Rộng rãi rủi ro “trời ơi đất hỡi” từ sổ đỏ thế chấp | MuaBanNhaDat

Mất, thu hồi… hàng ngàn sổ đỏ

Trạng sư Nai lưng Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho nhân thức đã có phổ quát vụ án can dự tới việc làm thất thoát phôi các sổ đỏ. Điển nghe đâu tại thức giấc Kiên Giang, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Phú Quốc đã làm cho thất lạc 1.029 phôi sổ đỏ; hay sự việc tại Bộ Khoáng sản - Không gian trong quá trình chuyển phát nhanh 3.000 phôi sổ đỏ trong khoảng Hà Nội tham gia Đà Nẵng (2.000 phôi) và Phú Yên (1.000 phôi) đã bị mất.

Cách đây không lâu nhất, tại Trọng điểm đo đạc bạn dạng đồ TP.HCM thất lạc 21 phôi sổ đỏ, trong đó có 1 phôi đã sử dụng bị hỏng, còn 20 phôi chưa qua dùng... Những sổ đỏ này đều là “hàng thật”, nên nếu lọt vào tay kẻ xấu sẽ vô cùng nguy hại. “Bây giờ chuỗi hệ thống mạng của mình giữa các tổ chức chưa liên thông với nhau nên các đối tượng lường đảo có thể dễ dàng sử dụng các sổ này để đi cầm cố nhà băng, các đơn vị tín dụng để lừa mượn tiền”, luật sư Phượng cho hay.

Tại TP.HCM, vào năm 2013 có một đợt tiêu hủy hơn 83.000 sổ đỏ. Đây là những phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong giai đoạn điều hành, in, viết vẽ sổ đỏ trong khoảng sau khi luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực. Danh sách seri 83.369 phôi đạt yêu cầu bị hư hỏng phải tiêu hủy được công khai để các sở, ban, lĩnh vực, UBND của 24 quận, quận và các cơ quan có liên quan khác trên địa bàn TP cùng các địa phương khác nhân thức để kịp thời phối phù hợp nhằm nhận thấy, thu giữ và phòng phòng ngừa việc làm cho giả Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất.

Theo một chỉ huy Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai (thuộc Sở Khoáng sản - Không gian) TP.HCM, hiện số lượng sổ đỏ phải tiêu hủy của TP rất ít bởi việc tìm phôi cũng rất tốn chi phí cao. Chỉ những sổ đỏ in sai mới phải tiêu hủy, khi mà đó các sổ đỏ cấp sai và thu hồi sổ đỏ không nhiều. Đối với trường hợp cấp sai sổ đỏ bị thu hồi, theo thứ tự các sổ đỏ này sẽ được nộp về Văn phòng Chứng nhận đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường để quản lý và không tiêu hủy. Chỉ tiêu hủy đối với các phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong thời kỳ quản lý.

“Giả dụ không quản lý chú ý, những sổ đỏ này để trong kho, trong tủ ông kiểm soát an ninh có thể lấy cắp hoặc đánh tráo sổ đỏ đưa ra ngoài sử dụng vào mục đích không quang minh chính đại”, vị này cho hay.

nhieu rui ro troi oi dat hoi tu so do the chap

Tiến công tráo sổ đỏ thật - giả

Ông Phạm Ngọc Liên, nguyên Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, cho nhân thức khiến giả một sổ đỏ để sử dụng không dễ chơi do phôi được tạo ra trong khoảng khoảng năm 2009 tới nay in rất chuẩn. Mỗi phôi tương tự công ty công dụng có thể kiểm chứng xem sổ đỏ đó thật hay giả rất nhanh. Chẳng những vậy, từ năm 2009 đến nay hạ tầng dữ liệu điều hành sổ đỏ các quận quận tại TP.HCM cũng làm cho rất tốt, nên sổ đỏ mà đến cửa Văn phòng Chứng nhận đất đai là có thể rà soát nhận thấy được ngay.

Tất nhiên, trạng thái sổ đỏ giả không rộng rãi bằng âm mưu tiến công tráo sổ đỏ thật hay dùng sổ đỏ thật nhưng người đứng tên trên sổ đỏ là giả. “Hiện giờ có trạng thái tiến công tráo sổ đỏ khá tầm thường. Việc nhận thấy và giải quyết không dễ vì khi lấy được tiền rồi, đối tượng lừa đảo đã cao chạy xa bay. Khi đó các đối tác mới nhận thấy thì việc tầm nã mua các đối tượng lường đảo rất lâu và khó khăn”, ông Liên cảnh báo.

Âm mưu tiến công tráo sổ đỏ thật - giả, được ông Trằn Đình Quân, Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Hoàn thành thủ tục đất đai Q.7, giải nghĩa rõ ràng hơn. Theo đó, các đối tượng lường đảo nhập vai người đi tậu nhà đất đến tiếp cận những người bán nhà đất để hỏi mua. Tại đây, các đối tượng này thường đến xin lấy sổ đỏ và các giấy tờ tùy thân phiên bản photo để về “tìm hiểu”. Một thời gian sau, những đối tượng này tới để tiếp tục thi hành giao dịch. Dĩ nhiên, tại đây các đối tượng lường đảo đòi xem sổ đỏ thật, lợi dụng sơ hở của chủ nhà để tấn công tráo sổ đỏ giả đã làm cho lúc trước để lấy sổ đỏ thật.

Thậm chí các đối tượng này lấy tin tức sổ đỏ để về khiến cho sổ đỏ giả, nhưng tin tức trên sổ đỏ giả đã bị thay tham gia bằng tên các đối tượng lừa đảo. Khi có sổ đỏ giả trong tay, các đối tượng này chấp hành việc trao đổi hoặc cầm cố nhà băng hay các đơn vị tín dụng. “Các đối tượng thi hành trao đổi hay cầm cố ngân hàng, người chủ mới đem giấy tờ lên các chi nhánh văn phòng đạt yêu cầu đất đai ở các huyện thị xã để cập nhật thông tin hoặc đổi sổ đỏ mới. Tại đây mới nhận thấy là sổ đỏ giả”, ông Quân cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh