TS Lê Xuân Nghĩa: Thị trường bất động sản sẽ lại sản xuất trở lại bình thường trong khoảng quý 2 năm sau

Chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản vn thường niên với chủ đề "Thiên hướng dòng tiền vào BĐS 2020" do báo Vneconomy tổ chức sáng 19/12, TS Lê Xuân Nghĩa nghĩ rằng, kinh tế vietnam đang có phương hướng kế hoạch chủ yếu là lĩnh vực phục vụ chứ không phải công nghệ. Lĩnh vực này đang tăng trưởng rất mạnh, dòng vốn đầu cơ vào ngành này cũng rất mạnh. Khu vực phục vụ lại cần gần như bất động sản.

"Với độ tạo dựng của nền kinh tế Việt Nam là cao nhất thế giới, thì các đơn vị quản lý nghề sẽ có tính khó khăn rất ác liệt, nhưng cũng là thời cơ cho phổ biến ngành nghề hội nhập. Trong đó, BĐS là một thời cơ lớn, vẫn còn thời cơ sản xuất rất vĩnh viễn. Những bạn nào đang vào lĩnh vực này là gặp may", TS Lê Xuân Nghĩa cho biết

Phản hồi về những tác động đến thị trường BĐS, TS Nghĩa cho biết, hiện tại kinh tế toàn cầu đang hồi phục, dù rằng thương nghiệp thế giới đang suy giảm nhưng sẽ phục hồi trở lại tham gia năm sau, dòng vốn nước ngoài sẽ tiếp diễn chảy mạnh tham gia vietnam. Theo TS Nghĩa dự đoán dòng vốn này sẽ tiếp tục đầu tư mạnh vào bất động sản vn năm 2020 như năm nay.

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục tạo ra định hình bởi ý định nhà đất vn vẫn ở mức cao. TS Nghĩa nghĩ rằng hiện 25% tiêu xài của người vietnam là chảy vào nhà đất.

Bên cạnh đó, dòng vốn đầu cơ trong nước cũng đang chảy mạnh vào ngành cơ sở vật chất cơ sở. Trong đó, đầu tư của Chính phủ vẫn có thiên hướng tăng cao. Năm 2020 tiếp tục khởi công đa dạng nhà cửa cơ sở trọng điểm, lớn. Dường như, dòng vốn cá nhân đầu cơ tham gia cơ sở cơ sở vật chất cũng sẽ tiếp diễn được đầu tư mạnh tham gia năm sau.

Điều này sẽ có tác động lớn tới BĐS trong năm sau và những năm tới. Khi hạ tầng cơ sở vật chất được cải thiện, BĐS sẽ tạo ra mạnh.

Hình như, một nhân tố khác cũng sẽ có tác động đến thị trường bất động sản trong năm tới thậm chí là 10 năm sau sẽ tiếp diễn khuynh hướng này, đó là dòng vốn thị trấn hóa đang rất mạnh, tạo ra trào lưu thị trấn hóa mới mở màn tư năm 2017 và còn kéo dài đến 2027, đầu cơ tham gia cơ sở vật chất cơ sở nông nghiệp, dòng vốn này trong khoảng nông nghiệp ra công nghiệp, nhất là cơ hội từ các hiệp định thương nghiệp tự do mà vn đã ký.

Yếu tốc tiếp theo là dòng vốn nguồn vốn vay ngân hàng: Yếu tố này cũng rất cần thiết với hoạt động mua bán BĐS sản xuất bình ổn, bởi toàn bộ dòng vốn cung cấp cho BĐS ở Việt Nam hiện thời là trong khoảng các nhà băng thương mại.

Trong năm qua chuỗi hệ thống nhà băng thương nghiệp bất biến đã đóng góp lớn tham gia sự bình ổn của hoạt động mua bán bất động sản. TS Nghĩa cho nhân thức đến nay không lo âu sự tác động nào lớn từ khu vực ngân hàng sang BĐS và trái lại.

Theo TS Nghĩa chính sách nguồn vốn vay bất động sản gần đây có thắt chặt một tẹo nhưng còn khá lỏng. "Chúng tôi có giải đáp cho Chính phủ giữ vững lại cho hoạt động mua bán bất động sản phát hành, không được để hoạt động mua bán đóng băng mà phải phát hành bất biến. Chúng tôi đã có một vài bài "test" thị trường để xem hoạt động mua bán đã đóng băng chưa thì chúng tôi kiếm được thấy là chưa, hoạt động mua bán có bong bóng chưa, chúng tôi thấy vẫn chưa. Mặc dù, đã có vài trục sái trong loại hình BĐS condotel." TS Nghĩa chia sớt tại Diễn đài.

Dĩ nhiên, TS Nghĩa cho nhân thức hiện thị trường đang có chút yếu tố chỉnh và bi quan hơn so với năm ngoái, cũng giảm mạnh nhưng cầu chỉ giảm nhẹ và vẫn cao hơn cầu, giá bất động sản không giảm. Với những điều chỉnh, thị trường BĐS sẽ quay trở lại phát triển bình thường như lúc trước từ quý 2 năm sau.

Bình An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha