Toàn cảnh làn sóng phá sản đang dâng cao ở Trung Quốc: Núi nợ năm sau cao hơn năm trước, bao phủ phổ biến ngành, không còn trạng thái trông chờ chính phủ giải cứu

Mở đầu được khai triển từ năm 2016, chiến dịch giảm nợ, giảm đòn bẩy tài chính của Chủ toạ Tập Cận Bình với mục tiêu hạn chế không may trên hoạt động mua bán nguồn vốn đã dẫn tới những giải pháp trừng phạt thẳng cánh các hoạt động cho mượn ngoài vòng giữ vững của pháp luật (hay còn gọi là nhà băng trong bóng tối) cùng với các luật pháp nghiêm ngặt hơn đối với mảng quản lý của nả. Tất nhiên nhân tố này kéo theo hệ lụy là các đơn vị càng khó khăn huy động vốn hơn, dẫn tới phá sản trái khoán cao kỷ lục trong năm ngoái.

Trong 6 bốn tuần đầu năm 2019, chính phủ nước này đã có những động thái làm cho dịu bớt hiện trạng khan hi hữu thanh khoản, giúp tình hình cải thiện trong phút chốc. Dĩ nhiên, tới đầu 04 tuần 12, số vụ vỡ nợ đã thiết lập kỷ lục mới do nền kinh tế lớn thứ nhì chạm mặt nhiều khó khăn và lớn mạnh chậm chạp lại đáng kể. Thậm chí trái với nhân tố đã ăn sâu tham gia suy nghĩ của đa dạng chủ đầu tư từ lâu nay, kể cả các đơn vị nhà nước cũng sẽ không được chính phủ giải cứu và rơi vào cảnh phá sản.

Nhân tố nợ của các công ty China lớn đến đâu?

Rất lớn và có nguy cơ sẽ tồi tệ hơn. Tổng cộng kể từ đầu năm đến ngày 9/12 gần đây đã có 148 vụ phá sản trái phiếu nội địa, vượt qua con số kỷ lục 120 của năm 2018. Tổng giá trị các khoản nợ không được hoàn trả đúng hạn là 126 tỷ dân chúng tệ (tương đương 17,9 tỷ đô la Mỹ), khi mà năm 2018 là 122 tỷ quần chúng tệ - cũng là con số kỷ lục và cao hơn gấp 4 so với năm 2017.

Trong đó nợ của khu vực tư nhân chiếm đoạt hơn 80% số vụ vỡ nợ của năm nay. Moody’s dự đoán trong năm 2020 sẽ thêm 40 – 50 công ty phá sản lần đầu, so với con số 25 kể trong khoảng đầu năm tới nay.

Tại sao lại tương tự?

Khởi thủy chủ chốt là do khan thảng hoặc thanh khoản. Ở China các chủ đầu tư và nhà băng thường ưa thích các công ty nhà nước và không muốn cung ứng khoản mượn cho các công ty tư nhân có quy mô bé xíu hơn. Thêm vào đó hồi cuối tháng năm chính phủ Trung Quốc bất thần tiếp quản nhà băng Baoshang – lần trước tiên trong hơn 20 năm trở lại đây 1 vụ gần giống như vậy xảy ra và càng khiến nhà đầu tư e ngại không may hơn. Hồi bốn tuần 7, không bằng nhau lợi suất trái khoán kỳ hạn 1 năm giữa công ty được xếp hạng cao nhất và thấp hơn đã lên tới 257 điểm cơ bản, cao nhất từ trước tới nay, trước khi thu hẹp.

Đồng thời đó, nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc trên diện rộng càng khiến cho tình hình tồi tệ hơn.

Ngành nghề nào phá sản phổ quát nhất?

Nếu như như năm 2016 làn sóng vỡ nợ chủ quản tập trung ở các ngành bị dư thừa sản lượng như sắt thép và than đá thì lần này gian truân bao phủ đa dạng ngành hơn. Cách thức đây không lâu Tewoo Group đã đưa ra ý tưởnrg tái cấu trúc khoản nợ 1,25 tỷ đô la Mỹ với những điều khoản chưa từng có tiền lệ, khiến cho tất cả các chủ đầu tư lỗ nặng. Đây là vụ phá sản trái khoán đô la Mỹ lớn nhất trong 20 năm qua đối với 1 doanh nghiệp nhà nước, bởi thế khiến lung lay đáng kể suy nghĩ các tổ chức nhà nước sẽ không thể vỡ nợ và được nhà nước tiểu cứu.

Bên cạnh đó vụ phá sản trái phiếu của tổ chức kinh doanh xử lý dầu ngô và thép Xiwang ở tỉnh giấc Sơn Đông khiến dấy lên nỗi lo ngại làn sóng phá sản sẽ lây lan trong khu vực bởi ở đây các đơn vị thường bảo lãnh nợ chồng chéo. Đầu năm nay, tập đoàn CMIG với các của cải bao phủ phổ biến ngành nghề từ bất động sản, hàng không tới y tế, đứng trước nguy cơ phá sản với núi nợ lên đến 34 tỷ đô la Mỹ.

China đã tích trữ nợ như thế nào?

Các tổ chức kinh doanh Trung Quốc đã tàng trữ nợ trong ít ra 1 thập kỷ, khi những người tiền nhiệm của ông Tập quyết định tăng nhanh vay nợ để ứng phó với khủng hoảng vốn đầu tư. Mượn nợ đã giúp China vượt lên công đoạn gian truân nhưng cái giá phải trả không hề nhỏ nhắn. Tỷ lệ nợ tổ chức/GDP đã tăng lên mức kỷ lục 160% tham gia cuối năm 2017, so với mức 101% của 10 năm trước.

Năm 2016, ông Tập tuyên bố sẽ siết chặt hoạt động đi mượn của các tổ chức và giảm tỷ lệ đòn bẩy trên hoạt động mua bán nguồn vốn nhằm giảm sút không may đối với nền kinh tế. Chính phủ TQuốc ban hành các chỉ thị về hoạt động cho vay và điều hành của cải, và đặt tiêu chí rõ ràng là dẹp bỏ hệ thống ngân hàng trong bóng tối được cho là có diện tích lên đến 10 nghìn tỷ đô la.

Số vụ vỡ nợ tăng cao có tác động như thế nào?

Với những tín hiệu cho thấy chính phủ chuẩn bị để cho các vụ phá sản xảy ra đối với cả thị trường nội địa và nợ nước ngoài, các chủ đầu tư tiềm năng đang bình chọn lại rủi ro. Họ cũng càng ngày càng hiềm nghi về chất lượng lên tiếng tài chính của các đơn vị sản xuất trái khoán. Kangde Xin Composite Material Group Co., 1 công ti đóng hộp phim ở tỉnh Giang Tô, đã bị Ủy ban chứng khoán thăm dò và nhận thấy báo khống 11,9 tỷ quần chúng tệ lãi trong thời kỳ 2015-2018.

Chính phủ China đã tham gia cuộc?

Đúng, nhưng chẳng phải là những gói vay trực tiếp như xưa. Kể từ bốn tuần 7/2018, thanh khoản đã được bơm vào thị trường tài chính ưng chuẩn các giải pháp như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc hay bơm tiền mặt cho các nhà băng, yêu cầu họ giải ngân phổ quát hơn cho các doanh nghiệp gầy.

Trong cố gắng giải quyết các cú sốc thanh khoản sau vụ tiếp quản nhà băng Baoshang, giới chức đã hối hận thúc các ngân hàng lớn và tổ chức kinh doanh môi giới hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng bé bỏng - đội ngũ tậu rộng rãi trái phiếu đơn vị. Thách thức ở đây là phải có những chính sách theo hướng thị trường để giải quyết vấn đề nợ tổ chức mà không khắc sâu thêm tuyệt hảo nhà nước sẽ giải cứu chuỗi hệ thống tài chính trong mọi trường thích hợp.

Cách thức phá sản ở TQuốc ra sao?

Hiện tại, những công ty chạm mặt rắc rối sẽ có nhiều nhất là 9 tháng từ khi tòa chấp thuận chiến lược vỡ nợ để hợp nhất ý tưởnrg tái cơ cấu với tất cả các bên can hệ. Giả dụ chẳng thể làm cho được việc này, họ sẽ bị tuyên bố phá sản và bước vào thời kỳ giải thể.

Vẫn có những khiếp sợ rằng chính phủ sẽ can thiệp tham gia các vụ lớn, hơn nữa các ngân hàng sẽ không muốn đeo đuổi các chiến lược tái cấu trúc vì họ không muốn chịu thiệt. Trên thực tại, thời kỳ phá sản sẽ kéo dài hơn hầu hết so với thời hạn 9 bốn tuần và chủ đầu tư nước ngoài bị hạn nhạo báng quyền lợi đối với các tài sản quốc doanh.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia nha dat