Thủ đô: Cần có hình thức đặc biệt tái tạo bình thường cư cũ | MuaBanNhaDat

Nhì khu đồng đội cũ xuống cấp nghiêm trọng nhất đó là B6 và G6A tại xã Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Chỉ có những người dân đang sống ở đây mới cảm kiếm được rõ nhất khi hàng ngày phải chui rút trong những căn hộ chật chội, bong tróc và ẩm mốc này. Hơn thế, những ngày qua, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ động đất nhẹ, tuy không ảnh hưởng tới tính mạng cư dân, nhưng cũng khiến cho các chủ hộ thấp thỏm một ngày nào đó, các căn nhà có thể sẽ bị suy sụp hoàn toàn.

Đa dạng cư dân còn kiến tạo thêm những khuông sắt, hay còn gọi là “chuồng cu”, “chuồng cọp” hoặc làm cho gác-xép bằng bê tông ngay trong nhà bản thân để tạo thêm môi trường sinh hoạt. Việc làm cho này, khiến cho khu chung cư bị đổi mới kết cấu bạn đầu, gian nguy nhất là hàng trăm bồn nước inox được người dân đặt trên nóc thông thường cư. Những chiếc bồn nước này được gắn thủng thẳng bằng cái chân đế và một vài sợi dây thép buộc vào bất cứ thứ gì bao quanh. Việc này khiến cho ảnh hưởng nguy nan đến tính mạng người dân, vì chúng có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào, chưa kể tới thời tiết xấu, hoặc nghiêm trọng hơn, giả dụ có động đất hay dư chấn động đất, hậu quả khó khăn lượng.

ha noi can co co che dac thu tai tao chung cu cu

Trong tình hình này, UBND phường cắt cử cán bộ nhiều lần hỗ trợ cư dân khi có tình huống xấu xảy ra. Cụ thể, ông Ngô Ngọc Lâm, Phó Chủ toạ UBND phố Thành Công, thị xã Ba Đình, Hà Nội cho nhân thức: “Với ý kiến của cơ quan quản lý Nhà nước, chúng tôi kiến nghị, các tập đoàn cấp trên cần đon đả đến việc xây dựng mới các nhà bình thường cư, vì căn bản bình thường cư cũ trên địa bàn thành phố Thủ đô nói tầm thường và tại phường Thành Công nói riêng đã đáp ứng được sứ mạng lịch sử của nó rồi. Để bảo đảm an toàn và mang đến cuộc sống tốt hơn cho cư dân thì cấp thiết các giải pháp để xây đắp lại các phổ biến cư này”.

Dường như đó, công ty các quận Hà Nội đang công ty di dời phổ biến phổ biến cư cũ cấp độ D xuống cấp trầm trọng, nhưng chưa có phương thức xây dựng lại. Dù rằng, đô thị đã đưa ra rộng rãi chương trình cải tạo, tăng cấp, xây mới các chung cư cũ nát trên đa dạng địa bàn từ 10 năm trước. Bằng việc đưa ra phổ biến chính sách ưu tiên, chính phủ kêu gọi các tổ chức nhập cuộc tham gia công trình, nhưng không khả quan bởi trong quá trình thực hiện có phần lớn vướng mắc. Vì thể, chương trình này hầu hết “dậm chân tại chỗ” khi mới chỉ có hơn 20 thông thường cư cũ đã và đang được xây dựng mới, choán hơn 1%.

Tất nhiên, có nhiều doanh nghiệp hy vọng đầu tư làm mới chung cư cũ nhưng thực tại còn vướng quá phổ biến thủ tục, nhất là khâu giải phóng mặt bằng. Giải thích cho trường thích hợp này, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Thủ đô cho biết, do thiếu quy định cụ thể hệ số bồi hoàn tái định cư tại chỗ, không quy định phân cấp cho cấp quận nên không phát huy được sức mạnh tự chủ của các đơn vị quản lý trong việc cải tạo, xây dựng mới nhà chung cư cũ.

Ông Nguyễn Văn Chính, Đảm đang Ban Quản lý dự án, Tổ chức kinh doanh Cũ rích phần đầu cơ Vốn đầu tư Toàn Cầu, cho biết: “Tôi nghĩ là, các dự án làm mới phổ biến cư cũ ở Thủ đô muốn khiến cho được cần dựa vào những chính sách của Chính phủ, các Quyết định của UBND thành phố, nhưng vẫn chưa đủ. Phải căn cứ vào tình hình thực tại, Chính quyền địa phương phối thích hợp với chủ đầu tư phải xây đắp được một chính sách riêng. Trong khoảng kinh nghiệm trong khai triển công trình 30A Lý Thường Kiệt, chúng tôi nghĩ là, chính sách riêng để giải tỏa bồi thường là các tập đoàn, công ty và các hộ dân phải được lợi hơn so với chính sách thông thường”.

Trong khoảng bốn tuần 11/2018, UBND đô thị Hà Nội đã kiến nghị với Trung ương cho phép Thủ đô ban hành “chế độ đặc biệt” để mau lẹ giải quyết việc cải tạo các thông thường cư này. Đương nhiên, chẳng phải gần như các chủ sở hữu căn hộ thông thường cư đều đồng ý làm mới, bởi một vài hộ mái nhà sống ở tầng 1 không đồng ý hoặc đòi hỏi hệ số đền bù cao.

Ông Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc hội, đoàn Thủ đô cho biết, đây là điều rất gấp rút, là nhiệm vụ trọng điểm của việc làm mới, chỉnh trang thị trấn và nâng cao đời sống của người địa phương Trong khoảng trước đến nay, theo cơ chế cũ của Thủ đô, việc cải tạo thông thường cư cũ không thể tái định cư người địa phương ở đó đi nơi khác. Vì vậy, việc Hà Nội đang bắt buộc với Chính phủ cách thức đặc biệt là rất cần thiết, giả dụ không có cơ chế để giải quyết trạng thái tái định cư thì việc làm mới tầm thường cư cũ không bao giờ được thực thi.

Theo đó, ông Hoàng Văn Cường nói: “Muốn một thị trấn tiến bộ tân tiến thì mật độ xây dựng ở khu vực đó giảm xuống chứ không xây dựng quá đa dạng mật độ như bây giờ, để chúng ta có không gian trường học, cây xanh và hệ thống liên lạc công cộng thì mới giải quyết yếu tố phổ biến cư cũ. Muốn giảm mật độ liên lạc xuống thì phải nâng chiều cao của các công trình xây dựng, song song tạo ra chuỗi hệ thống môi trường ngầm, phải phát hành cả 2 chiều thì mới thực sự biến khu tầm thường cư cũ khôn cùng chật hẹp, bất tiện thành các khu tân tiến”.

Bộ trưởng Bộ Xây đắp Phạm Hồng Hà cho biết, giải pháp làm mới chung cư cũ trong thời gian đến là phải sửa đổi bổ sung thể giễu cợt, sau đó là lưu ý phải có luật pháp chi tiết linh động hơn về tăng chiều cao và dân số đối với các dự án cải tạo thông thường cư cũ trong một số trường phù hợp. Trong đó, gian khổ nhất của việc cải tạo thông thường cư cũ là không đảm bảo được kết hợp ích lợi của Nhà nước của chủ đầu tư và quần chúng. Cho nên, Bộ Xây dựng bắt buộc trong thời điểm tới Chính phủ cần bổ sung chế độ về việc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon