Tại sao học sinh ở các tổ quốc tạo ra không học nhiều năm kinh nghiệm hơn, không hiện đại sau 2 thập kỷ?

3 năm 1 lần, các quốc gia đều bồn chồn kì vọng kết quả của PISA (Chương trình Đánh giá Sinh viên Thế giới), các bộ trưởng Giáo dục cũng phải "nếm trải" áp lực mà họ phát hành cho học sinh. PISA là một bài kiểm tra về kỹ năng đọc nắm bắt, toán và công nghệ của các học sinh ở 79 tổ quốc và đưa ra cái nhìn khách quan về sự tạo ra của chuỗi hệ thống giáo dục ở các quốc gia nhập cuộc dò la. Sau đó, số liệu mà cuộc điều tra phát hành được thực hiện bởi giai đoạn học tập siêng năng của các em học sinh, khi các nhà chỉ huy "truy vấn tìm" bí mật thành công và bộc lộ kết quả của sự canh tân họ đã thi hành.

Kết quả của cuộc dò hỏi năm nay mới được thông báo hôm 3/12, gần 2 thập kỷ sau khi được thực hiện lần trước tiên vào năm 2000. Khoảng 600.000 học sinh ở độ tuổi 15 tới 16 và theo học hệ giáo dục chính quy trong chí ít 6 năm nhập cuộc bài kiểm tra này. Các giang sơn tham gia gồm các thành viên của OECD, và 42 nước tự nguyện, từ Albania cho đến vn.

Kỳ vọng ở thời điểm đầu thiên niên kỷ là nguồn tin tức mới dồi dào sẽ giúp xác định nhân tố gì làm một hệ thống những nơi công cộng trở thành "tấm gương" cho những nơi khác "noi theo". Đây là động lực giúp kết quả của cuộc dò la tăng lên. Tất nhiên, mọi thứ lại không đi theo thiên hướng đó. Dù thực tế là chi phí cho mỗi sinh viên trong lực lượng OECD đã tăng 15%, nhưng số điểm trung bình trong bài rà soát đọc nắm bắt, toán và kỹ thuật về căn bản vẫn không thay đổi so với thời gian chương trình này bắt đầu chấp hành. 

Tại sao học sinh ở các quốc gia phát triển không học giỏi hơn, không tiến bộ sau 2 thập kỷ? - Ảnh 1.

Kết quả trung bình của PISA.

Như mọi khi, năm nay cũng có rất nhiều điểm sáng. Kết quả xuất sắc của Singapore tiếp tục được cải thiện. Dẫu vậy, tổ quốc này không còn dẫn đầu. Tổ quốc có sinh viên đạt điểm cao nhất là China, đúng đắn hơn là Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô và Quảng Đông. Ở những khu vực này của Trung Quốc, điểm làng nhàng của các học sinh trong bài rà soát toán là 591, khi mà hàng ngũ OECD chỉ là 489. Điểm số của các non sông xếp hạng trung như Jordan, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cải thiện.

Tất nhiên, Phần Lan từng là đất nước dẫn đầu trong bài kiểm tra này, là "tấm gương sáng" cho những nước khác, lại chứng kiến kết quả sụt giảm. Một phần cỗi nguồn của việc này là các công viên không còn ảnh hưởng nhiều tới kết quả như trước đây, khi mà khía cạnh văn hoá và phường hội lại nhập vai trò cần thiết hơn. Yếu tố đó có nghĩa là các nhà hoạch định chế độ cũng có thể phát triển sự khác lạ lớn. Như John Jerrim tới từ Đại học University College London từng nói: "Bạn luôn nhìn thấy các non sông Đông Á đang trên đà dẫn đầu."

Giả dụ có một biện pháp được đưa ra nhằm cải thiện hệ thống giáo dục hiện nay, thì nên được nhận thấy ngay hiện nay. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là chẳng thể cải thiện điều gì, hay không thể rút ra bài học gì trong khoảng kết quả PISA. Phổ biến nước nhà chứng kiến kết quả tăng hoặc giảm mà không có đổi mới lớn về văn hoá. Bên cạnh, bài rà soát còn cho thấy chi tiêu cho giáo dục và kết quả không có mối địa chỉ quá mật thiết.

Một vấn đề ở đây đó là đa dạng nhà lãnh đạo ngành giáo dục vẫn không chú ý phổ thông tham gia thực tế. Vài khác thì họ quá chăm sóc đến việc phải lắng tai quan niệm của giáo viên và phụ huynh - những người chẳng phải lúc nào cũng biết rõ nhất. Andreas Scheleicher, người đứng đầu bộ phận giáo dục của OECD, nghĩ rằng thực tiễn là hầu hết tổ quốc đã dành đầu tiên việc thu hẹp diện tích lớp học, thay vì cách tuyển nhân viên và huấn luyện thầy giáo lý tưởng, dù bằng chứng cho thấy đây là một ý nghĩ đó tồi tệ. Ông liệt kê, một địa điểm cho thấy chất lượng của giáo viên vào vai trò cần thiết hơn diện tích của một lớp học đó là Thượng Hải và Singapore. Nhị quốc gia này đều đang gặt hái được lợi ích trong khoảng đó. 

Đọc thêm Economist

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất