Sự tham gia khỏe khoắn của các 'ông lớn' trên phố đua nhà băng số

Ngành nhà băng đang đứng trước sự biến đổi mạnh mẽ trong khoảng mô phỏng buôn bán truyền thống sang ngân hàng số. Một chỉ huy ngân hàng từng nói "chuyển đổi số hay là chết" như một khẳng định rằng nhà băng số không phải là trào lưu mà là xu hướng thế tất chẳng thể giảm thiểu khỏi.

Trong những năm qua, song hành với hoạt động tấp nập của các công ty công nghiệp trong ngành nghề nguồn vốn, các nhà băng đã mở đầu những bước thi hành xây đắp ngân hàng số, nơi mà có những nhà băng phải bỏ ra hàng trăm triệu đô để đầu tư phát triển. 

Không đứng ngoài cuộc đua này, các ngân hàng lớn trong thời điểm vừa qua đã có những bước chuyển mình lớn hơn trong làn sóng nhà băng số. 

Gần đây, nhà băng VietinBank đã doanh nghiệp lễ công bố ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới. Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng cho nhân thức, đây là version upgrade với 50 công dụng mới. Chỉ huy ngân hàng này tự hào đây là màn lột xác đem lại biện pháp nguồn vốn toàn vẹn, là Áp dụng dẫn đầu hoạt động mua bán về công nghiệp nhằm mang đến hưởng thụ tốt hơn cho khách hàng.

Cùng với VietinBank, những ông lớn như BIDV, Vietcombank cũng đã có những động thái mới trong làn sóng này. Đầu bốn tuần 12, BIDV đã ra mắt Trung tâm nhà băng số nhằm chuyên biệt hóa việc tạo ra vận dụng kĩ nghệ tin tức trong hoạt động ngân hàng. Còn tại Vietcombank, dự án ngân hàng số cũng đã được khai triển chính thức từ bốn tuần 4/2019. 

Song hành với sự phát hành kĩ nghệ trong các nhà băng, các fintech cũng đang tăng thêm tầm ảnh hưởng của chính mình trên hoạt động mua bán, khác biệt là ngành nghề trả tiền. ngừng thi côngĐây là Momo, Grabpay by Moca, Viettel Pay, Zalopay,...

Sự chuyển mình của các ngân hàng một phần cũng là để cạnh tranh được với sự bùng nổ của các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ trong lĩnh vực nguồn vốn. Dĩ nhiên, đa dạng chuyên gia cũng nhận định rằng, thay vì đối đấu nhau, sự thích hợp tác giữa ngân hàng và fintech mới là khuynh hướng chính, mang đến nguồn lợi cho cả 2 bên.  

Nhận định về điều này, ông Trằn Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trọng điểm CNTT của VietinBank cho biết: "Chúng ta còn số đông đất trống trong trong lĩnh vực tài chính, đa dạng đối tượng mua hàng hiện thời vẫn chưa có trương mục ngân hàng. Nhà băng chẳng thể có màng lưới ở khắp mọi nơi, nên giả dụ cùng thích hợp tác với fintech sẽ giúp hoạt động mua bán càng tạo ra, tạo làn sóng để xúc tiến dịch vụ vốn đầu tư, sản xuất trả tiền không dùng tiền mặt". 

Theo ông Lân, đã có đa dạng lo âu rằng fintech sẽ cướp đi bát cơm của nhà băng, nhưng mỗi bên đều có điểm hay của bản thân và nên bắt tay nhau. Ngân hàng bổ ích thế về uy tín, còn fintech có cái nhìn hiện đại và rất khác so với nhà băng về hưởng thụ người dùng.  

Ông Lân lấy chả hạn, ngay VietinBank cũng đã phù hợp tác với phổ biến fintech và sự hợp tác đó đem lại ích lợi cho cả đôi bên. Cụ thể, nhà băng đang cung cấp các API ra bên ngoài để giúp các tổ chức kinh doanh fintech, các vận dụng Mobile Apps trên hoạt động mua bán có thể thuận lợi gắn kết và cung cấp phục vụ tài chính ngân hàng của VietinBank ngay trên chính vận dụng Mobile app của chính mình. Đến hiện nay, VietinBank đã xây đắp nền móng iConnect với hơn 100 APIs, có quan hệ với 64 công ty đối tác cung ứng các dịch vụ trong khoảng vấn tin, công bố đàm phán, thành lập đóng account đến trả tiền, nộp thuế, thành lập L/C...

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất