'Rồng' TQuốc đang bận rộn kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn rộng rãi lựa chọn để kích thích lớn mạnh và còn bị thiệt hại nặng vì quan thuế

Đà tăng trưởng vượt trội của Trung Quốc bắt đầu diễn ra tham gia cuối những năm 1970, với việc chuyển sang chế độ mở cửa hoạt động mua bán phổ thông hơn. Nước nhà này tiếp diễn phê duyệt kế hoạch hoá dồn vào một chỗ hăng hái, tận dụng ưu thế của công tích giá rẻ, đồng tiền tệ mất giá và chuỗi hệ thống nhà máy phát triển mạnh để đưa sản phẩm của chính mình ra khắp nhân loại. Phần lớn những nhân tố này đã thay đổi toàn cục nền kinh tế đại lục, trong khoảng vùng quê lạc hậu, suy thoái biến thành một siêu cường, có trong tay tiềm lực lớn. 

China đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 quả đât, với GDP đạt mức 13,1 nghìn tỷ đô la. Giờ đây, đất nước này đang cạnh tranh với Mỹ và đi trên lộ trình hướng tới địa điểm số 1. Các chuyên gia dự báo rằng với mức lớn mạnh GDP 6% tham gia năm 2020, TQuốc sẽ thực hiện được chỉ tiêu đã đề ra là nâng vững mạnh kinh tế lên gấp đôi trong công đoạn 2011 đến 2020. 

Mặt khác, China cũng đang chịu ảnh hưởng nặng năn nỉ nhất trong khoảng cuộc chiến thương mại với Mỹ và đương đầu với muôn vàn thử thách khác để theo kịp vận tốc phát triển quá nhanh. Mai sau vẫn đang chờ đón họ, nhưng đoạn đường sẽ chẳng hề bằng phẳng. Theo số liệu của WB, tăng trưởng kinh tế của TQuốc đã đạt đỉnh ở 14,2% tham gia năm 2007 nhưng lại giảm xuống dưới mức 7% mỗi năm sau đó kể từ 2015.

Quan thuế đang gây ảnh hưởng nặng vật nài

Michael Yoshikami - nhà sáng lập Destination Wealth Management, nhận thấy China là một nước nhà đi đầu về thay đổi giáo dục và kĩ nghệ, nhưng lại chịu sức ép về quan thuế của Mỹ, cũng như chi phí công huân đang tăng và sản xuất chậm rãi lại.

Ông nói: "Kinh tế TQuốc đã lớn mạnh ở mức 14% và giờ chỉ tiêu là 7%. Ví như đạt 6%, thì tâm lý bi thảm sẽ diễn ra. Giả dụ bạn nói chuyện với một người Trung Quốc, thì họ sẽ không có ý kiến lạc quan như 2 hay 6 năm trước."

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 1.

GDP của của các giang sơn tính theo đô la Mỹ.

Một khuyết điểm lớn khác chính là cuộc chiến thương nghiệp với Mỹ. Bên cạnh cả 2 bên dường như đang đi tới một thoả thuận thương nghiệp, thì vẫn còn rất nhiều điều khác tồn đọng và tình trạng chia tách đang biểu thị rõ rệt trong nền kinh tế Trung Quốc.

Yoshikami cho hay: "Một người phổ biến ở TQuốc tin rằng quan thuế đang gây ảnh hưởng tiêu cực. Lạm phát đang tăng, chi tiêu thực phẩm cơ bản tăng 10% tới 15%, còn giá giết thịt lợn đã tăng vọt tới 100%. Bởi vậy, họ đang phải thay đổi chế độ thưởng thức vì chỉ đơn giản là không thể mua những item đó nữa. Những yếu tố này gây tổn hại sâu sắc tới họ. Mỹ chắc chắn muốn ký kết thoả thuận, nhưng TQuốc thì đích thực cần nó."

Dường như, Yoshikami kiếm được thấy những tiến bộ hối hả và diễn ra trên quy mô rộng ở China - cho phép người tiêu dùng tậu hàng trên các vận dụng như AliExpress với giá rẻ mà không lấy phí chuyên chở. Còn người tiêu dùng China vẫn rất ưa thích hàng hoá Mỹ bởi đó là biểu tượng cho một nền kinh tế hàng đầu nhân loại. 

Thiệt hại do chiến tranh thương mại đối với nền kinh tế nước này là vô cùng rõ rệt. Theo số liệu từ Nomura Global Economics, vững mạnh doanh thu vốn đầu tư trong năm 2019 đã giảm trong khoảng 6,2% ở năm trước xuống còn 3,8%. Hình như, tăng trưởng xuất khẩu cũng giảm 0,3% tính tới bốn tuần 11 sau khi tăng tới 9,9% ở cùng kỳ năm trước, khởi thủy là do xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm mạnh - giảm 12,5% trong năm 2019 khi mà tăng 8,5% trong năm 2018. Theo đó, GDP của China cũng mất 1,3 điểm phần trăm.

Nomura cho nhân thức: "Chúng tôi là đội ngũ đầu tiên dự báo về hiện trạng lớn mạnh giảm tốc tham gia giữa năm 2018 và muốn duy trì địa điểm này khi dự đoán về sự hồi phục. Nhưng không may rằng, chúng tôi phải nhắc lại, vấn đề tồi tệ nhất vẫn chưa xong xuôi và 2020 nhường nhịn như sẽ là một năm gian nan khác."

Trong số những trở lực mà Nomura nhận thấy, ngành nghề BĐS của China cũng đang bê trễ hơn, không có phổ thông thời cơ để kích thích do đã nới lỏng nguồn vốn vay để thúc lớn tưởng vững mạnh trong năm 2016 - 2017 và hiện khu vực này đang có tỷ lệ đòn bẩy cao.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 2.

Ting Lu - kinh tế gia tại Nomura, viết: "Trong bối cảnh lớn mạnh lờ lững lại, Bắc Kinh cần đưa ra những động thái quyết liệt hơn để xúc tiến. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị họ nên cẩn trọng về tốc độ, khuôn khổ và hiệu quả của các giải pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh, do mức nợ đang tăng lên, bao gồm nợ nước ngoài, tỷ suất sinh lời lao dốc, thặng dư account vãng lai thấp hơn và dự trữ ngoại hối sụt giảm."

Những ưu thế

Dẫu vậy, Thị trấn Wall vẫn cho rằng những trắc trở của năm 2020 có thể là một bước ngoặt. Nhìn xa hơn, có phần lớn yếu tố để kỳ vọng rằng việc China hướng tới vị trí số 1 sẽ là một "cơn gió" rất mạnh - được thúc đẩy nhờ đà phát triển trong thập kỷ cách đây không lâu.

Một trong số đó là việc các "siêu thành phố" hiện ra gần như. Theo Morgan Stanley, khi giai đoạn đổi mới diễn ra, khoảng 23 trong số những siêu thành phố đó có số lượng dân cư còn lớn hơn cả bang New York (Mỹ) và chỉ 5 siêu đô thị sẽ có đến 120 triệu người sinh sống. Nhờ việc đưa công trạng từ vùng quê tới các trọng điểm lớn, các siêu đô thị đang nhắm mục tiêu cải thiện tình trạng dân số già - vốn đang gây sức ép cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho biết: "Chúng tôi tin rằng câu trả lời cho những thách thức này là một công đoạn thành phố hoá mới với tiềm năng tăng năng suất bằng cách thức tạo điều kiện cho các tổ chức và người công phu đi lại tự do hơn, khi mà có sự phối phù hợp giữa các cấp kĩ nghệ khác nhau."

Cơ hội đầu cơ

China hiện đang đầu tư mạnh vào kĩ nghệ 5G, một phần trong cố gắng hiện đại hoá và thành phố hoá nước nhà. Mục đích là để các ngôi nhà được kết nối và trở thành lanh lợi hơn, trong khi đó các sinh viên sẽ dùng công nghiệp AR để giúp sức việc học tập.

Do đó, Morgan Stanley khuyến nghị khách hàng nên mày mò các ngành cơ sở vật chất cơ sở vật chất công nghiệp, IoT và ứng dụng, số hoá các ngành công nghệ cũ và khuynh hướng phát triển siêu thành phố ở China, cân nhắc về các trang bị thông minh và giáo dục hướng nghiệp.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 3.

Dường như, JPMorgan khuyến nghị đối tượng mua hàng theo dõi việc các khoản đầu tư vào ngành nghề công nghệ đã "chạm đáy" và theo chu kỳ. Công ty cũng khuyến nghị biến đổi cách thức đầu tư trong khoảng phòng ngự sang chu kỳ, đặc biệt là trong BĐS, kĩ nghệ và chăm nom sức khoẻ.

Goldman Sachs cũng nhận thấy thời cơ đầu cơ trong phương pháp lĩnh vực hoạt động theo chu kỳ của hoạt động mua bán TQuốc, cũng như các kế hoạch công nghệ tập trung vào công nghệ 5G và một số cũ rích phiếu tiêu xài dẫn đầu hoạt động mua bán.

Tuy nhiên, đối với Yoshimaki, thì viễn tượng đối với Trung Quốc lại có phần u ám, vì vài yếu tố ngay tức thì phần lớn vẫn chưa được khắc phục. Ông cho hay: "Đầu tư vào TQuốc là một trò chơi giả mạo hiểm, bởi họ đang ở giữa thị trường mới nổi và thị trường phát hành. Tôi không nghĩ là những bình chọn ở thời điểm hiện nay là đúng." 

Tìm hiểu CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản