TP.HCM: Giá BĐS năm 2020 sẽ tình tiết ra sao? | MuaBanNhaDat

Theo báo cáo mới nhất của JLL, năm 2019 hoạt động mua bán căn hộ tại TP.HCM đã xây dựng mặt bằng giá mới, tại khu vực thị xã 1 có một dự án căn hộ được chào bán với mức giá 300 triệu/m2. Dường như đó, tại khu Đông, một công trình nằm trên Xa lộ Hà Nội sắp được bán ra hoạt động mua bán có chi phí khoảng 120 triệu/m2. Một công trình siêu sang khác của một nhà đầu tư phía Bắc nằm tại khu An Phú - An Khánh cũng đang được chào bán ở mức 120 - 140 triệu/m2. Trên thực tại giá bán các công trình căn hộ thuộc thị phần cao cấp tại thị xã 2 bây giờ thấp nhất cũng đã vọt lên 70 - 80 triệu/m2.

Khu vực quận 8, đầu bốn tuần 4/2019, một dự án vừa công bố đợt cuối của khu phức hợp căn hộ trên phố Tạ Quang đãng Bửu với tầm giá 45 - 50 triệu/m2. Ngay tại khu vực Bình Chánh, Khang Điền vừa tung ra dự án căn hộ cũng có giá 30 - 35 triệu/m2. Tại khu Tây, một tập đoàn liên doanh với nước ngoài cũng vừa HOT với hoạt động mua bán khi tung ra công trình với tầm giá 45 triệu/m2.

tp.hcm gia bds nam 2020 se dien bien ra sao

Các chuyên gia dự đoán giá nhà đất tại TP.HCM sẽ tiếp diễn "leo thang" trong năm 2020.

Tại khu Nam, giá bán căn hộ tại quận 7 đã vọt lên mức 60 - 90 triệu/m2. Cụ thể, công trình trên đường Nguyễn Lương Bằng của một ông lớn địa ốc khu Nam có giá 70-90 triệu/m2. Một dự án giao thô của nhà đầu tư này cũng cháy hàng trong 04 tuần 11/2019 với giá thành 60 - 70 triệu/m2. Theo đánh giá của các chuyên gia, dự đoán giá đất tại khu vực TP.HCM năm 2020 sẽ tiếp diễn “leo thang”, nguyên cớ khiến cho sự tăng giá này là sự điều chỉnh bảng giá đất thời kỳ 2019-2024, tình trạng khan thảng hoặc dự án BĐS mới.

Cụ thể, lên tiếng vừa mới đây của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), số lượng nguồn cung vật phẩm nhà đất toàn thị trấn đang có sự sụt giảm mạnh. Dẫn nguồn dữ liệu từ Sở Xây đắp TP.HCM, công bố của HoREA cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một dự án nhà đất được chấp nhận chủ trương đầu cơ, giảm 83%. Hình như nỗi lo khan hi hữu nguồn cung do chính quyền siết việc cấp phép dự án chưa hết thì thị trường BĐS TP.HCM lại tiếp diễn nỗi lo về việc bảng giá đất thời kỳ 2019-2024 sẽ tăng mạnh trước bối cảnh khung giá đất cũ sẽ hết hạn vào ngày 29/12/2019.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA cho nhân thức, bây giờ bảng giá đất tại TP.HCM đang quá lạc hậu, bình thường chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất thực tiễn trên hoạt động mua bán. Mức tăng 30% được xem là hợp lý vì nếu như tăng quá cao có thể dẫn tới việc lợi bất cập hại về vĩnh viễn. Nhìn kiếm được ở một giác độ khác khi quan sát hoạt động mua bán TP.HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có khuynh hướng tăng giảm đan xen, nhưng khuynh hướng giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp diễn trong những thập niên tới.

Hiện giờ vận tốc lạm phát hằng năm 5-6%, các ngành đóng chai khác cũng dần phát hành và bất động sản bước vào thời kỳ khó khăn. Dĩ nhiên, trong ngắn hạn, ở công đoạn gian truân, khủng hoảng, BĐS có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài khuynh hướng tăng giá vẫn chiếm giữ điểm hay.

Chính cho nên, các chuyên gia nhìn nhận trong năm tới, tình khó khăn của thị trường bất động sản vẫn còn tiếp diễn. Từ đó, yên cầu các chủ đầu tư phải tìm hiểu kỹ hoạt động mua bán trước khi khai triển dự án, phải bỏ vốn đầu tư nhiều hơn, chỉn chu, cẩn trọng hơn nhưng cũng phải ưng ý hệ số sinh lời thấp đi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh