Việt kiều muốn đổi quyền sở hữu nhà ở, phải làm sao? | MuaBanNhaDat

Nghi vấn của độc giả như sau:

“Tôi là Việt kiều, đang mang quốc tịch Mỹ. Tôi có tìm một căn hộ bình thường cư tại Tp.HCM tham gia năm 2016, tất nhiên khi đó tôi phải sắm với nhân cách là người nước ngoài vì chưa có giấy tờ chứng minh là người gốc Việt Nam.

Đầu năm rồi, tôi được cấp Giấy đủ điều kiện sở hữu căn hộ với thời hạn là 50 năm. Hiện nay, tôi đã sắm lại được hồ sơ cá nhân và được cơ quan Ủy ban Việt kiều của Bộ Ngoại giao vietnam cấp Giấy xác thực là người gốc Việt Nam.

Đối với căn hộ đã tìm, tôi muốn được khiến giấy tờ biến đổi sang nhân cách là người gốc vn định cư ở nước ngoài sở hữu nhà đất tại vietnam, cùng lúc chuyển đổi thời hạn chiếm hữu nhà ở trong khoảng 50 năm thành chiếm hữu không có thời hạn. Xin hỏi như vậy có được không? Và tôi phải khiến cho thủ tục như thế nào, đến công ty nào nộp thủ tục?”

(Joseph Nguyen Ly)

viet kieu muon doi quyen so huu nha o, phai lam sao

Để xác định quyền sở hữu nhà ở tại vn, Việt kiều có thể nộp giấy tờ tại Bộ Tài nguyên & Môi trường. Ảnh minh họa

Giải đáp:

Khoản 3, Vấn đề 5 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ có nêu qui định cụ thể và chỉ dẫn thực hiện vài yếu tố của Luật Nhà đất. Cụ thể: “Đối với doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài thì phải có giấy má chứng minh đối tượng theo pháp luật tại Điều 74 của Nghị định này; trường hợp tư nhân nước ngoài có thủ tục xác nhận là gốc vietnam thì chỉ được quyền chọn một đối tượng áp dụng là người vn định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà đất tại vn”.

Theo nội dung thắc mắc mà ông Joseph Nguyen Ly đề cập ở trên, ông đã được cấp Giấy đủ điều kiện quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà đất và của nả khác gắn liền với đất, thời hạn sở hữu là 50 năm. Về nhu cầu muốn đổi mới các nội dung trên Giấy chứng nhận, trong đó có thay đổi thời hạn chiếm hữu, ông có thể nộp hồ sơ tới Bộ Tài nguyên và Môi trường để được chỉ dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: mua nha