Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn tới một miếng cá hồi hoang dại, cỗi nguồn chính là vì các con phố ống 'âm phủ' khách hàng nào cũng sốt ruột

Cá hồi trong khoảng lâu đã được biết tới là một món ăn thực thụ bổ dưỡng, cung ứng phổ biến khoáng và dưỡng chất cho thân thể. Cũng bởi vậy mà bên cạnh việc khai thác cá ngoài tự nhiên, nhân loại đã phải lập nên phổ quát trang trại cá hồi, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ tới từ hoạt động mua bán.

Dẫu vậy, chất lượng cá hồi nuôi và cá thiên nhiên vẫn là khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài tự nhiên chẳng những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi .

Dĩ nhiên với người Canada thì hơn 2 năm qua, chẳng bạn nào dám động đến miếng cá hồi tự nhiên nào cả. Và nguyên nhân tới trong khoảng tuyến đường ống đỏ ngầu trong ảnh dưới đây.

Để biết đường ống này là gì, hãy quay về năm 2017. 04 tuần 12 năm ấy, dư luận Canada đã vô cùng sốc sau khi Tavish Cambell - chuyên gia bảo tàng - nhận thấy đường ống dẫn máu bị nhiễm bẩn được xả thẳng ra tuyến tuyến đường lớn nhất giang sơn bỏ ra cho cá hồi di cư, nằm tại đảo Discovery thuộc bang British Columbia.

Cambell đã chấp hành rộng rãi chuyến thám hiểm trong 04 tuần 4, 04 tuần 6, và tháng 10 năm 2017 để thi hành một đoạn video vạch trần sự thực này. Đương nhiên bất chấp sự căm thù của dư luận, trong lần trở lại cách đây không lâu Cambell vẫn thấy các con phố ống hoạt động.

Đường ống xả máu nhiễm virus ra tuyến trục đường thiên cư của cá hồi lớn nhất Canada vẫn hoạt động.

Yếu tố nằm ở chỗ, số máu này được cho là tới trong khoảng các nông trại nuôi cá hồi nhân tạo, trong đó có chứa dư lượng kháng sinh và thậm chí là cả virus gây bệnh cho cá nữa.

"Các chuyến lặn vừa qua cho thấy máu vẫn tiếp diễn được xả ra, và đang nhiễm một dạng virus có tên Piscine orthoreovirus. Loại virus này có nguyên nhân trong khoảng Đại Tây Dương, và có tới 80% số cá hồi nuôi tại British Columbia đang nhiễm," - Campbell cắt nghĩa.

"Các phân tích đã chứng minh rằng virus này ăn hại cho cá hồi thiên nhiên từ Thái Bình Dương."

Được biết, trục đường ống này dẫn đến tổ chức kinh doanh đóng gói cá hồi nuôi Đại Tây Dương tên Brown's Bay Packing. Năm 2017, công ty này đã đăng bạn bè chắc chắn số máu ấy đã qua xử lý, loại trừ hết các khuẩn bẩn trước khi thải ra không gian, và yếu tố đó là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trái với tuyên bố của họ, các mẫu khám nghiệm trước đó đều cho thấy dấu vết nhiễm bệnh, như ấu trùng giun sán và virus PVR (Piscine reovirus - một dạng virus gây bệnh tim ở cá hồi).

Như đã nêu, việc tấn công bắt quá mức cá hồi sẽ gây ra phổ biến hệ quả cho hệ sinh thái, nên loài người đã phát hành các trại nuôi cá để phục vụ đủ yêu cầu. Dĩ nhiên, bạn dạng thân các trang trại này cũng gây ra nhiều vấn đề cho môi trường, mà tiêu biểu nhất chính là các con phố ống xả máu trong trường phù hợp này.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Cá hồi nuôi trong trạng thái chật chội, thiếu không gian đã biến thành môi trường tuyệt vời để mầm bệnh và ký sinh trùng lây lan. Như PRV, nó lần đầu được xác thực tham gia năm 2010, tại các trang trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

Quay quay về với tuyến đường ống xả máu kinh khủng trên, việc để máu nhiễm virus tràn ra môi trường có thể khiến cho cá hồi hoang dã gặp phổ thông hệ quả, không chỉ với tuyến đường cá hồi di trú lớn nhất nó đang xả ra, mà còn đến mọi khu vực mà dòng máu này sẽ chảy tới. Dù hiện vẫn chưa có phân tích chi tiết nào đánh giá tác hại của con đường ống, Campbell vẫn tỏ ra nghi hoặc rằng đây là một trong những lý do làm cho số lượng cá hồi ngày càng giảm.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 3.

Cá hồi quay về Canada đang ít hơn bao giờ hết

"2019 là một năm cho thấy số lượng cá hồi quay trở lại ít nhất lịch sử Canada," - Campbell chia sớt.

"Tuyệt diệt là thế này chứ đâu, và nó đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Cũng theo Campbell, phổ quát chính trị gia đã hứa sẽ giải quyết triệt để câu chuyện xả thải của các nông trại cá hồi tham gia năm 2025.

Tìm hiểu: IFL Science, BBC

Theo J.D

Helino


Xem nhiều hơn: gia dat saigon