Tỷ lệ cổ lỗ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp diễn giảm trong bốn tuần 11

VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF) vừa báo cáo báo cáo bốn tuần 11 với tiêu đề "không có kỳ nghỉ lễ sớm cho TTCK vn".

Theo lên tiếng, giáng sinh đã không đến sớm với TTCK vietnam khi chỉ số VN-Index "vật lộn" để giữ mốc 1.000 điểm và kết tháng ghi nhận mức giảm 2,8% so với 04 tuần trước (tính theo USD).

Sự sụt giảm của thị trường có rộng rãi lý do. Trước tiên là Sabeco (SAB) đã ghi nhận mức giảm 13% trong 04 tuần khi Heineken bán cổ phần với mức giá thấp hơn hoạt động mua bán. Có lẽ việc Thai Beverage là cũ rích đông chiến lược của Sabeco đã khiến chiến lược tham gia sâu hơn vào hoạt động kinh doanh của Heineken không khả thi và "đại gia" bia Hà Lan này đã bán cổ phần Sabeco. Mức sụt giảm của SAB đã tác động đến ¼ mức giảm của VN-Index trong tháng 11.

Trong khi, trong tuần thứ 3 của tháng hoạt động mua bán đã giảm khá mạnh khi tới ngày đáo hạn thích hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Hoạt động arbitrage diễn ra đã làm cho thị trường cơ sở mất hơn 1% trong ngày đáo hạn.

VOF cho biết quỹ không ân cần quá phổ biến tới các chỉ số và luôn đầu tư vào tổ chức với góc nhìn trung và dài hạn. Vì lý bởi vậy, tỷ trọng cũ kĩ phiếu VN30 trong danh mục VOF khá thấp và yếu tố này đã giúp danh mục quỹ chỉ giảm 1,4% trong tháng 11, thấp hơn mức giảm của thị trường chung (giảm 2,8%).

Tại thời điểm cuối tháng 11, quy mô danh mục VOF đạt 919,6 triệu đô la, trong đó tỷ trọng cũ kĩ phiếu niêm yết chỉ còn 61,9%, giảm so với mức 63% trong 04 tuần trước. Trong khi đó, tỷ lệ cổ phiếu chưa niêm yết (Upcom, OTC) vẫn giữ nguyên ở mức 17,9%.

Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu cơ lớn nhất của VOF không có sự thay đổi nào so với 04 tuần trước, vẫn là HPG, KDH, ACV, PNJ, VNM, EIB, QNS, OCB (OTC), CTD, PVS.

Xét về nhóm ngành, tỷ trọng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản, xây đắp đang choán tỷ lệ 18,6%, lớn nhất danh mục VOF, xếp tiếp theo là F&B với 17,1%, vật liệu xây dựng 17%, vốn đầu tư 11%...

Một điểm đáng để ý, tỷ lệ đầu cơ vào các công ti tư nhân (Private Equity - PE) tính đến cuối bốn tuần 11 đã tăng lên 15,1% (tháng trước 14,2%) và trái khoán lên 3,6% (bốn tuần trước 3,3%).

VOF cho nhân thức trong những tháng vừa qua, quỹ tập trung vào một vài thương vụ đầu cơ tham gia các công ti cá nhân (Private Equity - PE), dự định sẽ hoàn thành trong một vài bốn tuần tới. Quá trình Due diligence (đánh giá tổ chức trước khi đầu tư) luôn mất thời điểm, nhưng VOF cho biết quỹ đang tiến hành việc đầu tư một phương pháp chuyên nghiệp, hoàn toản. VOF dự định sẽ giải ngân khoảng 60 triệu đô la Mỹ vào các tổ chức kinh doanh PE, nâng tỷ lệ khoản đầu cơ tham gia công ty PE lên hơn 20%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua dat