Tiền dùng đất tăng gấp đôi, người địa phương sợ hãi | MuaBanNhaDat

Cách đây không lâu, Bộ Tài nguyên và Không gian (TNMT) đang trình Chính phủ dự thảo về khung giá đất, dự định sẽ tăng bỗng biến. Theo qui định bây chừ, khi Chính phủ ban hành sườn giá đất, căn cứ vào đây các thành thị sẽ ban hành bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để khiến căn cứ tính tiền dùng đất, thuê đất của người dân, tổ chức (DN).

Tại TP.HCM, bảng giá đất ở 3 tuyến tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ của thị xã 1 đang có mức cao nhất là 162 triệu đồng/m2 (bằng mức giá đất tối đa của khuông giá đất). Tại Hà Nội, bảng giá đất cao nhất cũng là 162 triệu đồng/m2. Theo tờ trình, mức tăng giá dự định sẽ tăng gấp đôi so với khuông giá đất cũ.

Nếu như dự thảo được được ưng chuẩn, khung giá tối thiểu đối với đất tại các khu vực nói trên của TP.HCM có giá tối đa là 330 triệu tiền việt/m2. Bên cạnh đó, căn cứ Nghị định 44, TP.HCM có thể pháp luật bảng giá đất với giá tiền đất cao hơn, nhưng không quá 30% so với khung giá đất. Tức là giá đất ở cao nhất lên tới 429 triệu tiền việt/m2. Đồng thời, TP.HCM còn ứng dụng hệ số K hằng năm. Ví dụ hệ số K khu vực 1 năm 2019 là 2,5 lần, giá đất tương ứng để người dân có đất ở khu vực này thi hành nghĩa vụ vốn đầu tư với nhà nước lên tới 1,072 tỷ đồng/m2.

Sở TNMT TP.HCM cho biết, hiện giờ trên địa bàn đô thị còn khoảng hơn 17.000 trường phù hợp chưa được cấp sổ đỏ, trong đó có trường hợp người địa phương có đất, nhưng không đi khiến cho do gian khổ về tài chính. Bởi thế, việc tăng giá đất sẽ tiếp diễn làm cho những trường thích hợp này gặp mặt gian nan hơn trong việc phù hợp thức hóa nhà đất, tạo dựng nhà đất. Mua bán với tạp chí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, giá thành này quá cao, không thích hợp với giá thị trường trong vấn đề kiện chung, sẽ ảnh hưởng đẩy giá hoạt động mua bán bất động sản lên cao, tác động trực tiếp tới lợi quyền của người dân.

Khác biệt, khung giá đất, bảng giá đất tác động trực tiếp đến việc thi hành trách nhiệm vốn đầu tư của cá nhân, hộ gia đình. Khung giá đất tăng, kéo theo bảng giá đất tăng, kéo theo bổn phận vốn đầu tư của tư nhân, hộ mái nhà tăng. Điều này có thể dẫn tới một bộ phận cư dân không làm cho hồ sơ cấp sổ đỏ, giao dịch nhà ở bằng giấy tay, khiến cho tăng “thị trường ngầm”, mà hệ quả là có thể khiến cho sụt giảm nguồn thu nhập của nhà nước. Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó điều hành, vừa dễ nảy sinh tranh chấp trong phố hội.

tien su dung dat tang gap doi, nguoi dan lo ngai

Tiền dùng đất dự kiến tăng cao làm phổ quát đơn vị, người địa phương lo sợ. (Ảnh minh hoạ)

“Việc tăng giá đất quá cao, đồng nghĩa với việc cư dân phần đông phải đóng tiền sử dụng đất gấp đôi so với trước, dẫn tới việc người địa phương phải tìm lại chính mảnh đất của mình với mức giá quá cao”, Chủ tịch HoREA phản hồi. Về góc độ pháp lý, trạng sư È cổ Đức Phượng – Đoàn luật sư TP.HCM cho nhân thức, trong năm 2018 và từ tháng 1 đến 10/2019, TP có 10 quyết định đền bù giải phóng mặt bằng đối với những dự án công do nhà nước khiến chủ đầu tư với hệ số vấn đề chỉnh giá đất cao hơn 13 lần so với bảng giá đất. Như vậy, việc phóng thích mặt bằng cho từng dự án hồ hết đã theo giá thị trường. Khuông giá đất, bảng giá đất không hề sử dụng để vận dụng cho giải phóng mặt bằng, mà khi đó vận dụng phương pháp định giá đất theo giá hoạt động mua bán hoặc bằng các quyết định hệ số vấn đề chỉnh giá đất.

Tất nhiên, khung giá đất tăng kéo bảng giá đất tăng theo không chỉ khiến cho tiền sử dụng đất của người địa phương khi phù hợp thức hóa tăng cao mà còn khiến cho giá nhà đất tăng bỗng biến, trong khoảng đó khiến cho việc kiến lập nhà đất của người địa phương càng trở nên gian nan, xa vời. Đồng ý kiến trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Không gian (TNMT) Đặng Hùng Võ nghĩ là, sườn giá đất tăng gấp đôi cũng không tác động gì đến việc bồi hoàn, giải phóng mặt bằng, tái định cư hiện giờ. Bởi việc bồi hoàn của DN hay của nhà nước đều phải theo giá thị trường. Nhưng ví như giá đất tăng quá cao, ảnh hưởng đến việc đóng tiền dùng đất của người địa phương, thì nên có chế độ yếu tố chỉnh giảm xuống, để không khiến cho ảnh hưởng, xáo trộn cuộc sống của cư dân. Nhưng về căn bản khuông giá đất làm sao phải tiệm cận hoặc bằng với giá hoạt động mua bán để không sinh tồn chế độ hai giá như bây chừ.

“Bây giờ sườn giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của UBND cấp thức giấc chỉ bằng khoảng 30% giá thị trường, dù luật Đất đai luôn pháp luật giá đất của nhà nước phải thích hợp với giá đất trên thị trường. Căn do căn bản do các địa phương vẫn lo rằng các bổn phận tài chính sẽ cao vượt quá kỹ năng chi trả của dân. Dĩ nhiên, các địa phương nếu như thấy mức thuế, phí về đất đai cao, thì giảm tỷ suất thuế ko phải giảm giá đất để hỗ trợ cư dân”, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT phân tách.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha