Vay tiền mua nhà sẽ càng ngày càng khó khăn hơn? | MuaBanNhaDat

Cho vay ít hơn, lợi nhuận suất thả nổi

Vừa bán dứt mảnh đất tại vùng ven, chị Trang (Q.Gò Vấp, TP.HCM) định mượn thêm hơn 2 tỉ đồng để mua căn nhà phố tại quận nội đô. Tìm đến chi nhánh một ngân hàng có vốn nhà nước trên đường Nguyễn Thái Sơn (Q.Gò Vấp), chị Trang được viên chức nguồn hỗ trợ cho hay hiện thời chế độ của ngân hàng đã thay đổi. Theo đó không còn khuyến mãi lợi nhuận suất như trước mà mức lãi suất cho mượn áp dụng lúc đầu quay quanh mức 11%/năm, thả nổi, 6 tháng nhân tố chỉnh một lần căn cứ trên lãi suất vận động 24 bốn tuần cộng biên độ 3,8-4,5%/năm. Tính ra nao núng trong khoảng 10,6-11,3%/năm.

Không chỉ vậy, do chị trả nợ bằng lương nên khoản cho mượn được xếp vào đội ngũ cho vay tiêu dùng. Theo quy định của nhà băng này, khoản cho mượn tiêu dùng tối đa là 2 tỉ đồng, trường phù hợp vay mua để đầu tư, ngân hàng chỉ tài trợ tối đa 50% cách thức vay, khi mà trước đây là 70-80%. Thời hạn cho vay dài nhất chỉ còn 15 năm thay vì 20 năm như trước.

"So với phương pháp đây nhì năm, ngân hàng đã siết lại đa số lao lý với người vay sắm BĐS, khi mà lợi nhuận suất cho mượn lại tăng" - chị Trang nói. Sau khi xem thêm một vòng các nhà băng về chính sách cho mượn tậu nhà, anh Long (Q.Bình Thạnh) cho hay ngoài việc tăng lợi nhuận suất, ít có các gói ưu đãi cho mượn sắm nhà như trước, hiện nhiều ngân hàng chỉ đánh giá, còn giải ngân thì hứa qua đầu năm 2020 do bây chừ đã hết "room" (giới hạn cho vay). Một vài ngân hàng còn hạn mức nhưng cũng cân đối các khoản cho mượn sắm bất động sản để khiến đẹp số liệu cuối năm.

Về phía ngân hàng cũng phải xoay xoả để thích ứng với quy định mới. Theo mách nhỏ của nhân viên tín dụng một ngân hàng cổ lỗ phần tại TP.HCM, do thông tư 22 luật pháp khoản cho vay cá nhân phục vụ yêu cầu đời sống có số dư nợ gốc trong khoảng 3 tỉ đồng trở lên chịu hệ số rủi ro là 150% nên hiện nhà băng cũng phải giải quyết theo hướng chia bé dại khoản mượn để hạn chế chịu hệ số rủi ro quá cao. "Khoản mượn 3 tỉ đồng thì 2,5 tỉ là cho vay tìm nhà, 500 triệu còn lại tách thành khoản cho mượn tu sửa nhà" - viên chức này tiết lộ.

vay tien mua nha se ngay cang kho hon

Thị trường BĐS sẽ bớt tình trạng đầu tư thổi giá khi vốn đầu tư bị siết. (Ảnh minh họa)

Giảm thiểu bong bóng BĐS

Ưng ý với quy định mới, ông Nguyễn Thành Đô, phó chủ tịch HĐQT HDBank, cho rằng bất động sản là ngành có rộng rãi không may, nhất là các khoản vay tiêu dùng từ 4 tỉ đồng trở lên vì chủ đạo là mượn tậu nhà cao cấp. Vì vậy, việc tăng hệ số không may đối với mức dư nợ này là cần thiết để hạn dè bỉu rủi ro cho nhà băng cũng như thị trường bất động sản. Thành ra, muốn tăng mạnh cho mượn tiêu xài với thị phần này nhà băng không còn bí quyết nào khác là phải tăng vốn tự có, điều không phải ngân hàng nào cũng khiến được.

Dĩ nhiên, đối với khoản vay BĐS, ngân hàng không dễ tách được khách hàng nhà để ở với người mua để đầu cơ. Trường phù hợp một người mượn để sắm 3-5 căn nhà chắc chắn là không hề để ở. Nhưng người có nhà nhưng chật hẹp, nay mượn để chuyển sang căn nhà thứ nhì, vậy có được xem là đầu cơ hay không? Trong khi chúng ta chưa có hạ tầng dữ liệu đất nước về nhà ở, đất đai, rất không dễ dàng để xác định đúng mực đối tượng sắm để ở hay kinh doanh.

Theo chuyên gia Đinh Thế Hiển, lộ trình giảm tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đã được Nhà băng Nhà nước xác định phương hướng trong khoảng năm 2016 và đã thi hành đợt 1 từ 2018 và nay đang bắt đầu đợt 2. Lộ trình điều chỉnh này không quá gắt nhưng trong bối cảnh thị trường BĐS đang có tín hiệu suy thoái, việc Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng bất động sản và chặn cuộc đua lợi nhuận suất vận động của các nhà băng sẽ ảnh hưởng khá mạnh tới hoạt động mua bán bất động sản trong thời điểm tới.

Khác lạ việc tăng hệ số không may khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%, ứng dụng trong khoảng năm 2020 sẽ khiến số tiền nhà băng cho vay bất động sản hụt đi. Và dù việc vay vốn sắm BĐS để ở hay đầu tư thì việc số tiền mượn bị giảm đi sẽ tác động đa số tới sức tậu và giá cả của hoạt động mua bán.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: mua nha