Sử dụng tiền tỷ bồi hoàn sự cố không gian Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày

Ăn nhà hàng biển 3 lần/ngày

Theo đó, sau sự cố không gian biển, UBND phố Cẩm Nhượng được cấp 1,7 tỷ đồng để phục vụ công việc bình ổn tình hình, thống kê, giám định, chi trả kinh phí bồi hoàn thiệt hại.

Đây là khoản kinh phí để chi trả cho cán bộ trong khoảng thị trấn đến thôn ấp trong việc họp hành, lập hồ sơ xét thông qua, chi trả bồi thường của Formosa cho người dân từ tháng năm/2016 đến bốn tuần 6/2017.

Từ thời gian này, UBND phường Cẩm Nhượng đã chi kinh phí hỗ trợ hội họp, tuyên truyền (78.250.000 đồng); chi đặt cơm cho các tổ tổng phù hợp, giám định, chi trả kinh phí sự cố không gian biển (62.635.000 đồng); chi phụ cấp tiền máy tính bảng cho cán bộ phố (28.600.000 đồng). Tổng chi phí cho các nội dung trên là gần 170 triệu tiền việt.

Qua đối chiếu giấy má chứng từ, từ ngày 10/12 tới 25/12 năm 2016 có 3 lần ăn cơm với số tiền 10.780.000 đồng. Trong đó, ngày 23/12 và ngày 25/12/2017 ăn nhì bữa liên tiếp tại nhà hàng Nguyễn Thị Diễn, đô thị Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) hết 8.330.000 đồng.

Trong năm 2017 có 9 lần ăn cơm với tổng số tiền 44.195.000 đồng. Đặc biệt ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại nhà hàng Biển Nhượng (thị trấn Thiên Cẩm) với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó có một phiếu chi lớn nhất là 9.600.000 đồng.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 1.

Hóa đơn tiền ăn ngày 23/12 và 25/12/2016


Tháng 1/2018, UBND xã Cẩm Nhượng lập danh sách hỗ trợ thôn kinh phí tuyên truyền, tiền họp, tiền nước uống, bảo đảm bình yên thi hành kê khai sự cố môi trường biển cho 9 thôn với số tiền 45 triệu tiền việt.

Trao đổi với PV Infonet, ông È cổ Kim Hạnh (SN 1958), nguyên trưởng thôn Tân Dinh, phường Cẩm Nhượng cho biết: “Trong giai đoạn tham gia kiểm tra bồi hoàn từ tháng năm/2016 đến 04 tuần 6/2017, chúng tôi không bao giờ có được bữa ăn, ngay cả miếng nước cũng không có chứ đừng nói đến ăn”.

“Thời gian đó đã có tiền đâu mà ăn. Chưa có tiền thì người nào dám công ty ăn. Ăn nợ rồi thì lấy gì mà trả. Sau này mới có tiền mà”, ông Hạnh nói thêm.

Lý giải về vấn đề này, ông Nguyễn Sỹ Huyền, nguyên Chủ toạ UBND phố, hiện là Phó Ban Dân vận Thị xã ủy Cẩm Xuyên xác nhận: “Cán bộ thôn thì không được ăn đâu. Đây là các đoàn về giám định kiểm tra, tiêu hủy, nên địa phương phải bố trí ăn trưa để làm cho việc buổi chiều”.

Cũng theo ông Huyền, trong thời điểm gần 2 năm, có mấy chục đoàn của tỉnh giấc và quận về kiểm tra, giám định, chả nhẽ buổi trưa không cho họ ăn. Giả dụ theo qui định, hình thức tiếp khách cơm trưa chỉ mấy chục ngàn, nhưng họ làm cho ngoài giờ, tham gia thứ bảy, chủ nhật, hơn nữa lại khiến cho cả ngày cả đêm rất nặng nhọc nên mời ăn là chuyện tuy nhiên.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 2.

Ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại nhà hàng Biển Nhượng với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó phiếu lớn nhất là 9,6 triệu đồng


Sai về pháp luật

Nói về chi phí hội họp tuyên truyền, ông Huyền cho rằng đây là tiền chi trả cho cán bộ phường, thôn khi nhập cuộc các cuộc họp. Tiền này phải trả riêng chứ ko kể trong tiền công khiến thêm hàng ngày.

Còn bà Trương Thị Hằng, Chuyên viên Phòng Thanh tra quận Cẩm Xuyên, thành viên đoàn rà soát tại xã Cẩm Nhượng cho nhân thức: “Do số lượng đông nên phải chi trả phổ biến đợt. Những đợt chi trả thường có cả bên huyện, phường, ngân khố, nguồn vốn, nhà băng, công an... Thuở đầu cũng thấy theo qui định thì sai. Tiêu chuẩn của đối tượng này được đặt cơm là không đúng, nhưng sau đó đã cân nhắc và chú ý lại”.

Cũng theo bà Hằng, do thuộc tính đặc thù của sự cố không gian là khối lượng công việc lớn, phải giải quyết trong một thời gian ngắn, vận động rộng rãi nhân tố tham gia, khiến việc liên tiếp cho kịp công việc đánh giá chi trả nên phải bố trí cơm trưa cho họ.

Về vấn đề này, ông Đặng Hữu Nhã, Chánh Thanh tra thị xã Cẩm Xuyên chắc chắn: “Việc đặt cơm thì cũng không đúng lắm đâu. Ban sơ cũng thấy áy náy vì theo chế độ thì không đúng, nhưng về mặt thực tế thấy HĐND xã quyết định như thế thì vẫn được”.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 3.

Ngày 18/01/2018, ông Nguyễn Sỹ Huyền, Chủ toạ UBND phường Cẩm Nhượng ký danh sách cung cấp tiền tuyên truyền hội họp


Tại Kết luận Thanh tra số 1837/KL-UBND ngày 31/7/2019 của UBND huyện Cẩm Xuyên có ghi: “Qua kiểm tra một số nội dung chi, UBND phố Cẩm Nhượng thực hiện chưa đúng quy định như: Dùng kinh phí hỗ trợ, giải quyết để chi tiền laptop cho cán bộ phố, số tiền 28.600.000 đồng; dùng kinh phí giải quyết sự cố môi trường biển để thanh toán một phần kinh phí tu sửa máy vi tính, máy photocopy phục vụ ngành nghề quản lý hành chính”.

Dĩ nhiên, Kết luận Thanh tra thị xã Cẩm Xuyên còn bình thường bình thường, không đi sâu khiến rõ được số tiền 440.405.000 đồng sử dụng để chi phí photocopy, in ấn tài liệu, chi sửa chữa máy tính, máy photocopy; chi tậu tạp hóa cho một địa phương có khoảng 1 vạn dân.

Trong Kết luận Thanh tra, UBND thị xã Cẩn Xuyên đã yêu cẩu phòng Nội vụ chỉ dẫn, đôn đốc UBND thị trấn Cẩm Nhượng chấp hành trật tự xử lí cán bộ, tập thể, các tư nhân vi phạm theo kết luận thanh tra theo thẩm quyền và luật pháp của qui định. Đồng thời, tham mưu UBND quận xem xét, xử lí trách nhiệm của đồng đội, tư nhân để xảy ra sai phạm được nêu trong kết luận nay.

Infonet sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Theo Trằn Hoàn

Infonet


Xem tại: gia nha dat