Quỹ đầu cơ Warburg Pincus muốn Chính phủ Việt Nam nâng tỷ trọng sở hữu của khối ngoại tại nhà băng

Tại cuộc gặp mặt mặt, Phó Thủ tướng mong Warburg Pincus tiếp diễn đầu tư và mở rộng ra các ngành nghề mà Chính phủ động viên như cơ sở, công nghệ cao, đóng hộp vật liệu mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp thông tin,...

Ông Timothy F. Geithner bình chọn cao các nỗ lực của vietnam trong cải thiện không gian đầu cơ kinh doanh, thân mật tạo ra phục vụ tài chính, trong đó có ngành mới như ngân hàng số và trả tiền điện tử.

Dĩ nhiên, Chủ tịch Quỹ đầu cơ Warburg Pincus buộc phải Chính phủ nâng tỷ trọng sở hữu của khối ngoại trong nhà băng thương nghiệp nhằm tăng nhanh thú vị đầu cơ nước ngoài và tạo dễ dàng cho thanh toán không sử dụng tiền mặt tại vietnam.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam chắc chắn mở cửa đối với chủ đầu tư nước ngoài nhất là trong ngành nghề phục vụ theo đúng lộ trình tại các hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương đã ký kết.

Về ngành nghề ngân hàng, Chính phủ sẽ để ý giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước tại các ngân hàng thương nghiệp cổ hủ phần, tạo thêm thời cơ cho chủ đầu tư khác, trong đó có 4 nhà băng thương nghiệp lớn (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank) chiếm hữu hơn 50% nguồn cung tín dụng toàn ngành ngân hàng sẽ giảm xuống còn 65% chiếm hữu của Nhà nước vào năm 2025.

Để phục vụ yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ đã dự thảo trong Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) về chứng chỉ lưu ký (cũ rích phiếu) không có quyền biểu quyết để giúp cho nhà đầu tư nước ngoài tăng chiếm hữu và đảm bảo kiểm soát được các rủi ro. Dự định 2 dự án luật này sẽ được Quốc hội đàm luận và thông qua tham gia tháng năm/2020.

Dường như, Chính phủ cũng đang nghiên cứu việc ban hành luật pháp về "cổ phiếu tiến thưởng" để nhà nước chiếm hữu 1 cổ hủ phiếu này tại doanh nghiệp Nhà nước và nhà băng cổ lỗ phần hoá (nhưng là cũ kĩ phiếu có quyền phủ quyết) để tăng nhanh sự tham gia của các chủ đầu tư tư nhân trong phát hành hệ thống nguồn hỗ trợ, thanh toán tại vietnam. 

Tìm hiểu: VGP

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất