Tấn sĩ Cấn Văn Lực: Áp dụng Fintech vào BĐS là một khuynh hướng khá lôi cuốn!

Thưa ông, hiện nay có những dòng vốn đang đổ tham gia thị trường bất động sản?

Thị trường bất động sản đang lôi cuốn 5 dòng vốn chính là vốn vay ngân hàng, vốn FDI, vốn cá nhân, trái phiếu, dòng vốn Fintech.

Trong đó, tài chính nguồn vốn vay bỏ ra cho bất động sản tăng đều. Theo số liệu tháng 10/2019, vốn dành cho vay trong hoạt động xây lắp có tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho mượn buôn bán bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho vay tậu nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Về tài chính trong khoảng tư nhân, 11 tháng đầu năm có 16 nghìn tổ chức xây lắp xây đắp mới, tăng 2%; 7,3 nghìn đơn vị BĐS thành lập mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả nhị dòng vốn đăng ký mới và góp vốn 4,8 tỷ đô la Mỹ (chiếm đoạt 15% tổng vốn FDI hoàn thành thủ tục vào vietnam).

Về trái khoán đơn vị, tổng trái khoán đơn vị sản xuất 11 04 tuần 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó doanh nghiệp BĐS là 71.000 tỷ đồng. 

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh hấp dẫn vốn cho BĐS vì Fintech hiện cốt yếu là thanh toán, nhưng trong mai sau, sẽ có những Fintech huy động vốn số đông để đầu cơ tham gia BĐS hoặc góp phần tạo hệ sinh thái BĐS.

Ông có thể nói rõ hơn về dòng vốn Fintech đang đổ vào hoạt động mua bán bất động sản?

Fintech trong BĐS là việc các chủ đầu tư sử dụng các ứng dụng công nghệ (Blockchain) trong trả tiền, đầu tư bất động sản. Chúng ta có thê hiểu đơn giản Fintech - là ứng dụng trả tiền, đầu cơ tài chính tích thích hợp trong công nghệ. Hiện giờ, dòng vốn trong khoảng Fintech tham gia hoạt động mua bán BĐS không phổ thông nhưng là một kênh rất tiềm năng để tìm hiểu phát hành trong tương lại ở 3 góc cạnh.

Hoạt động mua bán đang chứng kiến sự xâm nhập khỏe khoắn của Fintech trong ngành nghề bất động sản. Các công ti Fintech hẹn hứa sẽ giúp cho việc tậu, bán nhà trở nên hiệu quả hơn so với cách thức trao đổi truyền thống phổ quát lần.

Sự xuất hiện của Fintech với các trang web và Áp dụng BĐS cung ứng tin tức sáng tỏ về các dự án giúp cắt giảm số lượng lớn người trung gian trong hàng loạt các giao dịch, giúp cho giai đoạn sắm, bán diễn ra nhanh hơn, thuận lợi hơn và với chi tiêu thấp hơn.

Ngoài ra đó Fintech cũng là một kênh đầu tư trong mai sau của hoạt động mua bán BĐS. Nhà đầu tư có thể đầu cơ BĐS ưng chuẩn các quỹ hòa hợp với Fintech.

Thứ nhất, Fintech rất khả quan về mặt công nghiệp bởi vậy các nhà đầu tư có thể tạo ra thành hệ sinh thái trong phân chia, trả tiền. 

Thứ hai, Fintech là kênh vận động vốn. Ví như chúng ta khiến tốt chúng ta sẽ huy động được một nguồn vốn lớn từ đồng đội để đầu tư duyệt y các quỹ đầu tư tín thác BĐS. Chính vì thế, Đồng thời với Fintech cũng phải tạo ra đến các quỹ đầu cơ tín thác bất động sản. 

Thứ ba, Fintech là kênh thông tin dữ liệu tốt, vì thế có phổ quát thông tin can hệ đến đối tượng mua hàng, thanh toán, chuyển tiền...Đây là những hạ tầng dữ liệu tin tức rất tốt để qua đó kết nối với các đơn vị kinh doanh bất động sản nhằm san sớt thông tin dữ liệu với nhau trong mai sau hơi xa.

Hiện thời, tại vietnam đã có vài chủ đầu tư bất động sản tiên phong liên hiệp với các tổ chức kinh doanh Fintech để biến thành hệ sinh thái cho những nhà đầu tư.

Như vậy, Fintech trong bất động sản là thiên hướng của tương lai, thưa ông?

Đúng vậy, đây là kênh đầu cơ rất thú vị của mai sau. Cả vietnam và đa dạng nước trên quả đât đã khởi đầu phân tích theo hướng này. Việc đưa Fintech tham gia BĐS đem đến ích lợi cho khách hàng lẫn nhà đầu tư. Khi nền tảng công nghiệp Áp dụng với thanh toán online sẽ tạo ra những ứng dụng bán hàng thiết thực. Khi đó sẽ giản lược được khâu môi giới, giảm thời gian tiếp xúc, chi tiêu thương lượng hồ hết thấp nhất nhưng vẫn bảo đảm mức bình an nhất. Đặc biệt, vận tốc thương lượng cực kỳ nhanh, tạo ra một hệ sinh thái xung quanh sản phẩm bất động sản.

Tại vietnam, tôi biết có một số nhà đầu tư đang đi đi đầu trong việc đưa Fintech tham gia bất động sản, Họ đang xây dựng một hệ sinh thái quay quanh sản phẩm và Fintech biến thành một kênh đóng góp quan trọng cho hệ sinh thái đó. 

Đúng là Fintech trong BĐS triển vọng rất lớn, nhưng người dân vn nhường như vẫn còn e dè với trả tiền không sử dụng tiền mặt, thưa ông?

Người tiêu xài vn vẫn giữ thói quen tiêu dùng tiền mặt. Cho nên, muốn thuyết phục người dân phải có hạ tầng công nghiệp thông tin khá bất biến và bảo đảm để trong thời kỳ triển khai không có sự cố đáng tiếc nuối xảy ra.

Bên cạnh đó, cần có hành lang pháp lý rõ ràng để bảo kê quyền lợi của các bên có can hệ, kể cả người tiêu dùng, công ty, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử.

Đặc biệt, cũng cần có những chế độ tốt để khuyến khích khách hàng tham gia tìm các vật phẩm bất động sản, đầu tư qua hệ sinh thái Fintech BĐS.

Cách mệnh công nghệ 4.0 đang thay đổi lề thói thanh toán của người tiêu xài. Khách hàng yên cầu ngày một cao hơn, các item phải mang đến thưởng thức tốt hơn. Theo ông, các tổ chức BĐS tại Việt Nam đã chuẩn bị thay đổi?

Bây giờ tôi biết một số đơn vị bất động sản lớn ở vn tham gia cách mạng 4.0, họ đã xác định thay đổi mô hình kinh doanh, văn hoá buôn bán số.

Việc đưa cách mạng 4.0 hay Fintech vào bất động sản đa dạng cơ hội nhưng cũng không ít thách thức, song dù muốn hay không, thì "con tàu" 4.0 vẫn đang đi, không chờ người nào. Vậy chúng ta "lên tàu" để sớm tạo lợi thế khó khăn và vị thế mới, hay chần chừ, đứng lại và đương đầu với nguy cơ tụt hậu?.

Xin cảm ơn ông!

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san