Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ lỡ một vị cao nhân tuyệt đỉnh

Nếu như nói về những người có ảnh hưởng lớn nhất tới Lưu Bị thì nhất mực sẽ là Từ Thứ và Gia Cát Lượng. Khi Lưu Bị vẫn còn đang ẩn náu ở Tân Dã thì Trong khoảng Thứ đã tới đầu quân cho ông, lúc đầu, Lưu Bị cho rằng đây chỉ là một mưu sĩ tầm thường, bởi dẫu sao thì Lưu Bị cũng chưa từng chạm chán qua mưu sĩ nào quá tài hoa.

Không lâu sau, Tào Nhân đem quân đi đánh Tân Dã, lúc này, kiếm được thấy được mưu lược cừ khôi và nghệ thuật chỉ đạo quân sự của Trong khoảng Thứ đã tiến công bại được Tào Nhân, lại còn là tiến công với tốc độ cao thắng gọn, Lưu Bị mới nhìn thấy được tầm cần thiết của việc có cho mình một vị quân sư tài ba.

Trong khoảng Thứ trước khi ra đi đã trưng bày Gia Cát Lượng cho Lưu Bị, còn nói với Lưu Bị phải làm mọi phương pháp để có được sự phò tá của Khổng Minh, Lưu Bị lúc này tin cậy tuyệt đối vào Từ Thứ nên đã ba lần đích thân đến mời Gia Cát Lượng xuất sơn. Lưu Bị lúc đó trong đầu chỉ có một chính mình Gia Cát Lượng mà đã bỏ qua một anh tài thậm chí còn hơn cả Gia Cát Lượng. Người này là bạn nào và đã xảy ra chuyện gì?

Sau khi Từ Thứ đi, Lưu Bị quay trở về Tân Dã, sau khi điều tra từ phổ thông nguồn biết được Gia Cát Lượng có biệt danh là Ngọa Long, hơn nữa phổ quát người còn nói có được ông là có được cả thiên hạ.

Lưu Bị vì muốn có được Gia Cát Lượng mà đã tốn không nhân thức bao tinh lực mới biết được Gia Cát Lượng ở Long Trung, vậy là liền đem theo Quan Vũ và Trương Phi không kết thúc nghỉ đi tới Long Trung, chỉ sợ Gia Cát Lượng đã được người khác mời đi mất. Đến nơi được tiểu đồng nói rằng Gia Cát Lượng hiện đang du ngoạn tứ hải, không nhân thức bao giờ mới quay quay về, mong Lưu Bị tới vào hôm khác.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 1.

Hero Gia Cát Lượng trên màn ảnh gầy

Mấy bốn tuần sau, sau khi khắc phục hết sự vụ ở Tân Dã, Lưu Bị lại một lần nữa tới Long Trung, trên đường đi, Lưu Bị gặp mặt được danh sĩ nổi tiếng Kinh Châu là Tư Mã Huy, ông là người đức cao vọng trọng, ở Kinh Châu bồi dưỡng ra hầu hết học trò, chả hạn như Trong khoảng Thứ, Mã Lương...

Lưu Bị sau khi chào hỏi Tư Mã Huy đã đi tới nhà Gia Cát Lượng, lúc này ông gặp gỡ được một người trông khá thư sinh, nghĩ là đây chính là Gia Cát Lượng, liền tới giới thiệu thân phận. Người này nói ông là Thôi Châu Bình, là bạn tốt của Gia Cát Lượng, bữa nay đến muốn đàm kinh luận đạo với Gia Cát Lượng, nhưng Gia Cát Lượng lại không có nhà.

Lưu Bị tỏ ra rất thuyệt vọng liền để lại một bức thư, trong thư phân bua xuất sắc và khát vọng của bạn dạng thân, mong có thể lại tới bái kiến một lần nữa. Nhưng, khi đó Lưu Bị chẳng phải biết rằng, ông đã vô tình bỏ lỡ Thôi Châu Bình, một người mà năng lực thậm chí còn vượt xa cả Gia Cát Khổng Minh.

Thôi Châu Bình xuất thân quan thần gia thế, thân phụ ông từng là Thái úy Đông Hán, bạn dạng thân Thôi Châu Bình ngay từ bé nhỏ đã lớn lên trong ánh mắt hi vọng của rộng rãi người, đại chúng đều cho rằng năng lực của ông còn vượt xa cả thân phụ mình. Cho nên, Thôi Châu Bình ngay trong khoảng nhỏ bé đã quyết chí nỗ lực, ép bản thân học binh pháp và sách của các thánh nhân, tuổi còn trẻ mà đã được đề cử khiến quan ở Lạc Dương, sau này còn được nhậm chức quan lớn Hổ bôn trung lang.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 2.

Nhân vật Thôi Châu Bình trên màn ảnh bé nhỏ

Khoảng thời điểm Đổng Trác làm cho loàn ở kinh đô, bản thân Thôi Châu Bình cảm thấy rồi cả trần giới sẽ đại loàn, hơn nữa, Tây Hà là đất mà quân Hung Nô khi Nam hạ một mực sẽ đi qua, vậy là ông viết tấu chương đề nghị triều đình cử mình đi nhậm chức Thái thú Tây Hà, hi vọng có thể hiến đâng cho phố tắc. Trong khoảng ngày được yếu tố tới Tây Hà, Thôi Châu Bình đã rất chú tâm tham gia nông tang, doanh nghiệp huấn luyện dân quân, huấn luyện riêng một đội quân tinh nhuệ, đa dạng lần tiến công bại sự tấn công của quân Hung Nô. Sau khi Đổng Trác mất, nhân gian đại loàn,

Thôi Châu Bình lúc này tỏ ra rất bế tắc, nên đã từ nhiệm trở về Kinh Châu, song song kết thành bạn tốt với Gia Cát Lượng. Sau khi Gia Cát Lượng ra phò tá Lưu Bị, Thôi Châu Bình thậm chí còn đưa ra lời dự báo rằng Gia Cát Lượng dưới trướng Lưu Bị chẳng thể phò tá Hán thất, thậm chí còn phải rơi tham gia kết cục dâu bể.

Sau này, kết cuộc của Gia Cát Lượng quả thật giống như lời dự báo của Thôi Châu Bình, cả đời hiến đâng cho Thục Hán, cuối cùng chết vì lao lực. Từ đây có thể thấy năng lực của Thôi Châu Bình không phải thua kém, thậm chí còn vượt xa Gia Cát Lượng.

Kết: Thực ra, Thôi Châu Bình cũng giống như những cư sĩ ẩn danh khác trong lịch sử Trung Quốc, thà để kỹ năng của mình mai danh ẩn tích, cũng không muốn hiến đâng sức lực của chính mình cho cõi trần, làm cho dương thế chư hầu và bách tính cảm thấy tiếc nuối.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds