Trong khoảng Instagram đến TikTok: Mạng thị trấn hội chuyển đổi thế nào trong 10 năm qua?

Nửa hôm sớm 6/10/2010, một ứng dụng mới do đội ngũ nhỏ dại phát hành có mặt trên App Store. Đó chính là Instagram. Ngay sau đó, họ kiếm được thấy phổ biến người nước ngoài đăng ký ứng dụng. Tới 6 giờ sáng, startup bất ngờ vì lưu lượng khủng làm cho máy chủ bị sập.

Instagram có hơn 100.000 người mua trong chưa đầy 1 tuần, trở thành một trong các ứng dụng phát hành nhanh chóng nhất khi ấy. Đến 04 tuần 12, họ chạm mốc 1 triệu người đạt yêu cầu. Nhà sáng lập Kevin Systrom dự đoán “giao thông bằng hình ảnh” sẽ “cất cánh” trong một vài năm đến.

Anh đã đúng. Tới cuối thập kỷ, Instagram có hơn 1 tỷ người dùng và là một trong các hãng công nghệ giá trị nhất thế giới. Dĩ nhiên, họ cũng đang phải đối diện với tình địch sừng sỏ - TikTok – công ti sản xuất vũ bão không kém Instagram làm cho được tham gia đầu những năm 2010.

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 1.

Sự biến đổi của Instagram trong 10 năm qua phản ảnh sự chuyển đổi của bức chụp mạng xã hội mênh mang. Nó mở đầu khi những startup bé nhỏ vẫn có thời cơ chiến đấu với các gã to con. Năm 2012, Facebook sắm Instagram với giá 1 tỷ đô la Mỹ. Những năm tiếp theo, Instagram sao chép tác dụng từ địch thủ như Snapchat, TikTok để thích ứng với thói quen của người mua. Cũng như công ti mẹ, Instagram nảy sinh phổ biến mặt tối trong khoảng tin tức méo mó đến nạt online.

Josh Miller, cựu giám đốc item Facebook, đánh giá thưở thuở đầu, Instagram căn bản cho theo dõi đại chúng mà không cần phê phê duyệt, chia sẻ ảnh với hàng ngũ người đầy đủ và tương đối thường xuyên. Hiện giờ, Instagram lại dồn vào một chỗ tham gia bài đăng tự hủy, đoạn ghi hình nhạc 15 giây, tùy lựa chọn san sẻ tây riêng thay vì công khai.

Trước khi Facebook bá chủ

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 2.
 

Tại thời gian Instagram công bố, Facebook là game thủ lớn nhưng chưa giai cấp như hiện tại. Các hãng khác như Google, Apple đều cố làm cho mạng xã hội riêng. Snapchat xây dựng thương hiệu năm 2011 và Twitter lên sàn năm 2013. Nó mang tới cảm giác phổ thông mạng thị trấn hội có thể cùng sống sót. Tất nhiên, người mua chỉ có 24 giờ mỗi ngày và chỉ có Facebook hiểu được họ muốn gì.

Google phải khai tử Google+, còn Ping của Apple chưa bao giờ được xem xét. Lượng người mua Twitter ổn định ở 300 triệu/04 tuần, thua xa con số 2,45 tỷ của Facebook. Snapchat, vận dụng tiên phong trong nội dung tự hủy, lại không bỏ ra cho số đông. Snapchat đổi mới bí quyết người trẻ giao thông nhưng không thuyết phục được đội ngũ người già như Facebook.

Đến cuối năm 2019, hoạt động mua bán đã được củng cố. Sau khi thôn tính Instagram, Facebook mua thêm WhatsApp năm 2014. Instagram không thể duy trì ý thức độc lập khi về thông thường nhà vưới Facebook. Năm 2018, hai cùng thành lập Systrom và Mike Krieger rời tổ chức kinh doanh vì nghi xung bỗng với CEO Mark Zuckerberg. Facebook mới đây thêm cụm từ “from Facebook” tham gia ứng dụng Instagram và nhân viên lăng xê Instagram trở thành phát ngôn viên “Facebook Company”.

Với Instagram, WhatsApp, Messenger và Facebook, Facebook đang chiếm hữu 4 nền tảng vĩ đại. Sự giai cấp của mạng thị trấn hội làm cho rộng rãi chính trị gia kêu gọi phải “giải thể” tổ chức kinh doanh. Uy tín của Facebook cũng sụt giảm đáng kể sau bê bối dữ liệu Cambrige Analytica.

Sự trỗi dậy của TikTok

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 3.
 

Khi thập kỷ gần xong xuôi, các công ti mạng phường hội nằm trong thế phòng bị. Từng được xem là cách thức tươi mới để giữ liên lạc với mái nhà, bằng hữu, họ lại bị chỉ trích vì quảng cáo tin mạo, can thiệp bầu cử, không bảo vệ dữ liệu người mua. Đó là chưa kể tới chứng nghiện mạng phường hội và doạ online. Cho nên, cả Facebook và Instagram phải nghĩ lại về nút “thích” và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Đây là lúc TikTok cất cánh. Công bố năm 2016, TikTok chuyên về nội dung mang tính lan tỏa, thu hút nhiều lượt xem và yêu mến. Nó mô hình Vine - Áp dụng đoạn ghi hình 6 giây được Twitter mua lại nhưng sau đó đóng cửa năm 2017.

Người dùng san sẻ đoạn ghi hình họ khiến mọi thứ, trong khoảng nấu bếp, hát nhép đến khiêu vũ với nhạc nền nhộn nhịp. Tương tự Instagram, họ có thể theo dõi và “thả tim” cho người khác. Dù vậy, theo Natalie Bazarova, Giáo sư tại Đại học Cornell, TikTok “khác hoàn toàn” so với Facebook và Instagram. TikTok không xây dựng các mối quan hệ phố hội mà chỉ sử dụng thuật toán để tậu nội dung giữ chân người mua. Nó hoàn toàn là nền móng tiêu khiển.

Chính sự khác lạ đó đã làm TikTok chiến thắng vang dội: Áp dụng được vận tải gần 1,6 tỷ lần tính đến thời gian hiện nay, theo thống kê của Sensor Tower. Đương nhiên, Facebook và Instagram không thể không xem xét đến đối phương mới. Họ cũng tung ra các bản sao TikTok như Lasso (2018) hay chức năng “Reels”, cho phép chia sớt đoạn ghi hình nhạc 15 giây.

Mạng phố hội sẽ đổi mới thế nào trong thập kỷ tiếp theo?

Đối với chuyên gia phân tách Eleftheria Kouri, hiện đại công nghệ trong thập kỷ này đã mang đến đổi mới lớn nhất trong mạng phố hội trong khoảng camera máy tính bảng tốt hơn, thực tiễn tăng mạnh đến gắn kết nhanh hơn để mọi người vận chuyển đoạn ghi hình chỉ trong một vài giây. Trong tương lai, bà tin kĩ nghệ 5G sẽ cải tiến mạng phường hội hơn nữa và trưng bày rộng rãi nội dung tương tác hơn, game ấn tượng hơn.

Cựu giám đốc vật phẩm Miller lại tin thập kỷ đến sẽ làm cho công chúng có cảm giác như đang ở bình thường một phòng dù thực tế ở phương pháp xa nhau. “Tôi hi vọng ngày nào đó khi ngồi trong căn hộ ở Brooklyn, nhìn ra bàn ăn tối, tôi có thể ăn tối cùng với mẹ tôi dù bà đang sống ở Los Angeles”.

Theo Du Lam

ICT News


Xem nhiều hơn: dịch vụ bất động sản