng mua hàng nhưng không thực hiện công trình, không hoàn trả lại tiền nhằm chiếm giữ đoạt của nả với số tiền lớn. Đến nay, Công ty Cảnh sát dò la đã tiếp thu đơn tố cáo của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Gần đây nhất, bà È Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Công ti BĐS Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị kết tội lừa bán công trình "ma" chiếm đoạt đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh thức giấc nhà đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lãi bị đẩy lên cao, rộng rãi nhà đầu tư đã bất chấp những rủi ro. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Buôn bán nhà ở Savills Thủ đô, người dân các tỉnh đầu cơ đất nền thời điểm qua chủ quản là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán lúc trước, khi nhà đầu tư thường không nghiên cứu, tìm hiểu kỹ, cứ thấy khách hàng nào nói mã nào hot là tìm. Thị trường đất nền thời điểm qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là công chúng kéo nhau đi sắm đất, mà không cần biết định nghĩa, thực chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là item đầu cơ dài hạn. Tôi mua mảnh đất chưa có yêu cầu xây đắp thì không bạn nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây đắp cũng không sao. Thực chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương nghiệp”, ông Hiển cho nhân thức.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới BĐS vn, cơn sốt đất nền tại phổ quát địa phương trên cả nước thời gian mới đây chủ quản do các nhà đầu cơ sắm đi bán lại với nhau, người mua ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ là, trong cơn sốt đất, nhà đầu tư tạo ra dự án hay nhà đầu tư thứ cấp đều có mục đích phổ biến là sinh lời. Với mục tiêu đó, các chủ đầu tư thứ cấp luôn nghĩ là lợi nhuận càng phổ quát càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ tạo ra các cơ hội đầu tư, kéo theo phổ quát nhà đầu tư vào cuộc đua. Nếu cuối cùng khi tin tức không đúng, người vào sau sẽ phải tìm cách để dỡ hàng ra.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam xem xét các khu vực này đều đang trong công đoạn đầu cơ phát triển kinh tế, phát hành công nghiệp và thị trấn rất mạnh bạo nên tiếp diễn bất biến và sản xuất. Đương nhiên, các địa phương cần lưu ý phân bổ có lí theo quá trình việc phê duyệt tạo ra mới công trình; giảm thiểu phê thông qua ào ạt khiến nguồn cung dôi thừa.

Đưa ra lời nhắn nhủ cho các chủ đầu tư, thây mặt Kosy Group nghĩ rằng, pháp lý là vấn đề trước tiên các chủ đầu tư cần niềm nở. Một sản phẩm tốt không những thế còn phải hội tụ được các yếu tố như nhà đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có phổ biến tiềm năng sinh lời trong khoảng cho thuê hoặc tăng giá thiên nhiên trong mai sau.

Không giống như các sản phẩm BĐS chung cư để ở hay cho thuê, nhà ở có một đặc tính hoàn toàn khác đó là địa điểm có một không nhị. Để chọn lựa được item đống ý, không nên bỏ qua thời cơ đầu tư sớm khi lựa chọn được item tốt nhất trong một dự án hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, chặn lại và xử lý hiện trạng đầu cơ thổi giá đất nền; còn chủ đầu tư tỉnh giấc táo, cảnh giác và không nên tham gia góp vốn vào những công trình không đủ tính pháp lý.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Xem nhiều hơn: mua dat