Quy định mới về tầng tum: Hết lách luật | MuaBanNhaDat

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một số pháp luật tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD luật pháp về phân cấp nhà cửa xây dựng và chỉ dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, tại yếu tố 1 Thông tư 07 bổ sung, cắt nghĩa các định nghĩa về: Nhà ở hiếm hoi; Nhà phổ biến cư; Tòa tháp đa năng; Chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng kỹ thuật; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc tòa tháp)…

Chi tiết, chiều cao của nhà, tòa tháp, kết cấu là chiều cao được tính từ cao độ mặt đất tới điểm cao nhất của nhà, nhà cửa, kết cấu. Đối với nhà cửa có cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao tính trong khoảng cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn người yêu chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được thông qua.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà một nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được phê chuẩn. Tầng khoa học là tầng sắp xếp các thiết bị kỹ thuật của tòa nhà. Tầng công nghệ có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà tổng thể hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (ví như có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Tòa tháp có tầng tum sẽ ngoại trừ tham gia số tầng của công trình khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các trang bị công trình (ví như có) (Ảnh minh hoạ)

Khác biệt, một vài đổi mới liên quan tới các qui định về tầng tum, tầng lửng tại công trình xây dựng một cách cụ thể. Số tầng của tòa nhà (hoặc tòa tháp) bao gồm tổng thể các tầng trên mặt đất (kể cả tầng công nghệ, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Tòa tháp có tầng tum sẽ không tính vào số tầng của nhà cửa khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các vũ trang nhà cửa (giả dụ có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có diện tích không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà đất riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi diện tích sàn tầng lửng không vượt quá 65% quy mô sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới. Với các nhà cửa nhà, kết cấu dạng nhà, tòa tháp đa dạng tầng có sàn (không bao gồm nhà đất đơn lẻ) thì tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi chỉ sắp xếp dùng khiến khu kỹ thuật (Chẳng hạn: sàn kỹ thuật đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các vũ trang nhà cửa khác), có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% diện tích sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi nhà cửa chỉ được phép có một tầng lửng không tính vào số tầng của công trình.

Trên thực tế, can dự đến việc phân định tầng khoa học, tầng tum… tại phổ quát dự án nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng thời gian qua, đa dạng nhà đầu tư đã tự ý thay đổi công năng tòa nhà diễn ra khá bình thường. Có công trình đã đưa vào dùng được phản ánh với vi phạm là xây đắp sai kiến tạo được phê phê chuẩn khi “biến” tầng công nghệ thành căn hộ để bán, dùng một phần diện tích trong tầng công nghệ để tiến hành cho thuê văn phòng. Trong khi, cũng có những nhà đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương nghiệp của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn tới hiện trạng tranh chấp giữa nhà đầu tư các chung cư, tòa nhà với cư dân quay quanh quy mô dùng bình thường, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để nhà đầu tư biến đổi, trục lợi phi pháp dẫn tới khiếu kiện, tranh chấp tại đa dạng chung cư, công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha