Việt kiều muốn đổi quyền chiếm hữu nhà đất, phải làm cho sao? | MuaBanNhaDat

Nghi vấn của bạn đọc như sau:

“Tôi là Việt kiều, đang mang quốc tịch Mỹ. Tôi có sắm một căn hộ thông thường cư tại Tp.HCM vào năm 2016, tất nhiên khi đó tôi phải mua với tư cách là người nước ngoài vì chưa có giấy má chứng minh là người gốc vn.

Đầu năm ngoái, tôi được cấp Giấy đủ điều kiện chiếm hữu căn hộ với thời hạn là 50 năm. Hiện nay, tôi đã tìm lại được thủ tục tư nhân và được tổ chức Ủy ban Việt kiều của Bộ Ngoại giao vietnam cấp Giấy xác thực là người gốc Việt Nam.

Đối với căn hộ đã sắm, tôi muốn được khiến thủ tục biến đổi sang tư cách là người gốc vietnam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam, song song biến đổi thời hạn sở hữu nhà đất từ 50 năm thành chiếm hữu không có thời hạn. Xin hỏi tương tự có được không? Và tôi phải làm giấy má như thế nào, đến công ty nào nộp hồ sơ?”

(Joseph Nguyen Ly)

viet kieu muon doi quyen so huu nha o, phai lam sao

Để xác định quyền chiếm hữu nhà ở tại vietnam, Việt kiều có thể nộp giấy má tại Bộ Tài nguyên & Môi trường. Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 3, Nhân tố 5 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ có nêu qui định cụ thể và hướng dẫn thực hiện vài vấn đề của Luật Nhà đất. Chi tiết: “Đối với tổ chức, tư nhân nước ngoài thì phải có thủ tục chứng minh đối tượng theo luật pháp tại Nhân tố 74 của Nghị định này; trường hợp cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác thực là gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng vận dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc tư nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam”.

Theo nội dung câu hỏi mà ông Joseph Nguyen Ly đề cập ở trên, ông đã được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và của cải khác gắn liền với đất, thời hạn chiếm hữu là 50 năm. Về ý định muốn thay đổi các nội dung trên Giấy đủ điều kiện, trong đó có thay đổi thời hạn chiếm hữu, ông có thể nộp thủ tục đến Bộ Tài nguyên và Môi trường để được chỉ dẫn, khắc phục theo thẩm quyền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: gia nha dat