Vay 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ

Nói chuyện với PV, chị (SN 1992, ngụ phố Trung Mỹ Tây, huyện 12, TP Hồ Chí Minh) đau xót kể lại: “Ngày 25-8-2018, do thiếu tiền thanh toán cuộc sống mái nhà, tôi tậu tham gia trang hỗ trợ vốn đầu tư, vay tiền nhanh chỉ cần CMND, hộ khẩu mà không cần thế chấp tài sản. Trên đó, họ có để lại số máy tính bảng của Đăng (không rõ lai lịch).

Sau đó, Đăng sắm đến tận nhà tôi và đòi hỏi được xem CMND, hộ khẩu bạn dạng chính, chụp hình tòa tháp và trao đổi nội dung như sau, vay 60 triệu tiền việt, theo cách thức trả góp gồm lợi nhuận, gốc theo ngày; trong 40 ngày thì lãi 12 triệu tiền việt.

Do cần tiền gấp, tôi đồng ý. Sau đó, Đăng không viết giấy mượn nợ mà “lách” sang giấy kiếm được tiền cọc thuê nhà và giấy nhờ sắm xe giùm. Tôi ký nhận 72 triệu đồng dưới nhị chế độ trên. Tôi thắc bận rộn thì được Đăng giảng nghĩa rằng, đây là hồ sơ để hợp thức hóa, nếu tôi thanh toán đúng thời hạn thì không sao”.

Vay 60 triệu, sau hơn 1 năm bị buộc phải trả… hơn 10 tỷ - Ảnh 1.

Chị T, người thiếu nữ hiện bị quy nợ hơn 10 tỷ đồng.


Trong khoảng ngày 30-8 đến 2-9-2018, chị T. chiếm được phần đông số điện thoại lạ với lời chào mượn tiền tương tự với công thức tính tiền như trên, nhưng số ngày mượn ngắn hơn. Chi tiết, vay 100 triệu tiền việt trong vòng 24 ngày, lãi là 20 triệu đồng; vay 100 triệu tiền việt trong vòng 20 ngày, lợi nhuận là 20 triệu tiền việt…Hình như, còn cơ chế mượn không cộng tiền gốc mà chỉ trả lợi nhuận hàng bốn tuần với lãi suất 20%/tháng. 

Theo chị T., thực tiễn Đăng chỉ đưa cho chị 50,4 triệu đồng và giảng nghĩa rằng, chị phải chịu mức phí dịch vụ 10%/60 triệu đồng (tương đương 6 triệu tiền việt) và đóng trước 2 ngày lợi nhuận và gốc là 3,6 triệu tiền việt. Sau 2 ngày nhận khoản tiền vay thì đều đặn mỗi ngày, chị phải đóng số tiền 1,8 triệu tiền việt (gồm 1,5 triệu tiền việt tiền gốc, 300 ngàn đồng bạc lợi nhuận) trong vòng 40 ngày. Những ngày sau đó, có 2 bạn teen “xăm trổ” đầy chính mình là “bè lũ em” của Đăng đã tới thu tiền tài chị.

Trong thời gian này, chúng liên tục điện thoại đòi nợ, ăn hiếp dọa, nếu chị chậm rì rì đóng 1 ngày sẽ phạt gấp đôi nên buộc T. cứ tiếp diễn mượn hết người này tới người khác để trả nợ.

“Do mất khả năng vốn đầu tư và liên tục bị gần 40 đối tượng doạ dọa xử qua số laptop nên tôi không dám tố cáo hành vi của chúng đến công ty Công an. Chỉ khi chúng cùng đến nhà đòi nợ, tôi mới thức tỉnh giấc và nhân thức chúng cùng là đồng số đông của Đăng.

Hàng ngày, tôi cứ phải vay nợ của người này trả cho người khác với số tiền hơn 150 triệu tiền việt/ngày. Có tương tự, tôi mới được im ổn. Tính tới ngày 20-12-2018, tôi đã nợ hơn 7 tỷ đồng. Khi tôi bất lực trả nợ thì phụ thân ruột đã phải bán dãy phòng trọ để trả nợ giúp. Dĩ nhiên, gia đình tôi cũng chỉ trả được 6,8 tỷ đồng và còn gần 300 triệu đồng. Tôi có đàm phán thì được Đăng đồng ý cho kéo dài trả nợ và ngoại trừ lãi.

Đương nhiên, đến ngày 1-7-2019, Đăng lại ráo riết đòi nợ và lãi đối với khoản mượn này. Do bị nạt dọa và sợ ảnh hưởng tới cuộc sống mái nhà, tôi giấu mái nhà vay nợ 180 triệu đồng của đối tượng tên Văn. Kể từ lúc này, tất cả đối tượng khác gọi điện cho tôi vay tiền với cơ chế như trên. Tính đến nay, tôi tiếp tục nợ số tiền hơn 3 tỷ đồng của gần 30 đối tượng khác”, chị T., kể thêm.

Được biết, ngoài chị T., còn có chị H., (bạn chị T, ngụ TP Hồ Chí Minh), cũng vay của một đối tượng tên Thanh cũng trong đội ngũ của Đăng 50 triệu tiền việt để lấy vốn bán hàng áo quần trên mạng xã hội. Mỗi ngày, chị H., phải trả cho chúng hơn 3 triệu tiền việt. Chỉ trong thời điểm ngắn, chị H. đã thiếu nợ chúng hơn 500 triệu tiền việt. Những ngày cách đây không lâu, chị H. muốn bỏ trốn nhưng bị chúng bắt nạt dọa sẽ “xử” những người trong gia đình như trường thích hợp của chị T.

Liên quan tới vụ việc trên, Công ty CSĐT Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho nhân thức đã kết nạp đơn cầu cứu của chị T. Công an đang lao vào truy nã mua các đối tượng trên; cũng như thu thập, củng cố tài liệu, chứng cớ để khiến cho rõ hành vi cho vay nặng lợi nhuận.

Theo Công an TP Hồ Chí Minh, trong thực tiễn, nhu cầu của công ty, cá nhân cần mượn tiền để dịch vụ các mục đích khác biệt rất đa dạng; trong số đó có không ít trường phù hợp vay tiền với mục đích không quang minh chính đại, thậm chí vi phạm quy định như đánh bạc. Bên cạnh đó, các đơn vị nguồn đầu tư, ngân hàng khi chấp hành dịch vụ cấp nguồn đầu tư, cho mượn phải có những nhân tố kiện nhất mực và ko phải công ty, tư nhân nào cũng chứng nhận để tiếp cận.

Từ thực tiễn này đã phát sinh và hiện ra việc cho vay trái pháp luật ngoài hệ thống tín dụng, nhà băng. Việc dẫn dụ để tiếp cận người có nhu cầu vay được biến thiên thành phổ quát phương thức, như: Thuê người phát, dán tờ rơi hay sử dụng các website, mạng thị trấn hội, các số thuê bao không đăng ký chính chủ...để đăng tin, gửi tin nhắn lăng xê mượn tiền với các tin tức "không cần gặp mặt mặt, không cần thế chấp, giấy tờ đơn giản, cấp tiền ngay chỉ cần CMND, hộ khẩu". Dù biết và nhận thức việc mượn từ các nguồn này có lợi nhuận suất rất cao nhưng các tổ chức, tư nhân vẫn ưng ý…

Theo Công Bình

Công an quần chúng


Xem tại: mua nha