Thêm 2 sân golf được phép xây đắp ở Quảng Nam, Lào Cai - VnExpress Kinh Doanh

Hai công trình sân golf 18 lỗ, khai thác trong 50-70 năm tại Quảng Nam, Lào Cai vừa được Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng duyệt chủ trương đầu cơ.

Nhị dự án này đều nằm trong Quy hoạch phát hành sân solf vietnam đến năm 2020. Cụ thể, sân golf Vinpearl Quảng Nam do Công ti cổ phần Vinpearl đầu cơ, xây dựng tại phường Bình Minh, huyện Thăng Bình, thức giấc Quảng Nam với diện tích 70,35 ha.

Quy mô dự án là đầu tư xây dựng và kinh doanh sân golf 18 lỗ. Vốn đầu cơ khoảng 500 tỷ đồng, thời điểm hoạt động 50 năm. Dự án khởi công và xong xuôi 12 04 tuần kể từ ngày được phê ưng chuẩn.

Gần giống, công trình sân golf  Lào Cai (Công ty TNHH phục vụ cáp treo Fansipan Sa Pa) được xây dựng xã Phiên bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai với 18 lỗ trên diện tích 80 ha. Trong hơn 550 tỷ đồng vốn xây đắp sân golf này, dự kiến 3/4 (khoảng 440 tỷ đồng) là tiền mượn, còn hơn 110 tỷ đồng thuộc vốn chủ đầu tư. 

Sân golf Lào Cai có thời gian hoạt động 70 năm, và dự kiến đưa vào vận hành sau 2 năm sau khi được phê phê chuẩn. Hồi giữa năm nay, UBND tỉnh Lào Cai đã có quyết định phương thức trồng rừng thay thế phần quy mô 60 ha bỏ ra biến đổi xây sân golf tại phố Phiên bản Qua. Trong văn phiên bản thẩm định sau đó, Bộ Kế hoạch & Đầu cơ đề nghị tỉnh này phải chịu nghĩa vụ việc chuyển đổi diện tích rừng thành sân golf theo qui định luật pháp. 

Cũng theo quyết định của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, nhà đầu tư 2 sân golf này phải chịu nghĩa vụ trước luật pháp về tính hợp lí, đúng đắn, trung thực về các số liệu của giấy tờ công trình và hiệu quả đầu cơ. Chủ đầu tư cũng phải tuân hành các luật pháp về đầu cơ, xây đắp, đất đai, khoáng sản không gian, khoáng sản nước...  và các luật pháp của qui định can dự khác. 

Báo cáo của Bộ Kế hoạch & Đầu cơ cho thấy, sau 10 năm chấp hành chế độ quy hoạch sân golf, Việt Nam có khoảng 30 dự án thực hiện, đưa vào khai thác, nhưng đa dạng trong số này doanh thu, lãi không như kỳ vọng. 

Anh Minh


Tham khảo thêm: bat dong san