Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Lớn mạnh nguồn đầu tư 2019 ước khoảng 13%

Tại Diễn đàn kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ vững mạnh mới” do VCCI đơn vị ngày 5/12, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phản hồi trong các tài chính có thể huy động cho đơn vị (ngân sách, vốn nước ngoài, hoạt động mua bán chứng khoán, nguồn đầu tư, tự có), vốn nguồn vốn vay đang ở mức khá cao, khoảng 134% GDP. Tốc độ tăng trưởng năm nay khoảng 13%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Nhà băng TMCP Đầu tư và Phát hành vietnam (BIDV). Ảnh: P.V


Trước đây trong khoảng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã xây đắp mục tiêu định hướng vững mạnh tín dụng năm 2019 khoảng 14%, quy mô nguồn hỗ trợ cũng duy trì ở vòng vo mức 130% GDP, nhằm đảm bảo chất lượng cho vay và an ninh chuỗi hệ thống. Theo lên tiếng nguồn vốn quý III, các nhà băng cũng ghi kiếm được phát triển nguồn hỗ trợ ở mức hơn 10%, song cũng có những trường hợp vượt ngưỡng 20% như Techcombank, VIB, OCB hay TPBank…

Ông Lực đánh giá, diện tích nguồn vốn vay của vietnam hiện tương đối lớn so với doanh thu bình quân đầu người và chừng mực phát hành của nền kinh tế. “So với các nước trong khu vực, nếu tốc độ phát triển nguồn đầu tư của vn đạt 10% thì cũng đã cao hơn, vì họ kiểm soát con số này ở mức 4-6%”, ông Lực nói.

Về xu hướng dòng vốn, thị trường đang ghi kiếm được sự dịch chuyển phổ quát hơn tham gia ngành nghề dịch vụ (nhất là vốn FDI) và thu hẹp trong ngành chế biến. Chỉ số tiếp xúc nguồn đầu tư của đơn vị, khác biệt là tổ chức nhỏ xíu và vừa hiện ở mức 22%, thấp hơn so với Hàn Quốc, China… nhưng cao hơn mức 8-10% của Indonesia, Philippines, Ấn Độ…

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 2.

Dự đoán vững mạnh nguồn đầu tư năm 2019 đạt 13%. Ảnh: Tiến sĩ Cấn Văn Lực

Về lãi suất, quá trình 2011 quay về đây ghi nhận lãi suất cho vay giảm mạnh, duy trì ở mức 8 -8,5%, so với 17% so với quá trình trong khoảng năm 2011 trở về trước. Theo đó, lợi nhuận suất cho mượn thực làng nhàng 2014-2018 là 4,96%, sau khi đã khấu trừ lạm phát. Đây là mức nguồn hỗ trợ theo đánh giá của ông Lực là “hơi cao” so với khu vực.

Có 4 căn nguyên khiến cho lãi suất của vietnam chưa thể giảm là lạm phát (làng nhàng khoảng 3%, khi mà khu vực chỉ ở mức 2-2,3%); mức độ rủi ro dưới tầm nhìn nhà đầu tư nước ngoài vẫn cao; chi phí thương lượng trong nền kinh tế quá lớn và lãi suất vận động đầu tham gia khó hạ.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành


Đọc thêm: mua dat