Thiếu thốn tới đâu cũng đừng mượn tiền 4 hàng ngũ người này, bạn sẽ trở thành người vừa đáng giận, vừa đáng thương

Không phải bỗng dưng mà ca dao chúng ta có câu: “Có điều kiện kinh tế eo hẹp giữa tỉnh thành không người hỏi, giàu tại rừng sâu lắm kẻ tìm”. Có tiền rồi, dù là người nhà hay không thân, người quen hay không quen, đều có thể sắm đến nhờ giúp đỡ ngay cả khi bạn tránh ở vùng núi xa. Ngược lại, trùng hợp có tiền, thì dù là bằng hữu thân thiết, người nhà quyến thuộc đều mua cách lẩn tránh không để ý đến. Đây chính là hiện thực phũ phàng mà đại chúng có muốn trốn tránh cũng không được.

Chính vì lẽ đó, người ta mới nghĩ là, mượn tiền là một nguyên lý lập cập nhất để bình chọn một mối quan hệ. Lời này có vẻ thực dụng chủ nghĩa nhưng biểu hiện đúng thực chất cuộc sống đang diễn ra ngay bao quanh chúng ta. Tự nhiên có gì trong tay, chúng ta sẽ biết đâu là người bản thân không thể nhờ giúp đỡ, đồng thời cũng biết được bạn nào mới là người luôn sẵn sàng hỗ trợ thực bụng hết tài năng có thể.

Trong thời điểm mất mùa hay khó khăn, nhân tố đáng bi lụy nhất thường chẳng hề là thiếu thốn vật chất, nghèo khó về tiền bạc, mà là sự khinh miệt và thờ ơ của người khác. Trong mắt người xung quanh, bạn bỗng nhiên biến thành một người không đáng tin cẩn, cũng chẳng mang lại ích lợi gì lâu dài. Cho nên, họ cũng không cần phải xây đắp mối quan hệ tốt với chúng ta nữa. Bởi vậy, rất ít người có thể công bình hài lòng lời yêu cầu vay tiền của bạn.

Khác lạ, có 4 nhóm người mà chúng ta nên tránh ngay từ đầu, không đụng chạm điều tiền nong vay vay với họ để hạn chế trở thành người vừa đáng thương, vừa đáng hổ hang trong mắt những người xung quanh.

1. Lực lượng những người nhà thích hay tỏ thái độ coi thường vô tình hoặc cố ý

Khi còn bé xíu, chúng ta luôn nghĩ rằng các mối quan hệ thân thích, cật ruột máu mủ sẽ cực kỳ bền lâu. chậm tiến độ sẽ là những người chuẩn bị có phúc cùng hưởng, có nạn cùng chịu trong mọi hoàn cảnh.

Đương nhiên, đến lúc trưởng thành hơn, chạm mặt được phổ biến người, phổ quát trường phù hợp hơn, chúng ta mới nhìn thấy rằng, trong thực tế còn có quá rộng rãi người xem trọng lợi danh hơn cả tình thân. 

Khi có tiền mới có họ hàng thân thích, khi nghèo khó, dù là anh chị em ruột giết cũng trở thành xa lạ hơn gần như.

Thiếu thốn đến đâu cũng đừng vay tiền 4 nhóm người này, bạn sẽ trở thành người vừa đáng giận, vừa đáng thương - Ảnh 1.

2. Những lực lượng bạn thường chỉ cùng bình thường sở thích với nhau

Trong lúc vui lòng, cao hứng, rất nhiều người thuận tiện nói rằng: “Bằng hữu với nhau, có gì gian khổ chú cứ nói thẳng để công chúng hỗ trợ, không có gì phải ngại cả!”. Thế nhưng giả dụ bạn coi những lời này là trang nghiêm 100%, vậy thì bạn sẽ chỉ nhận lại sự thuyệt vọng. Vào thời gian đó, đối phương không những không phải trợ giúp, thậm chí, chúng ta còn mất thêm cả một người bạn.

Khi cùng chung thị hiếu vui đùa, họ hễ gọi là xuất hiện. Nhưng tới lúc nhờ vả, hứa chục cuộc đều không gặp được cả chục, dù có vô tình chạm mặt mặt thì cũng chỉ coi nhau như một mối quan hệ không thân chẳng quen.

Kỳ thực, đồng đội chân thành sẽ luôn là người chủ động hỏi thăm hoàn cảnh của bạn. Nếu nhân thức chúng ta đang gặp gỡ khó khăn, họ có thể tìm mọi cách thức cung cấp trong khuôn khổ khả năng của bản thân dù ít dù phổ biến. Cho dù không thường xuyên gặp mặt nhau, cũng chẳng có thời gian tụ tập chơi đùa, nhưng có khi chưa cần chúng ta mở miệng, họ đã nắm bắt được tình hình và vươn đôi tay giúp đỡ.

3. Với phụ thân mẹ đã già, đừng mượn, cũng đừng vay

Những người lớn lao nhất trên trái đất là phụ thân mẹ. Vì con cái, họ có thể cống hiến tất cả, có thể lo ngược lo xuôi, có thể bỏ cả sĩ diện… Đương nhiên, nếu bạn hỏi vay, mặc dù có hay không thì phụ thân mẹ cam kết cũng sẽ sắm mọi cách thức chứ không bao giờ khước từ.

Thế nhưng, chính vì cha mẹ đối tốt với chúng ta tới thế, bản thân chính mình lại càng không nên để họ còn phải khiếp sợ khi tuổi tác đã già. Khi tuổi cao sức yếu, tài sản dành dụm nửa đời cũng đã hao hết nhiều phần trong giai đoạn nuôi dạy con trẻ trong nhà trưởng thành. Đến ngày bữa nay, có lẽ họ cũng chỉ còn một tài khoản dành dụm không nhiều để trang trải cuộc sống no đủ.

Thiếu thốn đến đâu cũng đừng vay tiền 4 nhóm người này, bạn sẽ trở thành người vừa đáng giận, vừa đáng thương - Ảnh 2.

Ví như hiện nay lại bắt cha mẹ tiếp diễn gánh gồng nặng nài nỉ trên lưng, bạn sẽ trở thành một người đáng thương, và cả đáng hổ hang. Lớn tới như thế mà chưa lo được cho người thân một cuộc sống êm vui đủ đầy nhưng mà làm cho họ bận tâm mệt mỏi thêm nữa. ngừng thi côngĐây là hành vi của người vô bổ. 

Cho nên, không tới bước con đường cùng thì đừng cúi đầu trở về xin tiền mẹ cha già yếu.

4. Hàng ngũ người phong phú nhưng chi li tính toán, động tới tiền là thay đổi thái độ 

Có đầy đủ người dù điều kiện kinh tế tốt, tài chính dư dả, nhưng thực chất họ có phần tính toán chi li, hay cân đo đong đếm. Nếu đơn giản thì là coi trọng vật chất, nói nặng nề hơn thì chính là bần tiện. Muốn mượn tiền của những người này thì vô cùng gian nan dù quan hệ của nhị bên có tốt đẹp thân thiện đến mấy.

So với chung tình lâu năm, tiền tài vật chất mới là thứ cần thiết nhất trong lòng họ. Một khi đã có tiền trong tay, lực lượng người này rất ít khi chịu “nhả” ra ngoài.

Có thể thấy rằng, tiền nong là vật ngoài thân nhưng duyệt y chúng, ta lại thu hoạch được đông đảo đạo lý ở đời. Hãy tự nhận thức rằng, có tiền thì thù hận sâu xa cũng có thể bặt tăm, không có tiền thì đồng đội cũng tráo chác thành thù được ngay.

Người xưa có câu: “Không người nào giàu 3 họ, không người nào khó khăn 3 đời”. Nếu như đã không thể dựa vào người khác, vậy hãy học cách thức tự lực phụ thuộc chính phiên bản thân bản thân, đừng mong đợi sự giúp sức của bất cứ bạn nào. Phong phú phải hạ giọng, nghèo khó phải nỗ lực hơn. Hãy cố gắng thật phổ thông để bản thân biến thành người có đạt yêu cầu và năng lực để đi giúp kẻ khác. Chỉ có khi đó, chúng ta mới giải quyết được sự kính trọng thật lòng trong khoảng những người xung quanh.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat